27 Tháng Mười 2020

Để “sóng sau tiếp sóng trước”

Thứ Sáu 13/09/2019 | 10:10 GMT+7

VHO- BCH Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội vừa tổ chức tọa đàm “Văn nghệ sĩ trẻ Thủ đô hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội”. NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội nêu bật vai trò quan trọng của giới văn nghệ sĩ trẻ trong sáng tác văn học nghệ thuật.

Nhìn lại thời gian qua, có thể khẳng định rằng, người trẻ đứng trong hàng ngũ của các Hội chuyên ngành và Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội kể cả tuổi đời và tuổi nghề còn ít. Sân chơi cho hàng ngũ văn nghệ sĩ trẻ còn rất hạn chế. Rất ít có các buổi nói chuyện, giao lưu giữa những văn nghệ sĩ trẻ. Trong khi đó, chỉ còn 1 năm Hà Nội và cả nước kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, rất cần khơi dậy động lực cống hiến bằng các tác phẩm văn học nghệ thuật mừng đại lễ. Trong thời gian này, BCH Hội sẽ lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, thực trạng gắn kết các lực lượng văn nghệ sĩ trẻ của Hội, từ đó đưa ra được các giải pháp để thuận lợi cho sáng tác, nhằm khích lệ các văn nghệ sĩ trẻ sáng tạo được nhiều tác phẩm có chất lượng tốt. 

Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu Hà Nội, NSND Thanh Trầm phân tích thực tế, giới sân khấu có câu “thầy già con hát trẻ”, dù thời đại nào về văn học nghệ thuật thì sức trẻ sáng tạo là điều tất yếu. Nghệ sĩ trẻ đều có mặt mạnh và hạn chế bởi sự tích lũy kinh nghiệm của năm tháng cộng với tài năng, năng khiếu về nghệ thuật đối với họ không đơn giản. Nếu chỉ vì yêu nghề mà phát triển cũng chỉ đếm đầu ngón tay. Nhiều ý kiến đồng tình rằng thực trạng của ngành văn hóa nghệ thuật, như ngành nghệ thuật biểu diễn, có nhiều nghệ sĩ trẻ đẹp, hát hay, múa giỏi nhưng kiến thức lịch sử, lý luận lại yếu, nhiều nghệ sĩ không hiểu truyền thống, biết diễn mà không biết nguồn gốc sâu xa của nhân vật, của động tác. Trách nhiệm của lớp nghệ sĩ đi trước là dìu dắt, góp chất xám, xây dựng bồi đắp nền tảng cho văn nghệ sĩ trẻ. Đó chính là tinh thần “sóng sau tiếp sóng trước”. 

Hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, nhà thơ Bằng Việt, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội gợi ý, hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, muốn tạo dấu ấn, chúng ta hãy giở lại thời kỳ hậu định đô của vua Lý Thái Tổ, thời kỳ củng cố, canh tân, xây dựng nền văn trị, lập Văn miếu Quốc Tử Giám, coi trọng văn hóa, giáo dục… Lấy chính những quốc sách làm nền móng mấy trăm năm hưng thịnh của Lý triều mà tính dài hơn, xa hơn, cho những bước đi của Thủ đô 10 năm, 20 năm, 50 năm tới. “Thăng Long, Đại Việt xưa đã bước những bước dài lớn mạnh thì Thủ đô Hà Nội bây giờ cũng nêu gương phát triển ấy. Điều đó đặt lên vai lớp trẻ. Bằng văn học nghệ thuật thể hiện điều đó, khơi gợi tinh thần đó cũng là trách nhiệm của văn nghệ sĩ trẻ”. 

NSND Trần Quốc Chiêm cho rằng, cách đây gần 10 năm, một thế hệ văn nghệ sĩ đã chung tay góp sức làm nên thăng hoa văn hóa Kinh kỳ, trọng trách bây giờ đặt nhiều vào lớp trẻ. Làm sao để thu hút văn nghệ sĩ trẻ gắn kết, bồi đắp, khai phá những tinh hoa còn ẩn mình trên mảnh đất này? Làm sao lấy sức trẻ tạo nên sức sống mới trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Hà Nội, trong xây dựng con người Hà Nội?... Điều đó ít nhiều dựa vào cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích văn nghệ sĩ trẻ cống hiến, nhưng hơn thế, để sáng tạo còn phụ thuộc vào độ thẩm thấu, rung cảm và khả năng khơi dậy những lắng đọng văn hiến Hà Nội của mỗi người. 

 NGỌC HÀ 

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

22oC

Độ ẩm: 100%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 06:30:00
ngày 2020-10-27

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top