TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Cô Ba Sài Gòn kêu trời!
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
PGS.TS Trịnh Hòa Bình: “BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN 2017 chỉ vì tiền...”
Di sản
Nhà chùa tự ý xây dựng nhà tăng trong Khu di tích Quốc gia Chùa Khúc Thủy
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Festival Mỹ thuật trẻ 2017: Cần sức trẻ và cả sự lãng mạn, phiêu lưu
Trang chủ > Du lịch > Xây dựng “Hội An - Nhân tình thuần hậu”

Xây dựng “Hội An - Nhân tình thuần hậu” (21/04/2017)

Mỗi trường, tùy độ tuổi, đơn vị chủ trì đề án sẽ có cách tuyên truyền thích hợp. Trong ảnh: Giới thiệu tiểu phẩm tại trường Mầm non phường Cẩm Phô
VH- Ngày 4.5, UBND TP Hội An sẽ chính thức công bố đề án “Hội An - Nhân tình thuần hậu” với mục đích bảo tồn, phát huy nếp sống, lối sống tốt đẹp của người dân Hội An, trước mắt là người dân khu vực phố cổ trong giao tiếp, ứng xử, sinh hoạt đời thường nhằm tăng tính hấp dẫn cho văn hóa, du lịch Hội An.

 Nhằm triển khai, cụ thể hóa đề án “Hội An - Nhân tình thuần hậu” vào đời sống thực tế trong nhân dân, trước đây, Trung tâm Văn hóa Thể thao TP Hội An - đơn vị chủ trì đề án, đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, triển khai nội dung đề án đến quân dân chính, nhân dân hai phường Minh An, Cẩm Phô và 5 trường học trên địa bàn Khu phố cổ.

Điều đáng mừng là những buổi tuyên truyền đề án không phải là những buổi “thuyết giảng” khô khan, nhàm chán mà đã thực sự là những buổi cùng trò chuyện để Ban tổ chức và người dân, các em học sinh trao đổi với nhau về những nội dung trong đề án đưa ra. Cùng chia sẻ, góp ý về những điều, hành vi đẹp và chưa đẹp trong cuộc sống hằng ngày; từ đó cùng chỉnh đổi lại hành vi của mỗi cá nhân, của bản thân, của gia đình và tập thể; cùng nhắc nhở, góp ý với nhau để giữ gìn, phát huy cách giao tiếp, ứng xử thuần hậu, nghĩa tình của người dân trong phố cổ vốn có từ lâu đời.

Tại mỗi điểm tuyên truyền, tùy theo đối tượng, độ tuổi mà đơn vị thực hiện có hình thức tuyên truyền khác nhau xoay quanh những công cụ tuyên truyền, đồng thời, kết hợp thăm dò ý kiến người dân về chủ trương đề án. Mỗi buổi tuyên truyền, các tuyên truyền viên không chỉ nói về đề án mà còn lắng nghe và cùng người dân, các bạn trẻ giải đáp nhiều câu hỏi thực tế. Xây dựng nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng học sinh để phổ biến cho các em thuộc 5 trường nằm trong khu vực thực hiện Đề án. Tuyên truyền bằng hình thức cổ động trực quan và các ấn phẩm phù hợp với từng đối tượng và địa bàn dân cư.

Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với các bạn trẻ là đoàn viên nòng cốt tại các trường học, doanh nghiệp, cơ quan,… các bạn trẻ đã nghe giới thiệu về nội dung đề án; nhiều bạn trẻ đã rất thích thú, quan tâm tìm hiểu và đưa ra hàng loạt dẫn chứng về những hành vi đẹp và chưa được đẹp mà chính bản thân các bạn đã chứng kiến, cũng như đôi khi vấp phải hằng ngày. Về phía Thành đoàn Hội An cũng sẽ tham gia bằng việc sẽ bố trí đoàn viên cùng tham gia hướng dẫn tại hai lối giao thông dành cho người đi bộ sang đường; lồng ghép nội dung đề án vào chương trình hoạt động cho thanh, thiếu niên ở hai phường Minh An, Cẩm Phô.

Các buổi tuyên truyền được tổ chức tại các trường học trên địa bàn được Trung tâm VHTT Hội An linh hoạt xây dựng kịch bản sáng tạo, hấp dẫn, dễ hiểu hơn để các em nhỏ tiếp thu. Những câu hỏi - đáp giữa tuyên truyền viên và các bạn nhỏ không phải là những câu hỏi khô khan, cao siêu mà chỉ là những điều rất cụ thể, được thể hiện bằng hình ảnh trực quan, sinh động, vui nhộn.

Tại buổi làm việc với các trường trên địa bàn hai phường Minh An, Cẩm Phô, Ban giám hiệu các trường đã nhiệt tình ủng hộ đề án này và tích cực phối hợp với đơn vị chủ trì đề án triển khai, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện các nội dung liên quan cho toàn thể học sinh.

Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm VHTT Hội An cho biết: “Đề án hướng đến xây dựng các hành vi, ứng xử văn hóa - văn minh; loại trừ các hành vi thiếu văn hóa, phản cảm, thiếu văn minh, vi phạm nếp sống văn hóa... giữa cộng đồng dân cư với nhau, giữa cộng đồng dân cư với khách du lịch. Phấn đấu đến cuối năm 2018, cơ bản bảo tồn và phát huy được một số hành vi ứng xử văn minh - mỹ quan đô thịtrong ýnghĩa một “Hội An - Nhân tình thuần hậu” trở thành nếp sống đẹp trong cộng đồng tại một số địa bàn dân cư ở Khu phố cổ. Đồng thời góp phần định hướng cho thế hệ trẻ có thái độ tốt trong giao tiếp - ứng xử với con người, với môi trường. Tạo cho Hội An một sức quyến rũ mới bằng cách phục hồi những giá trị mang tính truyền thống và từng bước trả lại tính chân xác trên lĩnh vực văn hóa phi vật thể cho Khu phố cổ. Mục đích hướng đến phải đạt được là tạo nên, góp thêm một sản phẩm du lịch văn hoá về giao tiếp, ứng xử ở một đô thị cổ mang ý nghĩa một “Di tích sống””.

Trước đó, vào tháng 1.2017, Trung tâm VHTT Hội An cũng đã tổ chức buổi tọa đàm lắng nghe những góp ý của các bậc cao niên, những nhà văn hóa, nhà nghiên cứu am hiểu, yêu quý Hội An về đề án này.

Hội An từ xa xưa đến nay vốn thuần hậu, hội nhập và cởi mở, kín đáo nhưng không khép kín, không vượt quá ngưỡng cho phép. Bộ tiêu chí ứng xử sẽ phải xây dựng trên nguyên tắc hướng đến tất cả cộng đồng cư dân Hội An, cả những người ở nơi khác đến Hội An làm ăn sinh sống và với cả du khách. Chính vì Hội An luôn cởi mở, hội nhập với “khách” nên khi “khách” đến Hội An cũng sẽ hòa nhập, tuân theo những nguyên tắc ứng xử văn hóa của cộng đồng Hội An. 


Đề án tập trung vào 4 nội dung chính thông qua biểu hiện cụ thể bằng hành vi và lời nói và sẽ được cụ thể hóa thành 10 thông điệp trọng điểm, phân chia thành 3 nhóm cụ thể như sau: Nhóm đạo đức; Nhóm chấp hành luật giao thông; Nhóm môi trường - buôn bán - xã hội.
Các nội dung được cô đọng trong 10 thông điệp gồm: Ứng xử với chính mình theo tinh thần “Mỗi người tự hoàn thiện nhân cách”.
Ứng xử giữa mình với người theo tinh thần “Người với người là bạn", trong đó gồm ứng xử với khách, ứng xử với người địa phương.
Ứng xử giữa con người với gia đình theo tinh thần: “Gia đình - điểm tựa cho mỗi con người”, gồm ứng xử với gia đình, với tộc họ.
Ứng xử giữa mình với xã hội theo tinh thần: “Xã hội bình yên - khoan hòa”, cụ thể ứng xử với bạn bè, cộng đồng, với tổ phố, khối phố; với môi trường sống,…

Khánh Chi

 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Đón 3.500 khách tàu biển
 • Bà Rịa-Vũng Tàu: Xây dựng bản đồ du lịch số
 • 29.4 khai trương không gian ẩm thực lớn nhất Đà Nẵng
 • Phải xây dựng quy hoạch khu du lịch quốc gia tầm cỡ quốc tế
 • Khánh Hòa: “Lấy lại” thị trường khách truyền thống bằng cách nào?
 • Đại sứ du lịch Việt Nam dự định làm phim quảng bá điểm đến Việt Nam
 • Quảng Ninh: Xây dựng tiêu chí đối với các cơ sở kinh doanh hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch
 • Khai hội Tháp Bà Ponagar
 • Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế
 • Dự thảo Luật Du lịch: Loại bỏ nhiều thủ tục hành chính rườm rà
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bắc Kạn cần lấy Hồ Ba Bể làm trung tâm phát triển du lịch
  Đề xuất thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch: Nâng cao tính chuyên nghiệp trong phát triển du lịch
  Bất ngờ cung đường Đông Bắc
  Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Mỹ Jay Ellenby: “Việt Nam là điểm đến độc nhất vô nhị và khác biệt”
  Miền Trung: Vực dậy du lịch sau bão lũ
  Quảng Ninh đã sẵn sàng cho Năm Du lịch quốc gia 2018
  Quảng Nam: Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh “homestay”
  Tập đoàn Mường Thanh tự ý tổ chức bắn pháo hoa: Coi thường Luật!
  Nhiều nội dung mới ưu tiên phát triển du lịch
  Quảng Ninh: Đóng cửa điểm bán hàng không đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch

  CHUYÊN ĐỀ
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bắc Kạn cần lấy Hồ Ba Bể làm trung tâm phát triển du lịch
  Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh: Bày “ngọc quý” của di sản Việt Nam
  Đề xuất thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch: Nâng cao tính chuyên nghiệp trong phát triển du lịch
  Bất ngờ cung đường Đông Bắc
  Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Mỹ Jay Ellenby: “Việt Nam là điểm đến độc nhất vô nhị và khác biệt”
  Miền Trung: Vực dậy du lịch sau bão lũ
  Quảng Ninh đã sẵn sàng cho Năm Du lịch quốc gia 2018
  Quảng Nam: Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh “homestay”
  Ninh Bình: Cần có cơ chế thu hút nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực du lịch
  Tập đoàn Mường Thanh tự ý tổ chức bắn pháo hoa: Coi thường Luật!
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.