TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Phim Tết “Cuộc phiêu lưu của Trung Ruồi và Minh Tít”: Kịch bản đầu tiên của Giáo sư Xoay… chạm ngõ điện ảnh
Sân khấu
Thời vàng son của hát bội
Văn học
Thơ Hà Nội trong tiến trình đổi mới và phát triển văn hóa
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Áo yếm: “Di sản trang phục” của Việt Nam
Di sản
Làng quê trầm tích
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Giấc mơ sen Việt tỏa sáng năm châu
Trang chủ > Chính trị - Xã hội > Phản ứng với đèn lồng Trung Quốc có chữ Tam Sa: Đừng coi đó là chuyện nhỏ

Phản ứng với đèn lồng Trung Quốc có chữ Tam Sa: Đừng coi đó là chuyện nhỏ (20/02/2013)

Đèn lồng Hội An, nét đẹp truyền thống của người Việt
VH- Liên quan đến việc nhiều người dân ở các địa phương thuộc Hải Dương, Hải Phòng, đặc biệt là ở thị xã Chí Linh (Hải Dương) vô tình mua và treo đèn lồng Trung Quốc có chữ Tam Sa, Nam Sa trong dịp Tết Quý Tỵ khiến nhiều người giật mình về những nguy cơ, thậm chí là dã tâm... tiềm ẩn đằng sau sự hào nhoáng của những món hàng ngoại rẻ tiền.

Những ngày cận Tết, thị xã Chí Linh xuất hiện hàng ngàn chiếc đèn lồng trên các tuyến phố, thậm chí khu vực nông thôn cũng đỏ rực những “quả cầu lửa”.

Được biết, việc cả thị xã treo đèn lồng là do người dân vận động nhau góp tiền mua đèn với mục đích trang trí đẹp nhà, đẹp phố. Phố này có, phố kia chẳng lẽ lại không... Giá mỗi chiếc đèn chỉ khoảng 70.000- 100.000đ, thậm chí nhà nào khó khăn còn được hàng xóm tặng 1 chiếc để không “kém miếng” với phố bên.

Đèn lồng TQ chứa chất độc hại Cd gấp 123 lần cho phép
Kết quả kiểm nghiệm của Viện Khoa học vật liệu ứng dụng và Viện Công nghệ hóa học đối với 2 mẫu đèn lồng Trung Quốc đang bán trên thị trường cho thấy muối cadimi (Cd) sử dụng như là chất tạo màu trong nhiều loại nhựa (một trong ba kim loại nguy hiểm nhất đối với cơ thể con người) trong sơn phủ có hàm lượng cao gấp 123 lần mức cho phép trong Bộ tiêu chuẩn an toàn đồ chơi trẻ em của Bộ Khoa học - công nghệ Việt Nam. Cd là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như loãng xương, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, thiếu máu và tăng nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi (đối với phụ nữ có thai). Giới chuyên môn cho biết, chỉ cần tiếp xúc, cầm nắm đèn lồng là có thể bị thôi nhiễm Cd. Đèn lồng nhiễm Cd với hàm lượng quá cao sẽ tích lũy nhiều trong thận và chỉ phát bệnh sau nhiều năm tiếp xúc.

Sau khi có thông tin đèn lồng có chữ Tam Sa (đơn vị hành chính do Trung Quốc lập trái phép, gồm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam), nhiều gia đình đã tự giác tháo bỏ, hoặc sử dụng hình cờ đỏ sao vàng dán đè lên các chữ Trung Quốc...

Tuy nhiên, do quá cận Tết, nên việc tuyên truyền, tháo bỏ loại đèn lồng phi pháp, nội dung độc hại chỉ mới thực hiện triệt để ở một số tuyến phố chính (Hùng Vương, Hưng Đạo).

Một số khu vực vẫn còn treo đèn lồng, người dân lý giải... những chữ in trên đèn không phải là chữ Tam Sa mà các cơ quan chức năng đã in ra cho nhân dân so sánh. Không phải chữ Tam Sa, hay Nam Sa... nhưng là chữ gì... thì người dân lại không biết.

