TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Phim Tết “Cuộc phiêu lưu của Trung Ruồi và Minh Tít”: Kịch bản đầu tiên của Giáo sư Xoay… chạm ngõ điện ảnh
Sân khấu
Thời vàng son của hát bội
Văn học
Thơ Hà Nội trong tiến trình đổi mới và phát triển văn hóa
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Áo yếm: “Di sản trang phục” của Việt Nam
Di sản
Làng quê trầm tích
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Giấc mơ sen Việt tỏa sáng năm châu
Trang chủ > Chính trị - Xã hội > Khai mạc “Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững”

Khai mạc “Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững” (19/06/2017)

VH- Sáng nay (19.6), Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững đã được khai mạc tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã phát biểu khai mạc và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã phát biểu chào mừng các Bộ trưởng, Trưởng đoàn Du lịch của các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC), đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực, tham dự Đối thoại.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại phiên khai mạc

Trong phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: “Du lịch luôn là một ưu tiên hợp tác của APEC ngay sau khi Diễn đàn này được thành lập vào năm 1989. Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới, năm 2016 ngành du lịch đã đóng góp 1,3 nghìn tỷ USD cho GDP của khu vực APEC, tạo 67 triệu việc làm trực tiếp và đóng góp 6,1% vào xuất khẩu của khu vực. Đặc biệt, phát triển du lịch mang lại những hiệu quả đáng kể cho mục tiêu giảm nghèo và tăng trưởng toàn diện, giúp gia tăng thu nhập cho cộng đồng địa phương và cải thiện phúc lợi xã hội.

Theo Báo cáo của Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC (PSU), cứ 1% tăng trưởng khách du lịch góp phần giảm 0,12% số người nghèo trong khu vực. Du lịch còn đóng góp lớn cho kinh tế khi 10% tăng trưởng khách du lịch tại APEC sẽ thúc đẩy xuất khẩu tăng 1,2% và nhập khẩu tăng 0,8% tại mỗi nền kinh tế là điểm đến du lịch. Du lịch được dự báo là một trong những ngành phát triển nhanh nhất tại khu vực, hiện đang trở thành một trong những trụ cột của nền kinh tế  và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế của các thành viên APEC. Đây là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, góp phần cải thiện đời sống của người dân và thúc đẩy sự thịnh vượng của khu vực”.  

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện với các đại biểu dự Đối thoại

APEC đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển bền vững, trong đó tập trung vào việc phát triển du lịch có trách nhiệm và xây dựng môi trường bền vững cho cạnh tranh du lịch là một trong những định hướng quan trong trong Chiến lược phát triển du lịch APEC. Trong bối cảnh năm 2017 được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lựa chọn là Năm quốc tế về Du lịch bền vững vì sự phát triển, Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững là cơ hội tốt để các nền kinh tế thành viên APEC cùng nhau xác định rõ thực trạng và đề ra các hành động thiết thực, biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển du lịch bền vững và góp phần triển khai thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. “Nỗ lực hiệu quả của chúng ta trong phát triển du lịch bền vững sẽ góp phần quan trọng vào tương lai chung về một cộng đồng châu Á- Thái Bình Dương năng động, gắn kết, bền vững và bao trùm”, Bộ trưởng khẳng định.

Trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến nhanh chóng và sâu sắc, ngành Du lịch APEC có nhiều cơ hội, song cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư được dự báo sẽ tạo nên những thay đổi lớn đối với thế giới nói chung, ngành du lịch nói riêng. Vấn đề cấp bách hiện nay là làm thế nào để phát triển du lịch bền vững về kinh tế, văn hóa - xã hội và môi trường. Theo đó, chúng ta cần hợp tác nhằm bảo đảm các lợi ích kinh tế, xã hội cho tất cả mọi người dân về việc làm ổn định, cơ hội thu nhập, góp phần giảm nghèo, gìn giữ các giá trị văn hóa và tăng cường giao lưu, hiểu biết văn hóa lẫn nhau cũng như bảo vệ và quản lý các nguồn tài nguyên môi trường và đa dạng sinh học.

Bộ trưởng cho biết: “Ngành du lịch Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, đang hướng tới mục tiêu đón 17-20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, đóng góp hơn 10% GDP vào năm 2020. Mặc dù vậy, chúng tôi đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong quá trình phát triển để đảm bảo phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường. Hơn bao giờ hết, hợp tác quốc tế nhằm ứng phó với những thách thức chung là một yêu cầu tất yếu để bảo đảm đạt được phát triển bền vững và bao trùm vì người dân và doanh nghiệp”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ mong muốn cùng các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nền kinh tế cùng toàn thể đại biểu tham dự Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững cùng trao đổi, thảo luận về các thách thức trong phát triển du lịch bền vững, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của các nền kinh tế và đề xuất định hướng cho hợp tác phát triển du lịch bền vững của APEC trong thời gian tới, góp phần vào thành công chung của Đối thoại, Năm APEC Việt Nam 2017 nói riêng và hợp tác APEC nói chung.

Chia sẻ với các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Cùng với quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế trong hơn 30 năm qua, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn trên thế giới. Với nền văn hóa- lịch sử lâu đời, độc đáo, hấp dẫn; những thắng cảnh thiên nhiên, các bãi biển đẹp hàng đầu thế giới; môi trường an ninh, an toàn cùng với người dân thân thiện, mến khách, chúng tôi mong muốn được chào đón tất cả bạn bè trên khắp thế giới. Điều đặc biệt là Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC ngày hôm nay đang diễn ra tại một điểm đến được coi là một trong những biểu tượng của du lịch Việt Nam, Di sản thiên nhiên của thế giới Vịnh Hạ Long.

