Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới
19 Tháng Ba 2024

6 tác dụng bất ngờ của tỏi

Chủ Nhật 17/11/2019 | 00:00 GMT+7

VHO- Ngoài làm gia vị, tỏi được nhiều người chọn làm vị thuốc yêu thích vì tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ ung thư.

Nguồn: Editor Choice

 Tỏi thuộc họ rau Allium, cùng họ với hành, hành lá, hẹ, tỏi tây và hẹ. Dù là sống, xào, rang hay sấy khô, tỏi đều được yêu thích vì hương vị cay nồng và tốt cho sức khoẻ.

Thành phần dinh dưỡng của tỏi

Trong 100 gram tỏi chỉ có 150 calo, 33 gram carbs, 6,36 gram protein. Tỏi cũng được biết đến bởi nhiều vitamin B1, B2, B3, B6, folate, vitamin C, canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali, natri và kẽm. 

Tác dụng của tỏi

- Ngăn ngừa ung thư

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, các nghiên cứu về tế bào và động vật đã phát hiện ra rằng các hợp chất lưu huỳnh allyl của tỏi có thể đóng vai trò ngăn ngừa ung thư bằng một số cơ chế: Ức chế các enzyme kích hoạt các chất gây ung thư, các hợp chất có khả năng gây ung thư, tăng cường enzyme giải độc chất gây ung thư, giúp sửa chữa DNA, làm chậm sự tăng trưởng và kích thích sự tự hủy của các tế bào ung thư, hạn chế khả năng lây lan của ung thư bằng cách giảm khả năng phát triển các mạch máu mới của khối u.

- Phòng bệnh tim

Ăn tỏi hàng ngày giúp giảm mức cholesterol vì đặc tính chống oxy hóa của Allicin có trong tỏi. Allicin cũng vô cùng tốt để điều chỉnh huyết áp và lượng đường trong máu. 

Hợp chất Allicin chứa lưu huỳnh, nếu nấu chín tỏi sẽ khiến cho mất tính chất dược liệu. Vì vậy, tỏi được khuyên nên ăn tỏi sống hoặc tỏi được làm chín 1 nửa.

- Chống vi khuẩn và chống ký sinh trùng

Tỏi có tác dụng kháng khuẩn đối với vi khuẩn, nấm men, nấm, ký sinh trùng và virus. Các hợp chất chứa allicin và lưu huỳnh trong tỏi có tác dụng ức chế DNA, RNA và sản xuất protein ở vi khuẩn. Tỏi có tác dụng kháng khuẩn đối với vi khuẩn mảng bám răng gây sâu răng, có thể giúp ngăn ngừa sâu răng và nhiễm trùng răng miệng.

- Hạ huyết áp

Tỏi làm giảm huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp. Allicin là một hợp chất lưu huỳnh trong tỏi làm giảm huyết áp bằng cách tăng nồng độ hydro sunfua. Hydrogen sulfide làm thư giãn các mạch máu (thông qua oxit nitric) và ngăn ngừa co thắt mạch máu bởi endothelin-1.

- Tốt cho tóc và da

Chất chống oxy hóa và đặc tính kháng khuẩn của tỏi có thể làm sạch làn da bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây mụn. 

- Giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một dạng mất trí nhớ. Tỏi có chứa một số chất chống oxy hóa và phytonutrients cần thiết bảo vệ não loại bỏ các tiềm ẩn có thể dẫn đến các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

LAODONG.VN

Print
«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top