Hà Nội: Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây

VH- Chiều qua 24.10, tại buổi giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương HN cho biết, TP đang triển khai Đề án thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành, bắt đầu từ tháng 8.2017 đến hết năm 2018.

Đối tượng Đề án hướng đến là quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây bao gồm các hộ kinh doanh, hợp tác xã, công ty, tập đoàn... trên các tuyến phố, khu dân cư... (không bao gồm việc kinh doanh trái cây ở chợ, siêu thị, trung tâm thương mại) thuộc 12 quận nội thành. Mục tiêu của Đề án là 100% người kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn kiến thức về ATTP và có đủ các điều kiện cần thiết khác theo quy định; nâng cao trách nhiệm, nhận thức pháp luật trong kinh doanh trái cây của các cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh cũng như đội ngũ công chức thực thi nhiệm vụ. Phấn đấu trong năm 2017 đạt 60%, hết năm 2018 đạt 100% cửa hàng bán trái cây tại quận nội thành có đăng ký kinh doanh; có biển hiệu và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản trái cây bảo đảm chất lượng..., tiến tới xây dựng hệ thống máy thu ngân, thanh toán nối mạng, thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ nâng cao hiệu quả công tác quản lý và hoạt động kinh doanh chuỗi thực phẩm an toàn trên toàn thành phố.
Được biết, đến hết ngày 5.10.2017, 12/12 quận đã hoàn thành việc điều tra, khảo sát, tổng hợp cơ sở dữ liệu cửa hàng kinh doanh trái cây. Theo đó, có tổng số 1.036 cửa hàng kinh doanh trái cây, nhu cầu tiêu thụ trái cây khoảng 52.000 tấn/tháng nhưng chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu, tương đương khoảng 17.000 tấn. Do đó, lượng trái cây phục vụ nhu cầu người tiêu dùng Thủ đô phải nhập khẩu và từ các tỉnh, thành trong cả nước. Hoạt động sản xuất và kinh doanh tiêu dùng trái cây chủ yếu tại các cửa hàng kinh doanh trên các tuyến phố, khu dân cư đều nhỏ, lẻ, mua từ các chợ đầu mối. Vẫn còn tình trạng bán hàng rong trái cây trên các tuyến phố, hàng hóa không kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ, không kiểm soát được việc sử dụng liều lượng hóa chất, hóa chất cấm… ảnh hưởng đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, mỹ quan đô thị, trật tự giao thông.

Nguyên Khang

Ý kiến bạn đọc