Thế giới

20 Tháng Mười 2019

Đau đáu với Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu

Thứ Hai 12/02/2018 | 06:00 GMT+7

VH- Người Việt ở năm châu hiện đang từng ngày, từng giờ dồn tâm tưởng của mình về quê cha đất tổ. Sự hiện hữu mạnh mẽ ấy đã thôi thúc một nhóm bạn trẻ Việt kiều nung nấu thực hiện ý tưởng về Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu.

Sau lần tổ chức thành công Ngày Việt Nam tại Cộng hòa Áo, một nhóm Việt kiều đã nung nấu ý tưởng phối hợp tổ chức Ngày Việt Nam đúng vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm. Được chọn là một trong 15 Việt kiều tiêu biểu về dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, nhà báo Bích Yến, đại diện thường trú báo Văn nghệ tại châu Âu, đã từng chia sẻ ý tưởng này và được nhiều người hưởng ứng, trong đó có GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương và Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngay sau đó một cuộc họp bàn thà­nh lập Ban vận động Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu diễn ra tại Hà Nội. Các ý kiến đều nhất trí rằng, người Việt dù ở bất cứ nơi đâu cũng có chung phong tục thờ cúng gia tiên. Cả nước thờ chung một tổ tiên là nét độc đáo của dân tộc. Hướng về đất Tổ, về cội nguồn dân tộc chính là “tiếng gọi chung” để tập hợp người Việt ở năm châu. Vì vậy việc tổ chức Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu là ý tưởng tốt để kết nối người Việt trên toàn cầu, lan tỏa và vinh danh bản sắc Việt.

Chủ tịch Hồ Chí Minh lên Đền Thượng năm 1962 (ảnh tư liệu)

Đại sứ Nguyễn Phú Bình cho rằng đã đến lúc chúng ta không nên nghĩ thay đồng bào ngoài nước mà cần lắng nghe tâm tư, suy nghĩ của bà con. Nguyện vọng của một số cộng đồng người Việt ở nước ngoài muốn lấy một ngày Việt Nam trùng với ngày Giỗ tổ trong nước là rất đáng trân trọng. Việt Nam có nhiều ngày để bà con có thể tập hợp, nhưng ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba dù có khác biệt về chính kiến thì ai cũng dễ dàng chấp nhận, đồng thuận.

Còn GS Tạ Ngọc Tấn ghi nhận đây là ý tưởng hay, cách tiếp cận hợp lý. Chọn một ngày đại đoàn kết dân tộc và tôn vinh giá trị Việt là việc cần làm để bạn bè quốc tế thêm hiểu văn hóa, văn hiến, cốt cách Việt Nam. Ông cho biết, là dòng giống con Lạc cháu Hồng, bất cứ người Việt nào cũng tự hào về nguồn cội của mình và cá nhân xin tình nguyện làm hội viên của Ban vận động Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu.

Giáo sư Tạ Ngọc Tấn, Đại sứ Nguyễn Phú Bình và các thành viên Ban vận động Đề án tổ chức Ngày Quốc tổ VN toàn cầu (ảnh D.H.Q.)

Từ kinh nghiệm tại Cộng hòa Áo, Ban vận động thống nhất dự định Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu sẽ được tổ chức với những phương án đậm nét văn hóa truyền thống. Trước tiên sẽ đồng loạt tiến hành tổ chức lễ dâng hương hướng về đất Tổ trước khi khai mạc sự kiện. Sau đó tổ chức chương trình nghệ thuật, tái hiện câu chuyện về dòng giống con cháu Lạc Hồng, nhằm giới thiệu đến kiều bào (đặc biệt là thế hệ người Việt trẻ) và công chúng, bạn bè, giới chính khách, giới báo chí - truyền thông quốc tế về cội nguồn dân tộc Việt Nam. Tiếp đến trình diễn nghệ thuật ẩm thực đa dạng của ngườiViệt; hướng dẫn, giới thiệu cách gói bánh chưng, giã bánh giầy, làm các món ăn truyền thống, hay các món ăn kết hợp Á - Âu với nước sở tại. Giới thiệu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống và các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu; Giới thiệu các di sản văn hóa phi vật thể, di sản thiên nhiên thế giới, các danh lam thắng cảnh của Việt Nam tại sự kiện. Phối hợp với các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng ở nước sở tại xây dựng các tiết mục nghệ thuật giao lưu, giới thiệu Hát Xoan và các tiết mục nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Và phối hợp mời các nhà khoa học, chính trị gia, các nhà văn, nhà báo, cơ quan báo chí truyền thông nước sở tại và các tổ chức quốc tế cùng đồng hành với sự kiện.

Những nội dung trên sẽ áp dụng cho những nơi tổ chức được sự kiện. Còn với những nơi chưa thể tổ chức, chỉ cần đúng ngày Giỗ tổ, mỗi nhà đồng loạt thắp một nén tâm hương hướng về nguồn cội. Một thành viên Ban vận động chia sẻ, ngay sau khi ý tưởng sẽ tổ chức Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu được đưa lên mạng xã hội, rất nhiều bạn trẻ đang định cư, học tập, làm việc... ở nhiều nước bày tỏ nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Họ còn đề nghị Ban vận động sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để các bạn trẻ chuẩn bị thật chu đáo, để qua đó có thể giới thiệu đến bạn bè nước sở tại về Quốc tổ Việt Nam, Văn hóa Việt Nam.

Nhà báo Bích Yến cho biết, sau khi Ngày Việt Nam tại Áo được tổ chức thà­nh công, Bộ trưởng Ngoại giao Áo Sebas­tian Kurz nhận xét: “Các sự kiện giống như Ngày Việt Nam tại Áo có thể góp phần làm tăng cường sự giao tiếp giữa con người với con người. Tôi muốn nhấn mạnh đến sự đóng góp rất tích cực của cộng đồng Việt Nam tại Áo và các thế hệ người Áo gốc Việt vào nền kinh tế và làm giàu thêm cuộc sống văn hóa”. Được biết 2018 này, cộng đồng người Việt tại Áo, Séc và Hàn Quốc... sẽ tổ chức Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu. Hi vọng rằng, nỗ lực này sẽ tiếp tục tạo ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

 ​Các sự kiện giống như Ngày Việt Nam tại Áo có thể góp phần làm tăng cường sự giao tiếp giữa con người với con người. Tôi muốn nhấn mạnh đến sự đóng góp rất tích cực của cộng đồng Việt Nam tại Áo và các thế hệ người Áo gốc Việt vào nền kinh tế và làm giàu thêm cuộc sống văn hóa.

(Bộ trưởng Ngoại giao Áo SEBASTIAN KURZ)

Dư Hồng Quảng

 

Print
Tags:

Video

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top