Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
02 Tháng Bảy 2022
Nhà thơ Trần Quang Đạo và nhà văn Võ Khắc Nghiêm đoạt Giải thưởng văn... Nhà thơ Trần Quang Đạo và nhà văn Võ Khắc Nghiêm đoạt Giải thưởng văn...

Nhà thơ Trần Quang Đạo và nhà văn Võ Khắc Nghiêm đoạt Giải thưởng văn...

2249

VHO- Giải thưởng văn học ASEAN là giải thưởng mang tính khu vực Đông Nam Á do Hoàng gia Thái Lan và Hội Nhà văn Thái Lan tổ chức, hàng năm trao thưởng cho các nhà văn, nhà thơ xuất sắc của các nước trong khu vực này. Do tình hình dịch Covid-19 nên Giải thưởng văn học ASEAN trong hai năm 2019-2020 được xét chung một lần.

Sách phi hư cấu: Sức hấp dẫn của sự thật Sách phi hư cấu: Sức hấp dẫn của sự thật

Sách phi hư cấu: Sức hấp dẫn của sự thật

0 3554

VHO- Trong thời đại thông tin và toàn cầu hóa, sách phi hư cấu (Non-fiction) ngày càng có vai trò to lớn và tác động quan trọng tới độc giả, với những đầu sách luôn “cháy hàng” như hồi ký, kỹ năng sống, kiến thức nền tảng của nhiều lĩnh vực...


Sách đặc biệt - phiên bản giới hạn: Cháy ngay khi ra mắt

VHO-  Thời gian gần đây, phong trào chơi sách đặc biệt - phiên bản giới hạn có xu hướng tăng mạnh. Độc giả không chỉ mua sách để đọc mà còn để sưu tầm, trưng bày và trang trí. Do nhu cầu lớn của thị trường, dòng sách này thường bán hết chỉ “trong chớp mắt”.

Giới trẻ đam mê truyện ngôn tình: Cần “bộ lọc” để tạo thói quen đọc lành mạnh

VHO- Ngày nay, đọc sách đã trở thành thói quen của khá nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, thay vì đọc các tác phẩm văn học có giá trị về mặt nội dung và nghệ thuật để trau dồi kiến thức, phát triển bản thân thì nhiều người lại tìm đến sách “ngôn tình”. Không những vậy, trên các trang mạng cũng tràn ngập thể loại truyện này, gây lo ngại về văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay.

Văn chương Việt Nam hội nhập quốc tế: Cần có chiến lược dài hơi và tương xứng

VHO- Nhiều năm trở lại đây, Văn học Việt Nam đã có những tác phẩm bước ra ngoài biên giới lãnh thổ và đoạt được giải thưởng quốc tế. Nhưng nếu so sánh với lĩnh vực kinh tế hay thể thao thì sự “xuất ngoại” của văn hóa nói chung và văn chương Việt Nam nói riêng còn khá khiêm tốn.

Săn tìm” dịch giả giỏi

VHO- Những năm gần đây, công nghệ 4.0 đã len lỏi vào từng ngóc ngách của đời sống xã hội, tuy nhiên, dù với nhiều công cụ hiện đại hỗ trợ dịch thuật nhưng các đơn vị xuất bản vẫn “đỏ mắt” tìm dịch giả giỏi và vẫn có nhiều cuốn sách bị coi là “thảm họa” dịch thuật. 

Khắc họa chân dung những người “mang nghiệp văn chương”

VHO- Gần đây, những tác phẩm chân dung văn học viết về các nghệ sĩ tài ba liên tục được ra mắt. Ở đó, hình ảnh nhiều thế hệ nhà văn được khắc họa rõ nét, sống động, giúp độc giả cảm nhận gần gũi hơn cuộc đời và tác phẩm của họ, cũng như có thêm góc nhìn chân thực về đời sống văn chương trong một giai đoạn lịch sử của nước nhà.

“Vũ khí tinh thần” chống dịch bệnh

VHO- Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đang phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, trước tình hình đó, giới xuất bản không đứng ngoài cuộc, họ đã phát hành những tựa sách chăm sóc sức khỏe đến với độc giả như một vũ khí sự hữu ích để lan tỏa sự lạc quan trong mùa dịch.

Lý luận, phê bình văn học: Người trẻ “dấn thân”và khẳng định vị thế

VHO- Lâu nay, lực lượng trẻ viết lý luận, phê bình văn học luôn được cho là thiếu và yếu, tuy nhiên cùng với sự khởi sắc, trẻ hóa của tác giả sáng tác văn chương, gần đây số lượng người trẻ dấn thân vào lĩnh vực “khó nhằn” này đang ngày càng mạnh lên, đóng góp đáng kể vào việc nhận diện, thúc đẩy sáng tạo văn học nghệ thuật.

Sách hay trao tay - thổi bay Covid

VHO- “Nếu vì một nguyên nhân nào đó mà bạn đang ở tại một khu cách ly. Những ngày cách ly của bạn sẽ ra sao, nhớ đến những địa điểm du lịch, nhớ môi trường làm việc hằng ngày với chiếc bàn quen thuộc hay nhớ những chuyến hành trình trải nghiệm… Đừng buồn, vì đã có chúng tôi. Chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những cuốn sách hay, trải nghiệm thú vị”. Đây là những lời ngỏ...

Văn học bắt nhịp hiện thực xã hội

VHO- Khi đất nước đã trải qua hơn 500 ngày chống dịch Covid-19 đầy cam go với 4 đợt bùng phát dịch trên diện rộng, các nhà văn cũng không đứng ngoài cuộc. Dù rằng người viết có sáng tác khi ở trong vùng dịch hay không, dù rằng mỗi tác phẩm văn chương lại là một góc nhìn riêng của mỗi tác giả, thế nhưng tựu trung các tác phẩm này đều phản ánh chân thực, ý vị về một giai đoạn đặc biệt của...
12345678910Sau

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top