Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
28 Tháng Năm 2022

Năm mới với kỳ vọng văn hóa

Thứ Tư 26/01/2022 | 10:27 GMT+7

VHO-  Năm 2021 khép lại với nhiều hy vọng, để lại thế và lực mới cho lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Trong khi Hội nghị Văn hóa toàn quốc thực sự là hội nghị Diên hồng về văn hóa thì Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030 cũng là những định hướng lớn, với những kế hoạch cụ thể, tạo tiền đề để văn hóa phát triển.

Nếu như năm 2021 là năm bản lề thì chắc chắn năm 2022 sẽ là năm của hành động.

 Triển khai những thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc bằng những chương trình, dự án, hành động cụ thể chính là cách chúng ta tạo nên sức mạnh và động lực mới cho sự phát triển văn hóa. Sự quan tâm của toàn xã hội đối với văn hóa là một lợi thế rất lớn và niềm tự hào đối với những người làm trong lĩnh vực văn hóa. “Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”, văn hóa là hồn cốt của dân tộc. Văn hóa còn, dân tộc còn luôn là những thông điệp quan trọng và đẹp nhất về văn hóa.

Sức mạnh của văn hóa còn nằm ở hệ số lan tỏa đến các lĩnh vực khác của đời sống xã hội. Chính văn hóa làm nên sức mạnh của đất nước, không chỉ giúp cho chúng ta có một hành trang vững chắc để hội nhập quốc tế nhưng không bị hòa tan, mà còn tạo ra sức mạnh Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế - chính trị - xã hội. Văn hóa hình thành nên sức mạnh tổng hợp của quốc gia, để những giá trị, phẩm giá Việt Nam tỏa sáng và giúp chúng ta có thêm niềm tin vào sự phát triển bền vững của dân tộc. Hình ảnh tại buổi lễ trao giải thưởng Vinfulture không đơn thuần là một sự kiện tôn vinh khoa học mà là một cuộc biểu dương sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam, nhất là khi hoàn cảnh đất nước và thế giới còn gặp nhiều khó khăn thì những sự kiện như vậy chứng minh với thế giới rằng, văn hóa, con người Việt Nam luôn có một chỗ đứng vững chắc trong một thế giới rộng lớn, ở đó, văn hóa quyết định sự thành bại trong quá trình phát triển của mỗi quốc gia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu một cách rất tâm huyết: “Tôi tha thiết mong rằng, sau Hội nghị này, công tác văn hóa của chúng ta sẽ có bước chuyển biến, tiến bộ mới, mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả cao hơn nữa, ghi một dấu mốc mới trên con đường chấn hưng, phát triển nền văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới”. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, chúng ta hy vọng rằng, năm 2022, việc cụ thể hóa những thông điệp trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc và Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030 với mục tiêu xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học; Văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền ng và bảo vệ ng chắc Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, để văn hóa trở thành chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, giúp văn hóa có thêm nguồn lực, sức mạnh, sự tin tưởng tạo điều kiện và cơ hội thuận lợi để chúng ta thực hiện những ước mơ lớn của dân tộc là đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. 

 PGS.TS BÙI HOÀI SƠN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top