Trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa truyền thống tại chương trình “Tết Huế”

VHO- Sáng ngày 14.1, Thành ủy Huế đã khai mạc chương trình “Tết Huế” 2023 đón Tết Nguyên đán Quý Mão. Không gian trưng bày đặc sản địa phương kết hợp nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa truyền thống đã thu hút đông đảo du khách và cộng đồng nhân dân tham gia.

Trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa truyền thống tại chương trình “Tết Huế” - Anh 1

Nhiều du khách và người dân địa phương đến với không gian "Tết Huế" 2023

“Tết Huế” 2023 gồm chuỗi các chương trình, hoạt động ý nghĩa, đặc sắc tái hiện truyền thống đón Tết cổ truyền của người dân xứ Huế. Chương trình được tổ chức tại khu vực đường đi bộ 23 Tháng 8 đến đường Lê Huân, nằm về phía Tây Nam của  Hoàng thành Huế.

Trong đó, điểm nhấn là không gian giới thiệu, quảng bá, trưng bày làng nghề, nghề và sản phẩm truyền thống Huế, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đặc sản tiêu biểu của 36 phường, xã và các đơn vị trên địa bàn Thành phố Huế. Ngay sau khai mạc, nhiều du khách và cộng đồng đã tham quan, mua sắm những sản phẩm nghề truyền thống, đặc sản phục vụ nhu cầu sinh hoạt và dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Ban Tổ chức sẽ bình chọn các đặc sản tiêu biểu của địa phương góp phần phát triển chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP); qua đó, lựa chọn những sản phẩm phù hợp để tổ chức Lễ rước phong vị sản vật địa phương “Dâng tiến hương xuân” dâng lên các tiền nhân tại di tích Thế Miếu, Đại Nội Huế.

Trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa truyền thống tại chương trình “Tết Huế” - Anh 2

Ngay sau khai mạc, 36 phường, xã ở TP.Huế cùng tham gia thi làm mứt và bánh truyền thống 

Chương trình “Tết Huế” 2023 diễn ra từ nay đến hết ngày 17.1 (tức 26 tháng Chạp) với nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thời trang và các hội thi, trải nghiệm hoạt động văn hóa Huế hấp dẫn như: Hội thi làm mứt và bánh truyền thống Huế; Hội thi gói và nấu bánh chưng, bánh tét; Trình diễn mâm bánh truyền thống, mâm ngũ quả và nghệ thuật cắm hoa ngày Tết; Hội thi mâm cỗ Tất niên… Cùng với chương trình nghệ thuật “Đêm hội sắc xuân” với trình diễn áo dài cộng đồng, biểu diễn ca múa nhạc vui xuân đón Tết.

Trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa truyền thống tại chương trình “Tết Huế” - Anh 3

Làm bánh ít lá gai xứ Huế

Cũng tại không gian “Tết Huế” sẽ có hoạt động trải nghiệm của làng hoa giấy Thanh Tiên, làm tò he, nặn tượng ông Táo, viết thư pháp, in tranh dân gian làng Sình, làm bánh in truyền thống… Du khách và cộng đồng cũng có thể tham gia trải nghiệm các trò chơi dân gian xưa ngay trong khu vực của chương trình “Tết Huế”.

Trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa truyền thống tại chương trình “Tết Huế” - Anh 4

Không gian trừng bày sản phẩm làng nghề hoa giấy Thanh Tiên và tranh dân gian làng Sình, thuộc xã Phú Mậu.

Với chủ đề “Gắn kết yêu thương”, các sản phẩm có chất lượng của những hội thi sẽ được Ban Tổ chức chương trình dành trao tặng cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và các cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật trên địa bàn TP.Huế.

Tin, ảnh: S.THÙY

Ý kiến bạn đọc