TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Cô Ba Sài Gòn kêu trời!
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
PGS.TS Trịnh Hòa Bình: “BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN 2017 chỉ vì tiền...”
Di sản
Nhà chùa tự ý xây dựng nhà tăng trong Khu di tích Quốc gia Chùa Khúc Thủy
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Festival Mỹ thuật trẻ 2017: Cần sức trẻ và cả sự lãng mạn, phiêu lưu
Trang chủ > Chính trị - Xã hội > Phường cưỡng chế, tỉnh yêu cầu để dân xây dựng nhà tạm

Phường cưỡng chế, tỉnh yêu cầu để dân xây dựng nhà tạm (13/11/2017)

Sau cơn bão số 12, ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Khoái đã trở nên tan hoang
VH- Gia đình ông Nguyễn Khoái (74 tuổi, trú 69, đường Yersin, phường Phương Sài, TP Nha Trang) vừa có đơn kêu cứu khẩn cấp đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Khánh Hòa với lý do UBND phường Phương Sài ra văn bản, tổ chức cưỡng chế khi ông đang tiến hành sửa chữa lại ngôi nhà bị sập sau bão số 12.

Vì sao chỉ sửa chữa nhà bị hư hại sau bão lại bị cấm?

Ông Nguyễn Khoái cho biết, vừa qua cơn bão số 12 đã làm nhà của ông bị mất hoàn toàn phần mái và đổ sập một phần tường. “Ngôi nhà được xây dựng đã mấy chục năm, sau cơn bão chẳng còn lại gì. Sau khi bão qua, gia đình tôi tiến hành dùng sắt gia cố, lợp mái tôn để ở nhưng không hiểu vì sao UBND phường Phương Sài ban hành quyết định không cho xây dựng, nếu không chấp hành sẽ cưỡng chế”, ông Khoái nói. Theo đó, ngày 7.11, gia đình tiến hành kêu thợ đến hàn sắt, gia cố (dạng nhà tiền chế) để làm chỗ ở, thì sáng 8.11, đại diện UBND phường Phương Sài cho các cán bộ đến yêu cầu dừng lại, vì cho rằng gia đình ông Khoái đã vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Đến ngày 9.11, phường Phương Sài lập biên bản vi phạm đối với hộ gia đình ông Nguyễn Khoái do vi phạm trật tự xây dựng đô thị, yêu cầu ông dừng lại, nhưng chủ nhà không ký nhận vì cho rằng nó bất hợp lý. “Tôi hoàn toàn không hiểu, việc nhà cửa hư hại sau cơn bão, phường không thăm hỏi, động viên hay kiểm kê thiệt hại, mà lại đi cấm người dân sửa chữa”, chị Nguyễn Phương Hà, con gái ông Khoái bức xúc.

Riêng đối với các hộ có nhà bị sập nhưng thuộc trường hợp xây dựng nhà trái phép, lấn chiếm quy hoạch, yêu cầu chính quyền các cấp khẩn trương xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Lưu ý, nhà của dân trong các khu vực có dự án nhưng chưa tiến hành công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư thì tạo điều kiện để người dân xây dựng tạm để có chỗ ở.

Trong quyết định (lần thứ nhất) số 315 do Chủ tịch UBND phường Phương Sài Huỳnh Quang Tú (ký sáng ngày 10.11) nêu: Đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị, do ông Nguyễn Khoái làm chủ đầu tư. Việc tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, mà theo quy định phải có.

Từ đó, Chủ tịch UBND phường Phương Sài yêu cầu, Trưởng công an phường chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyển chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công… “Thứ nhất, tôi không hiểu tại sao chỉ sửa chữa nhà do thiệt hại của bão để làm chỗ chui ra, chui vào mà vẫn phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng. Thứ hai, tôi chỉ sửa chữa, không đập bỏ nhà cũ, không xây mới, vậy sao bảo tôi là chủ đầu tư công trình xây dựng”, ông Khoái thắc mắc.

Có mặt tại căn nhà của ông Khoái, chúng tôi ghi nhận căn nhà gần như hư hoại hoàn toàn sau cơn bão. Phần mái bị gió cuốn đi mất, một phần tường bị sập, nhiều vật dụng trong nhà hư hỏng nặng. “Tôi là gia đình chính sách, có hai Mẹ Việt Nam anh hùng, cha, anh đều là liệt sĩ nhưng đến nay, gia đình chưa nhận một chế độ ưu đãi nào về đất đai, nhà ở của Nhà nước. Bản thân tôi vừa bị tai biến nhẹ, đi lại khó khăn. Tại sao việc chỉ sửa chữa hư hại sau cơn bão thôi cũng bị ngăn cấm, cưỡng chế”, ông Khoái buồn rầu nói.

 Sau cơn bão số 12, ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Khoái đã trở nên tan hoang

Sẽ cưỡng chế?

