Hai vạn du khách về chùa Hương trong 3 ngày Tết

VHO - BQL khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn cho biết, từ 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến mùng 2 Tết Giáp Thìn đã có khoảng hai vạn người đến chùa Hương (huyện Mỹ Đức) chiêm bái, du xuân. Trong ba ngày này, du khách được miễn phí vé tham quan.

Hai vạn du khách về chùa Hương trong 3 ngày Tết - Anh 1

Du khách về chùa Hương. Ảnh chụp ngày mùng 2 Tết 

Trưởng ban Quản lý khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn Nguyễn Bá Hiển cho biết, từ ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến mùng 2 Tết Giáp Thìn đã có khoảng hai vạn lượt du khách chiêm bái, tham quan tại chùa Hương. Trong đó, riêng ngày mùng 2 Tết, khu di tích đã đón 1,5 vạn lượt khách.

Mặc dù lượng khách tương đối đông, các hoạt động tiếp đón, tạo điều kiện cho du khách lễ bái diễn ra thuận lợi, không xảy ra hiện tượng tiêu cực như cò mồi, đón khách từ xa như những năm trước.

Theo ông Nguyễn Bá Hiển, lực lượng kiểm tra, giám sát với khoảng 200 người đã thường xuyên tổ chức hoạt động kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và tuyên truyền người dân, du khách đi lễ thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

Hai vạn du khách về chùa Hương trong 3 ngày Tết - Anh 2

Lễ hội chùa Hương năm 2024 có chủ đề "Lễ hội chùa Hương An toàn - Văn minh - Thân thiện"

Tính đến thời điểm này, các hoạt động đón khách tại chùa Hương diễn ra thuận lợi, an toàn, ngăn nắp. Tại các khu vực bến xe, bến thuyền đều có hướng dẫn rõ ràng cho người dân và du khách. Hoạt động xe điện phục vụ du khách diễn ra liên tục kết nối từ bến xe đến bến thuyền. Giá các dịch vụ niêm yết công khai, không có hiện tượng nâng giá, "chặt chém", gây bức xúc đối với du khách.

Lễ hội chùa Hương năm 2024 có chủ đề "Lễ hội chùa Hương An toàn - Văn minh - Thân thiện", diễn ra từ ngày 11.2 đến hết 11.5.2024 (tức từ ngày mùng 2 tháng Giêng đến hết ngày 4 tháng Tư năm Giáp Thìn). Ngày khai hội chính thức diễn ra ngày 15.2, tức mùng 6 tháng Giêng, địa điểm tại sân Thiên Trù - chùa Hương.

Năm nay, nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội, BTC lễ hội Chùa Hương tiếp tục đổi mới công tác tổ chức đảm bảo an toàn, văn minh, thân thiện. Nét mới là địa phương lần đầu tiên thành lập Hợp tác xã dịch vụ du lịch chùa Hương vận chuyển thuyền, đò phục vụ du khách.

BTC lễ hội cho biết, giá vé dịch vụ thuyền đò vận chuyển khách năm nay gồm các tuyến: Hương Tích với mức giá 85.000 đồng/người cho 2 lượt; tuyến Long Vân giá 65.000 đồng/người 2 lượt; tuyến Tuyết Sơn giá 65.000 đồng/người 2 lượt.

PHƯƠNG ANH, ảnh: HOÀNG QUYÊN

Ý kiến bạn đọc