Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Thế giới

14 Tháng Tám 2022

Hàn Quốc: Thư viện thông minh “lên ngôi” trong đại dịch

Thứ Năm 24/02/2022 | 13:08 GMT+7

VHO- Tại Hàn Quốc, sách được đặt sẵn trong các thư viện thu nhỏ, mà thực chất là các ngăn tủ dưới ga tàu điện ngầm. Người dùng chỉ cần thao tác trên màn hình cảm ứng là có thể tìm kiếm và mượn được sách một cách dễ dàng.

Với mục đích ban đầu nhằm phục vụ những người không có thời gian đến thư viện để mượn sách thì giờ đây dịch Covid-19 lại khiến dịch vụ thư viện thông minh tại Hàn Quốc càng được nhiều người yêu thích. Sách được đặt sẵn trong các thư viện thu nhỏ, mà thực chất là các ngăn tủ dưới ga tàu điện ngầm. Người dùng chỉ cần thao tác trên màn hình cảm ứng là có thể tìm kiếm và mượn được sách một cách dễ dàng.

Thư viện thông minh ở quận Seodaemun. 
​​​​​(Ảnh: Yonhap)

Thư viện thông minh ở quận Seodaemun. ​​​​​(Ảnh: Yonhap)

Trên đường đi làm về, anh Lim, một người dân ở thành phố Anyang, cách Seoul 25 km về phía Nam lại mượn sách từ thư viện thông minh được lắp đặt tại ga tàu điện ngầm. Những người thích đọc sách nhưng không có thời gian đến thư viện như anh Lim giờ đây đã có nhiều lựa chọn nhờ thư viện tiện ích kiểu này tại Hàn Quốc.

Anh Lim cho biết: “Tôi thường tìm kiếm sách qua mạng Internet của thư viện thông minh, không chỉ tìm kiếm, mượn sách dễ dàng mà gửi trả cũng vô cùng tiện lợi”.

Hiện hàng chục thư viện thông minh kiểu này đã được lắp đặt tại các ga tàu điện ngầm ở thành phố Anyang, các thành phố Daegu, Daejeong, Gwangyang và Seosan cũng xác nhận sẽ xây dựng các thư viện trong năm nay. Trong khi đó chính quyền thành phố Seongnam cũng đang dự kiến nâng cao dịch vụ thư viện thông minh khi sử dụng mô hình thư viện di động, sách được đặt trên các xe không người lái di chuyển trên các tuyến đường cố định trong thành phố.

Một công dân sử dụng thư viện thông minh tại ga tàu điện ngầm ở Seoul.  (Ảnh: Yonhap)

Một công dân sử dụng thư viện thông minh tại ga tàu điện ngầm ở Seoul.  (Ảnh: Yonhap)

Theo số liệu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, 62 thư viện thông minh trên toàn quốc đã được sử dụng 1,24 triệu lần trong năm 2020, tăng 62,6% so với 776.850 lần vào năm 2019.

VOV.VN

Print

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top