Thế giới

18 Tháng Mười 2019

Biết có hại vẫn lặp lại

Thứ Tư 28/02/2018 | 08:33 GMT+7

VH- EU hiện đã vận hành tất cả những cơ chế và quy trình hiện có để bàn thảo, thống nhất quan điểm, phối hợp hành động và hoạch định biện pháp chính sách cụ thể sẽ áp dụng khi cần trả đũa chủ ý của Mỹ áp mức thuế quan mới hoặc hạn chế nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm.

Hiện tại, phía Mỹ mới chỉ có ý định chứ tổng thống Mỹ Donald Trump chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Trong thời gian cầm quyền ở Mỹ cho tới nay, ông Trump đã áp dụng những biện pháp bảo hộ mậu dịch này đối với sản phẩm gỗ của Canada, đối với máy giặt và tấm năng lượng mặt trời. Chậm nhất cho tới ngày 11.4 tới, ông Trump sẽ phải quyết định có hành xử tương tự với sản phẩm thép và nhôm hay không và nếu có thì lựa chọn khuyến nghị nào trong số 3 khuyến nghị chính sách đã được bộ thương mại Mỹ đệ trình. Đó là những biện pháp nhằm hạn chế xuất khẩu của đối tác vào thị trường Mỹ thông qua áp dụng mức thuế quan cao hoặc chỉ chấp nhận mức độ xuất khẩu nhất định của đối tác, tức là bảo hộ sản xuất trong nước bằng thuế quan và rào cản thương mại.

Cách đây 15 năm, Mỹ đã từng bị thất bại cả trên thực tế lẫn trước toà án trọng tài của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong chuyện tương tự. Cái hại không thể tránh khỏi đối với Mỹ là sự trả đũa của các đối tác ở những mặt hàng xuất khẩu khác của Mỹ và là bị cô lập. Ông Trump và cộng sự biết rõ điều ấy nhưng vẫn sa đà vào chủ nghĩa bảo hộ vì đã cam kết trong vận động tranh cử, vì coi trọng những hiệu ứng trước mắt hơn là lo ngại về hậu quả và hệ luỵ tai hại lâu dài đối với nước Mỹ. Thực hiện những biện pháp này để được công nhận là không thất hứa và nếu sau này vì bị đối tác trả đũa mà phải chấm dứt chúng thì lại viện dẫn cái thua thiệt bởi sự trả đũa của đối tác để biện luận. Dẫu sau này có thế nào thì cũng vẫn lợi cho ông Trump và cộng sự ở Mỹ.

 LAM SA

Print
Tags:

Video

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top