28 Tháng Mười 2020

Những lưu ý "vàng" khi uống sữa đậu nành

Thứ Tư 04/09/2019 | 11:19 GMT+7

VHO- Sữa đậu nành được coi như một loại thực phẩm lành mạnh cho cơ thể con người. Sữa đặc biệt tốt cho sự phát triển của cơ thể và trí não trẻ. Tuy nhiên, khi uống sữa đậu nành cũng cần tránh những sai lầm gây hại cho sức khỏe.

Sữa đậu nành được coi như một loại thực phẩm lành mạnh cho cơ thể con người. Ảnh minh họa

Sữa đậu nành phải nấu thật kỹ trước khi uống

Nghiên cứu cho thấy, sữa đậu nành sống có chứa một thành phần nguy hiểm, được gọi là “saponin” - nó có thể gây nhiễm độc, dẫn đến buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, cùng các triệu chứng khác.

Trong sữa đậu nành sống có chất chống trypsin, chất này có khả năng làm dạ dày bị giảm tiêu hóa protein, chỉ khi đun nóng đến 100 độ C chất này mới có thể bị tiêu hủy. Vì thế, sữa đậu nành cần phải đun sôi hoàn toàn trước khi uống.

Không pha sữa đậu nành với đường nâu

Thêm một số đường nâu vào sữa đậu nành có thể làm cho nó có mùi vị ngọt ngào và thơm. Tuy nhiên, đường nâu có chứa một số axit hữu cơ, nó sẽ kết hợp với protein trong sữa và sản xuất một số chất, nó sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa đậu nành.

Không uống sữa đậu nành với trứng

Theo thói quen, nhiều người thích cho trứng vào sữa đậu nành và nghĩ rằng nó có nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, một thói quen như vậy là không khoa học.

 Bởi vì trong sữa đậu nành có một chất đặc biệt gọi là trypsin, khi kết hợp với protein trong lòng trắng trứng sẽ dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Không được uống cùng với thuốc

Sữa không được uống cùng với thuốc kháng sinh như erythromycin, bởi vì cả hai sẽ đối kháng tạo ra phản ứng hóa học, phá hoại chất dinh dưỡng trong sữa, thậm chí gây ra tác dụng phụ, nguy hiểm sức khỏe.

Thời gian uống sữa nên cách xa thời gian uống thuốc kháng sinh tốt nhất trong vòng một giờ trở lên.

Không nên để sữa trong bình giữ nhiệt

Sữa đựng trong bình giữ nhiệt có môi trường chân không, khi có nhiệt độ thích hợp sẽ “ủ” ấm cho vi khuẩn sinh sôi. Sau 3-4 giờ sẽ làm suy giảm chất lượng sữa.

LAODONG.VN

Print
«Tháng Mười 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
28