Toàn cảnh phiên khai mạc

Chủ tịch Nguyễn Đức Long đã giới thiệu với các đại biểu tham dự Đối thoại vẻ đẹp kỳ vĩ và khác biệt của Vịnh Hạ Long, mục tiêu và định hướng phát triển du lịch du lịch tỉnh Quảng Ninh thời gian tới, đồng thời cho biết: “Trên hành trình phát triển và hội nhập, tỉnh Quảng Ninh đã sớm chủ động nhận diện và định vị lại mình trong chuỗi giá trị quốc gia và quốc tế để từ đó xác định rõ hơn mục tiêu cũng như định hướng phát triển. Quảng Ninh đã xác định và tổ chức thực hiện đồng bộ ba khâu đột phá chiến lược là kết cấu hạ tầng, cải cách thể chế, đào tạo nguồn nhân lực, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế, phát triển bền vững và chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”.

“Tỉnh Quảng Ninh nhận thức sâu sắc, sự kiện Đối thoại Chính sách cao cấp APEC về du lịch bền vững tổ chức tại thành phố Hạ Long xinh đẹp này là cơ hội lớn để ngành Du lịch Việt Nam trong đó có du lịch Quảng Ninh tiếp cận, làm sâu sắc thêm quan hệ với các nền kinh tế thành viên APEC và các đối tác quan trọng, là nơi hấp dẫn, thu hút du khách trọng điểm của du lịch Việt Nam. Chắc chắn rằng, tại hội nghị này sẽ có nhiều vấn đề lớn, quan trọng được đặt lên bàn nghị sự để chúng ta có những quyết sách đúng cho phát triển du lịch bền vững- mục tiêu quan trọng của toàn cầu và của các nền kinh tế thành viên trong APEC”, ông Nguyễn Đức Long nói.

Theo chương trình dự kiến, sau phiên khai mạc, các đại biểu sẽ tập trung vào 3 phiên thảo luận.
Phiên thứ nhất là Phát triển du lịch bền vững trong thế giới đang thay đổi.
Phiên thứ hai xoay quanh chủ đề Kinh nghiệm và tầm nhìn hợp tác phát triển du lịch bền vững APEC.
Phiên thứ ba các Bộ trưởng, Trưởng đoàn sẽ thông qua tuyên bố của đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC.
Sau phiên bế mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái, đại diện Papua New Guinea, nước chủ nhà Hội nghị Bộ trưởng APEC 2018 và Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC Alan Bollard sẽ chủ trì họp báo về Đối thoại.

Thúy Hà


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Hôm nay Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Du lịch (sửa đổi)
 • Mở cửa liên tục, hiện vật của bảo tàng sẽ giảm “tuổi thọ”
 • Tàu vỏ thép mục nát và văn hóa kinh doanh ăn xổi ở thì
 • Chủ tịch UBND TP Hà Nội thăm hỏi nữ công nhân môi trường bị hành hung
 • Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng rà soát việc đầu tư sân golf Tân Sơn Nhất
 • Có đúng ông Nguyễn Xuân Thắng là Tổng thư ký UNESCO Thế giới?
 • Xung quanh dư luận về “những khóa đồng tiền tỉ” gây bức xúc tại Phủ Dầy: Thông tin sai lệch sẽ tác động xấu đến bảo vệ giá trị di sản
 • Thủ tướng: Báo chí và doanh nghiệp cần cùng chung tay xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam
 • Đề nghị Trung Quốc hành động có trách nhiệm trên Biển Đông
 • Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Kết thúc các phiên chất vấn và trả lời chất vấn
 • Sức hút, cú hích và thương hiệu
  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Khai thác tiềm năng, tạo sức hút riêng biệt”
  Hơn 800 trẻ bị xâm hại tình dục: Chỉ có 10 vụ ra tòa
  Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
  Viết tiếp về dự án xây dựng tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng: Sau xử lý sai phạm cần đẩy nhanh tiến độ
  Hội thảo “Văn hóa Doanh nghiệp và Đạo đức kinh doanh”
  Sau vụ hỏa hoạn tại đình Lưu: UBND huyện Đông Hưng cố tình vi phạm Luật?
  Khai thác đất, đá trái phép tại núi Đá Hang(Khánh Hòa): Đã xảy ra chết người nhưng vẫn để tồn tại
  Không có việc xây dựng các hạng mục khác tại dự án Khu du lịch biển Tiên Sa
  Dự án xây dựng tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng: Sai phạm nối tiếp sai phạm

  CHUYÊN ĐỀ
  Sức hút, cú hích và thương hiệu
  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Khai thác tiềm năng, tạo sức hút riêng biệt”
  Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối: Hà Nội ơi, xin đừng “xóa sổ”!
  Phong trào TDĐKXDĐSVH tại TP.HCM: Kết quả lớn, tồn tại không nhỏ
  Hơn 800 trẻ bị xâm hại tình dục: Chỉ có 10 vụ ra tòa
  Bắt đối tượng giết người giấu xác dưới nền nhà
  Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
  Viết tiếp về dự án xây dựng tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng: Sau xử lý sai phạm cần đẩy nhanh tiến độ
  Giả danh cảnh sát PCCC lừa tiền doanh nghiệp
  Hội thảo “Văn hóa Doanh nghiệp và Đạo đức kinh doanh”
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.