30 Tháng Mười 2020

Cần quan tâm hơn nữa "báu vật nhân văn sống"

Thứ Sáu 19/04/2019 | 18:33 GMT+7

VHO-Chiều 19.4, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc và miền Trung. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ chủ trì Hội nghị. Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là các nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ chủ trì Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khẳng định: Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến vấn đề bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số và luôn  nhất quán khẳng định văn hóa các dân tộc thiểu số là một bộ phận không thể tách rời trong nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc, góp phần quan trọng trong việc phát triển đời sống kinh tế - xã hội. Việc tổ chức Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc và miền Trung lần này nhằm tôn vinh các nghệ nhân cũng như lắng nghe trực tiếp các ý kiến đóng góp quý báu cho công tác văn hóa dân tộc. 

Hội nghị nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp đầy tâm huyết của các nghệ nhân thuộc nhiều lĩnh vực

Hội nghị lần này được tổ chức với mong muốn nhận được các ý kiến của các nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc, về các giải pháp thiết thực phù hợp với từng dân tộc trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, để từ đó xây dựng nội dung đề xuất các giải pháp bảo tồn cụ thể về cơ chế, chính sách đặc thù đối với công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc, nhằm giữ gìn các giá trị văn hóa, tránh nguy cơ mai một, mất bản sắc, đặc biệt nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ các di sản văn hóa của chính mình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. 

Lớp trẻ đang rất cần các nghệ nhân truyền dạy lại 

Tại Hội nghị, nhiều nghệ nhân đã chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của mình trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Nhiều ý kiến của các nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc đều đồng tình quan điểm, về việc mong muốn Nhà nước sẽ quan tâm nhiều hơn nữa đến việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của các dân tộc, đặc biệt là hỗ trợ kinh phí để xây dựng và nhân rộng mô hình các câu lạc bộ văn hóa truyền thống ở các làng bản.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các nghệ nhân

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ đánh giá, 16 ý kiến của các nghệ nhân tại Hội nghị cho thấy, cộng đồng có vai trò quan trọng và là yếu tố quyết định trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc, trong đó, các nghệ nhân, những người có uy tín tại các địa phương là nòng cốt. Việc bảo tồn phát huy văn hóa các dân tộc phải xuất phát từ thực tiễn, yêu cầu của cộng đồng và gắn với cộng đồng. Những năm qua, nhiều địa phương đã quan tâm đến vai trò, trách nhiệm của các nghệ nhân, có những chính sách để các nghệ nhân tham gia truyền dạy văn hóa cho cộng đồng, đặc biệt là các thế hệ trẻ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khoảng trống, cần quan tâm và có những điều chỉnh trong thời gian tới. Thứ trưởng đề nghị, các địa phương cần có sự quan tâm thiết thực hơn nữa đến các nghệ nhân, tạo điều kiện để các nghệ nhân có cơ hội đóng góp nhiều hơn nữa trong việc phát huy, bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trong thời gian tới. Những việc đó có thể bắt đầu từ một số nhiệm vụ cụ thể như tổ chức các lớp truyền dạy chữ viết, dân ca dân vũ, tổ chức nhiều hơn các hoạt động giao lưu văn hóa, phối hợp với cộng đồng, nhà trường và gia đình trong việc giáo dục di sản cho các thế hệ trẻ.

THÚY HIỀN

Print
«Tháng Mười 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30311
2345678

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top