Vụ ngộ độc tại Ký túc xá ĐHQG TP.HCM:

Có hay không đùn đẩy trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm?

THÙY TRANG

VHO - Chiều 9.5, tại họp báo kinh tế - xã hội định kỳ, do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM và Sở TT&TT TP tổ chức, bà Bùi Thị Hồng Vân - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đã thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Có hay không đùn đẩy trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm? - ảnh 1
Bà Bùi Thị Hồng Vân thông tin tại buổi họp báo

Trả lời câu hỏi phóng viên về vụ ngộ độc tại Ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM khiến 19 sinh viên nhập viện, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông Sở An toàn thực phẩm TP.HCM Bùi Thị Hồng Vân cho biết, trách nhiệm quản lý vụ việc này thuộc về TP Thủ Đức.

Vụ việc xảy ra vào lúc 2h sáng nay 9.5. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin báo cáo, Sở An toàn thực phẩm đã có công văn khẩn gửi UBND TP Thủ Đức đề nghị địa phương nhanh chóng tiến hành xác minh nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm.

Trong trường hợp cần thiết, Sở đề nghị UBND TP Thủ Đức phối hợp với Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 2 – đơn vị quản lý địa bàn trực thuộc Thanh tra Sở, để phối hợp cùng xử lý vụ việc.

Trả lời về việc có hay không đùn đẩy trách nhiệm quản lý vấn đề an toàn thực phẩm, bà Vân cho hay, việc phân cấp quản lý từ Trung ương đến địa phương đã được quy định rõ nên không có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức hội, đoàn thể cũng chủ động tham gia công tác tuyên truyền, giám sát về các vấn đề này. Chế tài quản lý an toàn thực phẩm cũng đã tiến bộ hơn trước rất nhiều. Trong đó, đã bỏ hình thức cảnh cáo, mà phạt tiền là chủ yếu và thậm chí truy tố trách nhiệm hình sự nếu vụ việc xảy ra nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe con người.

Đối với thức ăn đường phố, nghị định mới cũng quy định rõ phạt 500.000 đồng – 1 triệu đồng đối với các hành vi: không có bàn tủ, kệ, thiết bị bày bán theo quy định; thức ăn không được che đậy, có môi trường dễ bị xâm nhập; không sử dụng găng tay khi chế biến thực phẩm ăn ngay… Phạt 1-3 triệu đồng với các hành vi cụ thể cao hơn.

Theo đại diện Sở An toàn thực phẩm, hiện nay các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định, có khả năng sẽ xuất viện trong ngày 9.5.

Thông tin trước đó, ngày 9.5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức tiếp nhận 19 sinh viên thuộc Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện, nghi do ngộ độc thực phẩm.