02 Tháng Mười Hai 2020

Cần Thơ: Tiếp tục hoãn phiên tòa xét xử nữ nhà báo cùng đồng phạm tống tiền doanh nghiệp

Thứ Ba 25/12/2018 | 19:47 GMT+7

VHO-Ngày 25.12, TAND quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ nữ nhà báo cùng đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nữ nhà báo cùng đồng phạm trong vụ án trên là Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, công tác tại Văn phòng đại diện phía Nam của Tạp chí Hòa nhập và Phát triển) cùng Võ Hoàng Hà (40 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng Châu Á)

Theo cáo trạng, từ ngày 31.7-2.8.2017, Báo Phụ nữ TP.HCM đăng liên tiếp 2 bài viết: Lần theo đường dây huy động 600 tỷ đồng cho dự án “ma”; Ve sầu thoát xác phản ánh Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng và Công ty cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt do ông Võ Thành Long làm Tổng GĐ có hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo.

Các bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyển cùng Võ Hoàng Hà tại phiên xét xử

Sau khi báo phản ánh, do có mối quan hệ quen biết từ trước nên ông Long nhờ Uyển tìm cách gỡ các bài viết trên vì sợ ảnh hưởng đến úy tín của công ty. Sau khi nghe ông Long trình bày việc muốn gỡ bài Uyển ra giá muốn gỡ hai bài viết nói trên thì ông Long phải chi 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Long chưa đồng ý. Tiếp đến ngày 4.8.2017, Báo Phụ nữ TP.HCM tiếp tục đăng bài phản ánh thứ 3 về công ty bất động sản Cao Thắng với tựa đề Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ bằng miệng.

Lúc này, ông Long tiếp tục gọi điện thoại nhờ Uyển lo gỡ 3 bài viết nói trên. Nghe vậy, Uyển gọi điện thoại cho bà Nguyễn Lê Yến Thy, Trưởng ban kinh tế, Cơ quan đại diện phía Nam của Báo Người tiêu dùng tìm cách giúp ông Long gỡ 3 bài báo nói trên xuống.

Khi nghe ông Long muốn trình bày việc gỡ bài,  Uyển, Thy báo giá muốn gỡ 3 bài báo là 600 triệu đồng. Sau đó, Uyển báo lại cho ông Long biết giá gỡ 3 bài báo là 700 triệu đồng. Ngoài ra, Uyển còn buộc ông Ông chi phí đi lại cho việc lo gỡ bài là 30 triệu đồng. Uyển yêu cầu ông Long đưa trước 35 triệu đồng. Số còn lại sau khi gỡ bài xong, ông Long sẽ thanh toán đủ.

Để hợp thức hoá số tiền nói trên, Uyển yêu cầu ông Long phải ký hợp đồng với công ty truyền thông. Tuy nhiên, Long không đồng ý vì số tiền quá lớn nhưng vì sợ làm ảnh hưởng đến uy tín hoạt động của công ty nên ông Long đồng ý. Tuy nhiên, Long không đồng ý ký hợp đồng với công ty truyền thông và không chịu phần tiền thuế khi xuất hoá đơn (VAT).

Để hợp thúc hóa số tiền trên, Uyển nhắn tin, gọi điện thoại cho Hà để kể nội dung thỏa thuận với ông Long và nhờ Hà tìm cách hợp thức hóa việc nhận tiền. Nghe vậy, Hà đề nghị Uyển nói ông Long ký hợp đồng mua bán cây cảnh hoặc hợp đồng phun thuốc với công ty của Hà thì không cần xuất hoá đơn.

Sau khi đạt được các thỏa thuận, ngày 6.8.2017, ông Long hẹn Uyển đến Cần Thơ để đưa trước 280 triệu đồng. Uyển nhờ tài xế và Hà chở xuống Cần Thơ để nhận tiền. Tối cùng ngày, khi Uyển và ông Long thực hiện việc giao nhận tiền  tại quán cà phê Hoa Cau, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ thì bị công an bắt quả tang.

Tại phiên Tòa xét xử do 2 luật sư sư bào chữa cho bị cáo đều vắng nên Phạm Lê Hoàng Uyển đề nghị hoãn phiên toà. Đồng thời, những người diện cho bên bị hại gồm: ông Võ Thanh Long (bị hại, Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc tế Ước mơ và Công ty CP Bất động sản Cao Thắng) cùng với 2 nhân chứng Đinh Thị Bích Ngọc và Nguyễn Nhựt Dương cũng không có mặt nên đại diện Viện Kiểm sát yêu cầu hoãn phiên toà.

Nhận thấy yêu cầu của bị cáo và Viện Kiểm sát là có cơ sở đúng theo quy định của luật tố tụng nên Chủ tọa phiên Tòa đã thông báo hoãn để triệu tập những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Dự kiến phiên Tòa sẽ mở lại vào ngày 11.1.2019.

Được biết, đây là lần thứ 2 hoãn phiên Tòa xét xử bị cáo Uyển cùng đồng phạm.

Bà Nguyễn Lê Yến Thy, đã xuất cảnh sang Mỹ vào ngày 8.8.2017, tức là 2 ngày sau khi Uyển bị công an bắt quả tang. Theo kế hoạch thì bà Nguyễn Lê Yến Thy sẽ trở về Việt Nam vào ngày 10.9.2017 trở về. Tuy nhiên, đến nay người này vẫn chưa về nước nên công an chưa làm việc được.

Đến ngày 18.10.2017, Báo Người tiêu dùng có văn bản gửi cơ quan Công an về việc bà Thy xin nghỉ việc riêng và không hưởng lương theo quy định).

HOÀNG THỊNH 

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top