Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

29 Tháng Mười Một 2022

Logo Bộ Y tế bị làm sai lệch: “Không thể là sơ suất hay lỗi kỹ thuật thuần tuý”

Chủ Nhật 18/09/2022 | 22:24 GMT+7

VHO- Ông Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), Trưởng ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội (Tổng hội Y học Việt Nam) cho rằng, vụ việc sử dụng sai logo của Bộ Y tế tại kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế diễn ra ngày 10.9 còn mang tính chất chính trị, không phải là sơ suất hay lỗi kỹ thuật thuần tuý.

Theo nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, hình tượng “con rắn quấn quanh cây gậy” là biểu tượng của ngành y đã được quốc tế hóa, màu trắng là màu của ngành y tế và  đã được tổ chức Y tế thế giới công nhận. Không phải chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, từ lâu, hình ảnh một con rắn cuốn quanh cây gậy là tượng trưng chính thức của ngành Y, Dược.

Logo chính thức của Bộ Y tế và logo đã bị làm sai lệch (phải) được sử dụng tại lễ khai mạc kỳ thi ngày 10.9

“Việc sử dụng sai logo của Bộ Y tế vào ngày 10.9 vừa qua cho thấy, từ con rắn quấn quanh cây gậy thành con rắn ngậm phong bì, tôi cho rằng việc này không đơn giản như thông tin một số báo chí đăng tải là vô tình, sơ suất hay lỗi kỹ thuật thuần tuý của nhân viên. Logo bị làm sai lệch này không chỉ có ngụ ý bêu xấu ngành y tế và làm tổn hại đến công lao đóng góp của ngành y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, mà vấn đề còn mang tính chính trị. Trong bối cảnh, một số cán bộ, lãnh đạo ngành y tế bị xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự thì việc sử dụng logo này càng làm cho dư luận xã hội nghĩ về ngành y một cách xấu hơn”, ông Nguyễn Huy Quang nói.

Logo chính thức của Bộ Y tế có hình con rắn quấn 2 vòng quanh cây gậy và quay sang trái, còn ở logo bị làm sai lệch, con rắn đã bị quay sang phải, chỉ quấn 1 vòng có hình dáng giống chữ S, và miệng ngậm hình ảnh chiếc phong bì. “Vậy ai là người sửa chữa con rắn đó? Ai là người sử dụng logo đó để đưa vào tài liệu ôn thi và sử dụng tại lễ khai mạc kỳ thi? Cần được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Nhưng chúng ta hiểu rằng, chữ S là biểu tượng của chiều dài đất nước Việt Nam, như vậy logo bị làm sai lệch này không chỉ nhằm đến Bộ Y tế mà tới cả đất nước Việt Nam”, Trưởng ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội nhấn mạnh.

Nhiều đơn vị, tổ chức quốc tế cũng sử dụng biểu trưng con rắn quấn quanh cây gậy

Trước một số ý kiến cho rằng người làm sai lệch logo này cũng như người vẽ tranh biếm hoạ nên sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý, ông Quang khẳng định, việc thay đổi nội dung con rắn không biết có phải tranh biếm hoạ hay không, nhưng rõ ràng đó là logo của Bộ Y tế đã được đăng ký bản quyền và sở hữu trí tuệ, không ai được xúc phạm, thay đổi. Thậm chí, việc thay đổi này còn làm thay đổi đặc trưng của ngành y tế với dụng ý xấu thì đây là vi phạm các quy định của pháp luật, vi phạm ý thức, trách nhiệm xã hội. “Giai đoạn hiện nay, ngành y tế đang bị ảnh hưởng rất nhiều. Đáng lẽ ra cần phải cổ vũ, vực dậy tinh thần cho cán bộ, nhân viên y tế để họ an tâm làm việc, cống hiến nhưng những hình ảnh, diễn biến như thế này thì ngành y sẽ không gì vượt qua khủng hoảng. Ngoài ra, một vấn đề nữa cần phải đặt ra trách nhiệm đối với những đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ tổ chức lễ khai mạc, đã phê duyệt maket, kiểm tra hội trường, địa điểm tổ chức như thế nào, có kiểm tra hay không? Nếu không kiểm tra là thiếu trách nhiệm; nếu kiểm tra rồi mà không phát hiện ra thì nhạy cảm chính trị là cũng có vấn đề. Do vậy, cần phải tìm ra nguyên nhân và xử lý nghiêm minh những đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này”, ông Nguyễn Huy Quang đề nghị.

Q.HOA

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Một 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
301234
567891011

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top