Hà Nội có tuyến đường đầu tiên dành riêng cho xe đạp

VHO - Ngày 1.2, Sở GTVT TP Hà Nội đã khánh thành thí điểm tuyến đường ưu tiên cho xe đạp “Đường ven sông Tô Lịch”. Đây là tuyến đường ưu tiên cho xe đạp đầu tiên trên địa bàn Thủ đô. Sở GTVT TP Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông tuyến đường ven sông Tô Lịch, đoạn từ cầu Mọc đến cầu Yên Hòa, từ đường dành cho người đi bộ, thành đường ưu tiên cho xe đạp và người đi bộ (đường cho xe đạp và người đi bộ đi chung). Trong đó, đường cho xe đạp tổ chức giao thông hai chiều, chiều rộng 3m, bố trí phía sông Tô Lịch; đường đi bộ rộng 1m, bố trí phía đường Láng.

Hà Nội có tuyến đường đầu tiên dành riêng cho xe đạp - Anh 1

 Ảnh: KHẮC HIẾU

Làn đường dành cho xe đạp tuyến sông Tô Lịch có chiều dài 2.300m, rộng 4m, dự kiến được cải tạo thành làn đường dành cho xe đạp đi hai chiều rộng 3m, 1m còn lại dành cho người đi bộ từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy. Đây là tuyến đường dọc sông Tô Lịch, kết nối ga Lê Hồng Phong với ga số 8 của đường sắt đô thị Hà Nội. Đồng thời trên tuyến cũng kết nối với 11 tuyến xe bus. Ông Trần Hữu Bảo, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, “trên tuyến này chúng tôi bố trí 7 vị trí xe đạp công cộng, kết nối giữa đường đi xe đạp với các tuyến xe bus, đường sắt đô thị. Trong thời gian tới Sở tiếp tục phối hợp các ban ngành, địa phương rà soát các hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông để những tuyến đủ điều kiện sẽ tiếp tục tổ chức làn đường ưu tiên cho xe đạp; Tạo thói quen cho người dân Thủ đô sử dụng phương tiện công cộng, bảo vệ môi trường cũng như góp phần giảm thiểu sử dụng phương tiện cá nhân, khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông”.

Đây là tuyến đường ưu tiên đầu tiên trên địa bàn Thủ đô, nhằm đảm bảo thói quen cho người dân sử dụng vận tải công cộng nói chung cũng như là sử dụng phương tiện xe đạp công cộng nói riêng. Kết nối các loại hình vận tải hành khách công cộng như đường sắt đô thị, xe bus, xe đạp. Đây cũng là tuyến xe đạp tạo thói quen cho người dân Thủ đô sử dụng phương tiện xanh.

V.D

 

Ý kiến bạn đọc