Kinh tế

20 Tháng Mười 2019

PC Khánh Hòa: Tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện cuối năm

Thứ Tư 02/01/2019 | 22:29 GMT+7

VHO-Dịp cuối năm 2018, nhu cầu sử dụng điện của người dân trên địa bàn toàn tỉnh Khánh Hòa tăng cao. Để đảm bảo an toàn sử dụng điện, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm sử dụng điện, đảm bảo an toàn lưới điện.

Theo đó, Công ty đã sử dụng phương pháp lọc sản lượng bất thường qua chương trình RF-Spider kết hợp với các hàm trong Excel, kiểm tra phân loại, xác định các nhóm khách hàng có sản lượng bất thường. Nhóm 1 là các đối tượng có sản lượng điện tiêu thụ trung bình 300kWh/tháng lặp đi lặp lại kéo dài trong nhiều tháng. Nhóm 2 là đối tượng có sản lượng điện tiêu thụ trung bình dưới 80kWh/tháng lặp lại nhiều lần theo một chu kỳ nhất định sau kỳ ghi chỉ số.

Sau khi phân tích số liệu trên chương trình,Tổ kiểm tra giám sát mua bán điện tại các Điện lực tiến hành tìm hiểu địa bàn, kiểm tra hiện trường thực tế đối với 2 nhóm đối tượng nêu trên.

Với 19 hộ dân đã được lọc trên chương trình tại địa bàn thành phố Nha Trang (khu vực do Điện lực trung tâm Nha Trang quản lý) thì qua xác minh thực tế, kiểm tra viên điện lực đã phát hiện 9  hộ sử dụng điện san sẻ sản lượng giữa 2 công tơ cùng mục đích sinh hoạt. Hay với 18 hộ dân sử dụng điện sinh hoạt bậc thang được điện lực kiểm tra tại khu vực thành phố Cam Ranh thì đã có 9 hộ gia đình sử dụng điện qua lại giữa 2 công tơ của 2 nhà với nhau.

Những nhóm dân trên sử dụng cách thức này nhằm giảm chi phí sử dụng điện hàng tháng vì đã tránh được sản lượng điện ở các mức sinh hoạt với giá cao. Nhưng nhiều người dân không hề biết rằng họ đang thực hiện hành vi vi phạm hợp đồng mua bán điện.

Kết hợp những hình ảnh chiết xuất từ công cụ vẽ đồ thị của chương trình RF-Spider, nhân viên điện lực giải thích cho người dân hiểu rằng hành vi san sẻ sản lượng giữa 2 công tơ là vi phạm hợp đồng mua bán điện giữa bên mua và bên bán, tức là giữa khách hàng và ngành điện.

Đa số những trường hợp trên đều được các kiểm tra viên lập biên bản đề nghị tháo gỡ cầu dao đảo và yêu cầu khách hàng cam kết sử dụng điện đúng như hợp đồng mua bán điện đã ký. Các đối tượng này vẫn được các kiểm tra viên tiếp tục theo dõi tình hình sử dụng điện trên chương trình quản lý RF-Spider nhằm kịp thời phát hiện vi phạm, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời và phù hợp.

Qua đó, công tác kiểm tra sử dụng điện không chỉ tập trung vào việc phát hiện để xử lý các trường hợp vi phạm mà còn hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng điện đúng quy định.

XUÂN HƯỚNG

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top