Trong quyết định (ban hành lần 2) số 316, cũng do ông Huỳnh Quang Tú (ký chiều 10.11), bổ sung thêm: Qua 3 ngày từ ngày ký (kể cả ngày nghỉ), nếu chủ đầu tư không tự phá bỏ bộ phận công trình vi phạm thì bị cưỡng chế, phá bỏ. Về việc này, đại diện UBND phường Phương Sài cho rằng, đất của gia đình ông Khoái thuộc diện thu hồi đất (từ năm 2014). “Vụ việc tranh chấp vẫn đang diễn ra, nên ông Khoái thực hiện xây dựng là trái pháp luật”, vị đại diện này khẳng định. Ông Thọ, Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho rằng, phường Phương Sài đã làm tròn chức trách. “Nếu gia đình ông Khoái chỉ dựng lại bằng gỗ, thì không có việc gì, đằng này ông Khoái lại dựng nhà sắt kiên cố là sai với Luật Xây dựng đô thị. Không thể du di được, cho nhà này làm thì nhà khác làm theo, mình quản không được”, ông Thọ khẳng định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, phần đất của gia đình ông Khoái đang tranh chấp với chùa Thiên Hòa. Vụ việc tranh chấp kéo dài đã gần 20 năm nay. Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà, Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, về nguyên tắc, việc đảm bảo nơi ở và ổn định cuộc sống của người dân sau cơn bão phải được đảm bảo, đó là chính sách an sinh xã hội. Đất của gia đình ông Khoái nằm trong diện thu hồi, nhưng chưa có hiệu lực, dự án cũng “treo” hơn 10 năm nay. “Phường Phương Sài không nên máy móc xử lý vi phạm hành chính đối với trường hợp sửa chữa nhà ở do bão gây ra”, luật sư Hà nói.

Văn phòng Tỉnh ủy Khánh Hòa ngày 11.11 có văn bản truyền đạt ý kiến của ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy về việc khắc phục hậu quả do bão số 12 gây ra. Theo đó, ông Lê Thanh Quang thống nhất chủ trương hỗ trợ xây nhà cho các đối tượng trong tỉnh bị sập nhà hoàn toàn do bão số 12 gây ra, trong đó ưu tiên hỗ trợ cho các đối tượng hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số và hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Riêng đối với các hộ có nhà bị sập nhưng thuộc trường hợp xây dựng nhà trái phép, lấn chiếm quy hoạch, yêu cầu chính quyền các cấp khẩn trương xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Lưu ý, nhà của dân trong các khu vực có dự án nhưng chưa tiến hành công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư thì tạo điều kiện để người dân xây dựng tạm để có chỗ ở. 

Lê Xuân

 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Tiếp cận hiện trường sau hơn 5 ngày sạt lở núi tại Nam Trà My
 • Báo Văn Hóa trao tặng xe lăn cho người khuyết tật
 • Cứu nạn tàu cá cùng 13 thuyền viên bị nạn trên biển
 • Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do TNGT
 • Công nhận thị xã Chí Linh hoàn thành xây dựng nông thôn mới
 • Đoàn Phu nhân, phu quân đại biểu APEC tham quan Hội An
 • APEC 2017: Thông qua Tuyên bố Đà Nẵng
 • Bế mạc Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC 2017
 • Tuyên bố chung Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC
 • Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc thăm làng bích họa Tam Thanh
 • Biểu dương tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc
  Vì sao phường coi thường… “Nhà di sản”?
  Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đối diện lũ quét và ngập lụt
  Giảm lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT - bảo vệ quyền lợi cho bệnh nhân (Bài cuối): Tháo gỡ vướng mắc trong giám định và thanh toán chi phí
  Dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Huế, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chúng ta không phải chỉ chú trọng đến phát triển kinh tế mà cần phải quan tâm đến xây dựng văn hóa
  Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII
  Khánh Hòa: Cần sớm xây kè chắn sóng Vạn Giã
  Giảm lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT - bảo vệ quyền lợi cho bệnh nhân (Bài 4): Giám định để kiểm soát lãng phí trong chi phí khám chữa bệnh
  Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Cán bộ quản lý VHTTDL
  Hội An: Lại lo ứng phó với sạt lở biển

  CHUYÊN ĐỀ
  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Huế
  Biểu dương tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc
  Để “Làng” sớm trở thành trung tâm hoạt động văn hóa mang tầm quốc gia
  Vì sao phường coi thường… “Nhà di sản”?
  Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đối diện lũ quét và ngập lụt
  Giảm lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT - bảo vệ quyền lợi cho bệnh nhân (Bài cuối): Tháo gỡ vướng mắc trong giám định và thanh toán chi phí
  Dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Huế, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chúng ta không phải chỉ chú trọng đến phát triển kinh tế mà cần phải quan tâm đến xây dựng văn hóa
  Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII
  Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV: Chất vấn nhiều vấn đề quan trọng
  Thảo luận về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT: Cần xem môn giáo dục thể chất ngang với các môn học khác
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.