Theo ông Vũ Đức Cử ở phố Thái Học 3, gia đình ông cũng được hàng xóm vận động góp tiền mua đèn về treo nhưng vì có kế hoạch ăn Tết ở tỉnh ngoài nên ông từ chối. Cũng theo ông Cử, khác với một số địa phương ở Hải Dương, Hải Phòng “đèn lồng” Trung Quốc đỏ đường phố, thôn xóm thì các địa phương ở Quảng Ninh lại không treo đèn lồng.

Hỏi vì sao “hội chứng đèn lồng” không bị lây lan khi ở gần nhau... những người dân ở Quảng Ninh cho biết ngay từ Tết Trung thu 2012, người dân ở địa phương này đã được tuyên truyền, vận động về những nguy cơ xấu tiềm ẩn đằng sau chiếc đèn lồng nhập lậu trái phép. Công tác tuyên truyền đã giúp người dân nâng cao ý thức, đề cao cảnh giác nên đã tránh xa những món đồ rẻ tiền độc hại.

 Người dân ở P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Hải Phòng cắt hình sao vàng dán đè lên chữ TQ trở thành đèn lồng cờ đỏ sao vàng của người Việt

Đèn lồng được người dân dán cờ đỏ sao vàng ở khu dân cư Quán Toan, quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Ảnh: Hải Thanh

Trước sự phẫn nộ của dư luận với những chiếc đèn lồng có chữ Tam Sa, nhà dân tộc học Tạ Đức nói: “Từ xa xưa, người dân VN cũng đã treo đèn lồng trong những dịp lễ, tết, đặc biệt là đối với các gia đình quyền quý. Thực chất, đó chỉ là một hình thức trang trí có tính chất làm đẹp.

Hiện nay, việc treo đèn lồng khá phổ biến tại Hội An cũng với mục đích tạo sức hấp dẫn cho những khu phố cổ nhằm thu hút du khách. Cho thấy, nhu cầu trang trí, làm đẹp nhà cửa, đường phố là nhu cầu chính đáng của người dân... và việc này vẫn sẽ được người dân chú trọng.

Vậy nên, các cơ quan chức năng cần tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, không tùy tiện dùng hàng ngoại nhập có in chữ nước ngoài mà không biết ý nghĩa, đặc biệt là đối với đèn lồng và các loại vật dụng trang trí có nguồn gốc Trung Quốc nhập lậu”.

Khẳng định sẽ triệt để tháo bỏ các loại đèn lồng độc hại trên địa bàn, ông Mạc Văn Vững, Phó Bí thư thường trực thị xã Chí Linh cho biết, các cơ quan chức năng ở địa phương vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tháo bỏ, tiêu hủy các loại đèn lồng Trung Quốc nhập lậu phi pháp.

Trong thời gian tới, công tác tuyên truyền sẽ được tăng cường để người dân nâng cao ý thức cảnh giác với tất cả những mặt hàng nhập lậu phi pháp ẩn chứa những nguy cơ xấu như dạng đèn lồng dịp Tết Quý Tỵ vừa rồi.

GS.TS Ngô Đức Thịnh: Đừng coi đó là chuyện nhỏ

Thật ra treo đèn lồng như một hình thức trang trí ở trong làng, xóm thì không vấn đề gì, nó tạo nên sự ấm cúng, yên bình. Hơn nữa, dân mình thấy đẹp, bắt mắt và rẻ nên cứ mua về treo chứ chưa có nhiều hiểu biết, nhất là những chữ nước ngoài được in trên đèn lồng. Nhưng khi biết những chữ nước ngoài đó là “Tam Sa” hay “Nam Sa” thì dân mình tự ý tháo bỏ, tiêu huỷ là điều rất mừng, nó thể hiện tính tự tôn dân tộc nhằm khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Qua đây, người dân cũng nên hết sức cảnh giác trước những hành vi thâm độc của Trung Quốc.

