Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Du lịch

10 Tháng Tám 2022

Tiếp bài “Kiểm tra, làm rõ giá “trên trời” Farmstay Nẫu Ecovalley”: Yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh chưa đủ điều kiện

Thứ Hai 16/05/2022 | 11:04 GMT+7

VHO- Ngay sau Văn Hóa có bài “Kiểm tra, làm rõ giá “trên trời” Farmstay Nẫu Ecovalley” (ra số 3721 ngày 11.5), UBND huyện An Lão đã tiến hành công bố kết quả kiểm tra Farmstay Nẫu Ecovalley.

Huyện An Lão yêu cầu Farmstay Nẫu Ecovalley dừng hoạt động kinh doanh khi chưa đủ điều kiện

Tuy nhiên dư luận cho rằng, báo cáo của huyện không đánh giá, làm rõ được vấn đề giá các loại dịch vụ ăn uống có cao như phản ánh của một nhóm khách đã sử dụng dịch vụ tại đây hay không.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Đức Tiến, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Bình Định cho rằng, việc đánh giá các loại dịch vụ ăn uống tại Farmstay Nẫu Ecovalley có giá cao hay thấp là do nhận định của đoàn kiểm tra. “Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi là rất khó đánh giá vì không có chuẩn mực nào và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Muốn đánh giá phải căn cứ toàn diện vì đây là việc sử dụng dịch vụ, không thể nhận định chủ quan”, ông Tiến cho hay. Cũng theo ông Trần Đức Tiến, giá các loại thức uống tại Farmstay Nẫu Ecovalley là cao gấp 2-3 lần so với mặt bằng chung tại địa bàn TP Quy Nhơn, nhưng một số nơi tại TP Quy Nhơn vẫn có giá thức uống cao, như cà phê từ 50.000 - 60.000 đồng/ly. Ngoài ra, tùy vào thành phần trong cùng một mặt hàng mà giá có thể khác nhau, như cà phê chồn có nơi lên đến trên 200.000 đồng/ly.

Liên quan đến vấn đề niêm yết giá của Farmstay Nẫu Ecovalley như giá thức uống khác từ 25.000 - 50.000 đồng hay giá cà phê từ 40.000 - 50.000 đồng, ông Tiến nhìn nhận, như vậy là không rõ ràng. Theo quy định hiện nay, việc niêm yết giá phải cụ thể số tiền chứ không được niêm yết giá tiền dao động. Trong khi đó, báo cáo số 550/UBND do ông Đinh Văn Phú, Phó Chủ tịch UBND huyện ký gửi UBND tỉnh Bình Định, cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, UBND huyện An Lão đã thành lập Tổ kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung báo chí đã phản ánh. Theo đó, dịch vụ Famstay Nẫu Ecovalley là của Hợp tác xã Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn tại thôn 1, xã An Toàn, huyện An Lão. Nội dung báo cáo của huyện An Lão chỉ ra nguyên nhân, Hợp tác xã mới thành lập, do nhóm thanh niên trẻ tuổi có ý tưởng kinh doanh, với định hướng ban đầu chủ yếu về trồng dược liệu chế biến thành những mặt hàng nông dược có giá trị, kết hợp mô hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Bước đầu mới hình thành ý tưởng khởi nghiệp và mong muốn giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp của vùng đất An Toàn đến với du khách. Tuy nhiên, do còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa nghiên cứu đầy đủ các quy định của pháp luật nên một số thủ tục kinh doanh còn thiếu và hoạt động mang tính tự phát, còn nhiều thiếu sót.

Theo tìm hiểu, sau khi thành lập, các thành viên hợp tác xã này đã thuê đất của người dân địa phương với tổng diện tích 1ha để trồng dược liệu. Đây là đất sản xuất của người dân địa phương, cụ thể là đất trồng cây lâu năm, nhưng nằm trong vùng quy hoạch phát triển dân cư. Cơ sở Farmstay Nẫu Ecovalley được xây dựng với quy mô nhỏ, chỉ rộng hơn một cái chòi thông thường của người dân địa phương, trong đó có khu nhà bếp và phòng ăn với diện tích khoảng 20m2, nhà trưng bày cùng nhà làm việc với 2 tầng và 4 phòng ngủ có diện tích khoảng 100m2. Vật liệu xây dựng chủ yếu là cây gỗ cũ tận dụng; không sử dụng chất liệu bê tông cốt thép.

Trong báo cáo của UBND huyện An Lão còn nêu rõ, Hợp tác xã Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn gồm 7 thành viên, trẻ tuổi có ý tưởng khởi nghiệp và nhiều tâm huyết. Hợp tác xã kinh doanh chủ yếu về trồng dược liệu chế biến thành những mặt hàng nông dược có giá trị, kết hợp mô hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng… Đây là mô hình kinh doanh có ý tưởng tốt, có tiềm năng phát triển tại địa phương. Các hoạt động kinh doanh của Hợp tác xã góp phần phát triển du lịch địa phương, tạo ra được những sản phẩm dược liệu có giá trị. Ngoài ra, Hợp tác xã còn hỗ trợ, hướng dẫn người dân chuyển đổi canh tác từ trồng các nông sản có giá trị thấp sang trồng dược liệu và cây ăn trái có giá trị cao, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho đồng bào Bana của xã An Toàn.

Về hướng xử lý, UBND huyện An Lão khẳng định, trên cơ sở báo cáo của Tổ kiểm tra liên ngành, huyện đã yêu cầu Hợp tác xã dừng hoạt động kinh doanh chưa đủ điều kiện hoạt động kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện và dừng hoạt động kinh doanh đối với ngành nghề chưa đăng ký kinh doanh (kinh doanh dịch vụ ăn uống) và cam kết chỉ hoạt động trở lại khi đã thực hiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục pháp lý theo quy định. Đối với những sai phạm của Hợp tác xã Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn, hiện ngành chức năng của huyện đang củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định pháp luật. 

 PHAN HIẾU

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top