Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Không gian đặc sắc của mỹ thuật đương đại Việt Nam

Thứ Sáu 25/02/2022 | 15:20 GMT+7

VHO- Lễ khai mạc Không gian mỹ thuật đương đại đã được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chính thức tổ chức ngày 25.2.2021 tại trụ sở Bảo tàng (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Các đại biểu cắt băng khai mạc

Từ sau Đổi mới (1986), Mỹ thuật Hiện đại Việt Nam có bước chuyển mạnh mẽ, tạo môi trường, niềm hứng khởi và dân chủ trong sáng tạo, bắt nhịp thị hiếu thẩm mỹ đương đại.

Mỹ thuật mở rộng giao lưu và hội nhập quốc tế. Các nghệ sĩ không ngừng tìm tòi, khám phá nhiều phương pháp, nhiều xu hướng nghệ thuật. Chất liệu sáng tác đa dạng; đề tài, cách tổ chức không gian phong phú; số lượng nghệ sĩ trẻ gia tăng, trải đều trên toàn quốc. Hội họa và đồ họa phát triển theo nhiều khuynh hướng khác nhau: hiện thực hay trừu tượng, biểu hiện hay lãng mạn... nhưng dường như đều mang hơi hướng đậm chất Á Đông, giàu tính dân tộc. Điêu khắc đã vượt qua sự độc tôn của phương pháp Hiện thực xã hội chủ nghĩa; nội dung, hình thức phong phú với cảm xúc nội tâm sâu sắc của nghệ sĩ. Nhiều loại hình mỹ thuật mới được thể nghiệm: Sắp đặt, Trình diễn… và bước đầu có những thành công.

TS. Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc

Tiếp nối thành tựu nghệ thuật của cha ông, nghệ sĩ trẻ năng động, khát khao sáng tạo và tìm tòi để thiết lập phong cách của riêng mình. Họ tự tin giao lưu, hòa nhập cùng sự phát triển của nghệ thuật đương đại.

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng cho biết, nhân dịp xuân mới Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mở cửa không gian trưng bày Mỹ thuật Đương đại, nằm trong hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Các đại biểu tham quan không gian trưng bày

“Trước sự chuyển mình mạnh mẽ của Mỹ thuật Việt Nam Đương đại, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã kịp thời song hành để tuyển chọn, sưu tầm và lưu giữ các tác phẩm xuất sắc, làm giàu thêm những bộ sưu tập đa dạng, phong phú, có giá trị cao, đã và đang được hình thành cùng chiều dày lịch sử phát triển của Bảo tàng…”, TS.Nguyễn Anh Minh chia sẻ.

Năm 2010, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã dành một không gian trưng bày mỹ thuật đương đại trong hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng. Tuy nhiên, do nằm ở vị trí không thuận tiện cho lộ trình tham quan và diện tích trưng bày nhỏ, không gian này chưa phát huy một cách hiệu quả. “Với việc điều chỉnh và mở rộng không gian trưng bày mỹ thuật đương đại lần này, Bảo tàng hy vọng sẽ giúp cho công chúng yêu nghệ thuật đón nhận không gian mới của mỹ thuật đương đại, để cảm nhận, suy ngẫm từ những thông điệp, hơi thở của cuộc sống thực tại qua các góc nhìn đa chiều của các nghệ sĩ về môi trường sống và đời sống xã hội, từ đó góp phần giáo dục ý thức trách nhiệm của công chúng, tạo nên môi trường sống an toàn, lành mạnh, hướng tới phát triển bền vững”,Giám đốc Bảo tàng nhấn mạnh.

Bảo tàng giới thiệu 65 tác phẩm thuộc các thể loại hội hoạ, đồ hoạ, điêu khắc… trong giai đoạn từ những năm 1986 đến nay, giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về nền Mỹ thuật Việt Nam đương đại

Trong lần mở cửa không gian trưng bày này, Bảo tàng giới thiệu 65 tác phẩm thuộc các thể loại hội hoạ, đồ hoạ, điêu khắc… trong giai đoạn từ những năm 1986 đến nay, giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về nền Mỹ thuật Việt Nam đương đại. Trong thời gian tới, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, chỉnh lý phù hợp với sự vận động liên tục của Mỹ thuật Việt Nam đương đại.         

THẢO NGUYÊN, ảnh: NGUYỄN HỮU

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top