Còn việc Trung Quốc cho in chữ “Tam Sa” hay “Nam Sa” bằng tiếng Hoa lên đèn lồng rồi bán sang cho người tiêu dùng Việt Nam là hành động có thể nói là thâm độc. Không chỉ đèn lồng mà trên một số mặt hàng đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc cũng có những hành động tương tự như bản đồ hình lưỡi bò. Đừng xem đây là chuyện nhỏ, nếu không cảnh giác sẽ để lại hậu quả nguy hiểm. Lâm Sơn (ghi)

Hướng dẫn cách nhận biết đèn lồng in chữ Tam Sa

Ngay sau khi có thông tin Trung Quốc tuồn đèn lồng có chữ “Tam Sa” vào địa bàn, lực lượng chức năng Hải Phòng đã phối hợp với các tổ dân phố vận động người dân gỡ bỏ các loại đèn phi pháp. Công an các phường cũng đưa mẫu những chữ phạm pháp về từng tổ dân phố trực thuộc để người dân có thể chủ động nhận biết đâu là loại đèn lồng phi pháp. Được biết, Công an thị xã Chí Linh (Hải Dương) đã có văn bản hướng dẫn người dân nhận biết đèn lồng TQ in chữ Tam Sa. Trong ảnh: Mẫu chữ Trường Sa, Hoàng Sa, Trung Quốc, Tam Sa, Tam Sa Thị do Công an phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng gửi đến Tổ trưởng Tổ dân phố số 2 phường Lạch Tray).

Nguyệt Nhi


    


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Phú Yên, Quảng Ngãi: “Mở biển” ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa
 • Năm 2013 hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công
 • Ngoại giao kinh tế là một trong 3 trụ cột của ngoại giao Việt Nam
 • Gần 30.000 người viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh dịp Tết
 • Khởi tố tài xế gây tai nạn làm 7 người chết
 • BCĐ Trung ương Phong trào TDĐKXDĐSVH họp phiên thứ nhất, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: "Đẩy mạnh vai trò truyền thông trong các hoạt động của phong trào"
 • Ban Bí thư gặp giới văn nghệ sỹ, khoa học, trí thức
 • Gặp gỡ Ngoại giao đoàn quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam
 • Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tiếp các Hoa hậu quý bà thế giới
 • Bộ VHTTDL trao tặng bằng khen cho các cơ quan báo chí, các phóng viên
 • Sức hút, cú hích và thương hiệu
  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Khai thác tiềm năng, tạo sức hút riêng biệt”
  Hơn 800 trẻ bị xâm hại tình dục: Chỉ có 10 vụ ra tòa
  Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
  Viết tiếp về dự án xây dựng tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng: Sau xử lý sai phạm cần đẩy nhanh tiến độ
  Hội thảo “Văn hóa Doanh nghiệp và Đạo đức kinh doanh”
  Sau vụ hỏa hoạn tại đình Lưu: UBND huyện Đông Hưng cố tình vi phạm Luật?
  Khai thác đất, đá trái phép tại núi Đá Hang(Khánh Hòa): Đã xảy ra chết người nhưng vẫn để tồn tại
  Không có việc xây dựng các hạng mục khác tại dự án Khu du lịch biển Tiên Sa
  Dự án xây dựng tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng: Sai phạm nối tiếp sai phạm

  CHUYÊN ĐỀ
  Sức hút, cú hích và thương hiệu
  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Khai thác tiềm năng, tạo sức hút riêng biệt”
  Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối: Hà Nội ơi, xin đừng “xóa sổ”!
  Phong trào TDĐKXDĐSVH tại TP.HCM: Kết quả lớn, tồn tại không nhỏ
  Hơn 800 trẻ bị xâm hại tình dục: Chỉ có 10 vụ ra tòa
  Bắt đối tượng giết người giấu xác dưới nền nhà
  Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
  Viết tiếp về dự án xây dựng tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng: Sau xử lý sai phạm cần đẩy nhanh tiến độ
  Giả danh cảnh sát PCCC lừa tiền doanh nghiệp
  Hội thảo “Văn hóa Doanh nghiệp và Đạo đức kinh doanh”
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.