Dân tộc - miền núi

23 Tháng Mười 2019
Quảng Nam: Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội Quảng Nam: Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội

Quảng Nam: Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội

2718

VH- UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các Sở, ngành liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn về việc tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội.


Lễ hội Lam Kinh

VH- Tại Khu Di tích lịch sử Lam Kinh (xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức kỷ niệm 599 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 584 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi; khánh thành Đại điện Lam Kinh và khai mạc Lễ hội Lam Kinh 2017.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017: Nhiều biến tướng, tiêu cực đã được "dọn dẹp"

VH- Trong tiết trời đổ lửa, hơn hai vạn du khách đến vòng chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn từ đầu đến cuối vẫn không rời khán đài để cổ vũ cho những kháp đấu hấp dẫn, kịch tính. Diễn ra sáng 28.9 (9.8 âm lịch) tại SVĐ trung tâm quận Đồ Sơn , vòng chung kết không chỉ là những màn tranh tài mãn nhãn, quyết liệt mà còn được ghi nhận về những chuyển biến rõ nét trong công tác quản lý và tổ chức.

Lễ hội, quảng cáo… thêm nhiều quy định xử phạt

VH- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Theo đó, bổ sung thêm nhiều quy định xử phạt hành vi vi...

Sẵn sàng cho lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

VH- Theo Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017, cho đến thời điểm này, các tiểu ban và các sở, ban, ngành tham gia phục vụ lễ hội đã xây dựng hoàn tất kế hoạch triển khai những phần việc liên quan, đảm bảo đúng tiến độ và sẵn sàng cho mùa lễ hội sẽ diễn ra thành công. Theo đó, sáng mai 6.4 (tức ngày 10.3 âm lịch) sẽ diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Về công tác tổ chức, quản lý lễ hội: Nếu không quyết liệt, lễ hội sẽ ngập tràn tiêu cực, biến tướng

VH- Chưa bao giờ các văn bản quản lý nhà nước về lễ hội lại được ban hành liên tiếp như thời gian gần đây. Bám sát thực tiễn, kịp thời chấn chỉnh những phản cảm, biến tướng, bạo lực…, sự quyết liệt trong công tác quản lý trên thực tế đã mang đến chuyển biến tích cực trong bức tranh có nhiều gam màu sáng - tối là lễ hội.

Nhiều lễ hội lại "vỡ kịch bản"

VH- Bên cạnh những lễ hội đã thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ VHTTDL là không để tái diễn những hình ảnh phản cảm từ những năm trước như lễ hội Đền Đông Cuông (Yên Bái), lễ hội làng Ném Thượng (Bắc Ninh), lễ hội đả cầu, tranh phết ở Bàn Giản (Vĩnh Phúc)... thì vẫn còn nhiều lễ hội “vỡ trận”: Nghiêm cấm các trò chơi cờ bạc, điện tử, nghiêm cấm nhảy đồng, mở loa công suất lớn, và đặc...

Loại bỏ bạo lực, phản cảm trong lễ hội: Treo cổ trâu hay chém lợn là những hủ tục không được tổ chức

VH- Trước những hình ảnh treo cổ trâu phản cảm tại lễ hội đền Đông Cuông (Yên Bái) diễn ra từ những năm trước lan tràn trên mạng xã hội trong những ngày qua, lãnh đạo tỉnh này đã cam kết với Bộ VHTTDL sẽ không tái diễn hủ tục này trong lễ hội năm nay. Bộ VHTTDL cũng khẳng định quan điểm kiên quyết không cho phép tổ chức các lễ hội hiến sinh, có nghi thức hàm chứa yếu tố bạo lực.

Dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

VH- Sáng qua 5.2, tại Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức lễ dâng hương để tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước. Tới dự lễ dâng hương có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh (HN): “Xã hội văn minh không chấp nhận những lễ hội bạo lực”

VH- Kiên trì kiến nghị loại bỏ những hủ tục phản cảm, bạo lực trong lễ hội qua bốn nhiệm kỳ Quốc hội liên tiếp (khóa XI, XII, XIII, XIV), tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách (Quốc hội khóa XIV) thảo luận một số nội dung của Dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo vừa qua, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội - ảnh) tiếp tục kiến nghị bổ sung nội dung cấm với những lễ hội có hành vi...
12

Video

31oC

Độ ẩm: 66%

Tốc độ gió: 18 km/hkm/h

Cập nhật lúc 16:00:00
ngày 2019-10-23

© BÁO ĐIỆN TỬ VĂN HÓA
Cơ quan chủ quản: Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch Giấy phép
Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
2018 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top