Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới
  14. Media

Chính trị

09 Tháng Tám 2022

Khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu: Hàng chục món ăn được đưa vào danh sách

Thứ Năm 31/03/2022 | 10:41 GMT+7

VHO- Chiều 30.3, tại Hà Nội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ tổng kết Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc thuộc Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (giai đoạn 2022 – 2024).

Bà Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định: Hành trình là cơ hội để các nghệ nhân, đầu bếp nghiên cứu sâu hơn về các món ăn, các nguyên liệu địa phương để có những cải tiến, ứng dụng trong thực tế bảo tồn và phát huy những giá trị của các món ăn

Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc được tổ chức từ ngày 25 đến 31.3 tại địa bàn các tỉnh: Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Thủ đô Hà Nội quy tụ hơn 50 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực trong nước.

Khảo sát tại Nam Định nhiều nghệ nhân và chuyên gia ẩm thực vô cùng bất ngờ với những nét văn hóa đặc sắc trong tục dâng cỗ và thi cỗ tại đền Din, xã Nam Dương huyện Nam Trực

Trong Hành trình, các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực đã cùng Ban tổ chức tìm hiểu di sản lịch sử và văn hóa ẩm thực vùng Sơn Nam Hạ với các món ăn dân gian vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng thông qua hoạt động giao lưu nghệ nhân, quảng diễn một số món ăn; tham quan, trải nghiệm cách thức làm cỗ, dâng cỗ và thi cỗ tại đền Din, xã Nam Dương huyện Nam Trực… Sau những hoạt động tại Nam Định, Hành trình tiếp tục được triển khai ở các địa phương còn lại với các nội dung như: Khảo sát tuyến điểm du lịch kết hợp trải nghiệm ẩm thực tại khu du lịch tâm linh Tam Chúc (tỉnh Hà Nam); Tìm hiểu văn hóa ẩm thực vùng đất Tổ (tỉnh Phú Thọ); Trải nghiệm giao lưu cùng bà con dân tộc, nghệ nhân ẩm thực địa phương tại bản làng Thái Hải (tỉnh Thái Nguyên), cùng thực hành các món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc Việt Bắc; Giao lưu với nghệ nhân ẩm thực Hà Nội.

Các chuyên gia, nghệ nhân giao lưu ẩm thực cùng đầu bếp tại khu du lịch tâm linh Tam Chúc.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, bà Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định chia sẻ: Trong quá trình khảo sát các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực đã rất tích cực tham gia vào các hoạt động của chương trình, tham gia thẩm định các món ăn tại địa phương nơi đoàn đi qua. Đây cũng là cơ hội để các nghệ nhân, đầu bếp nghiên cứu sâu hơn về các món ăn, các nguyên liệu địa phương để có những cải tiến, ứng dụng trong thực tế bảo tồn và phát huy những giá trị của các món ăn.

Đoàn chuyên gia tìm hiểu văn hóa ẩm thực vùng đất Tổ ttỉnh Phú Thọ

Chè Thái Nguyên là một trong những thức uống được các chuyên gia đề cử đưa vào danh sách khảo sát, nghiên cứu sâu.

Kết thúc hành trình, Ban tổ chức đã bước đầu lựa chọn, đưa vào danh sách khảo sát, nghiên cứu sâu một số món ăn, món uống như: Phở bò, bún đũa, cá đốt rơm, xôi kê – bánh đa, kẹo Sìu Châu, mâm cỗ Ngọc Đền Gin, rượu Thiên Trường, muối phơi trên cát Hải Lý (Nam Định); Cá kho Vũ Đại, canh rau Sắng (Hà Nam); Cá bỗng rượu, măng rừng xào thịt gác bếp, đậu chiên trà xanh, bánh lá ngải, chè Thái Hà, rượu nếp Thái Hải (Thái Nguyên); Chả cốm, xôi Phú Thượng, bún ốc nguội, chả nem, bún chả (Hà Nội).

Chả cốm, xôi Phú Thượng, bún ốc nguội, chả nem, bún chả được các chuyên gia đánh giá là những đại diện tiêu biểu cho tinh hoa ẩm thực Hà Nội

Đánh giá về những kết quả thu được, ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA), Trưởng Ban tổ chức khẳng định: Hành trình đã lan tỏa được ý nghĩa của Dự án trước hết với ngay bản thân các thành viên của Hiệp hội, các nghệ nhân trong ban nghệ nhân, các đầu bếp tham gia chương trình. Các nghệ nhân đã bước đầu hình thành được danh sách đề cử những món ẩm thực dựa trên các tiêu chí liên quan đến lịch sử, giá trị văn hóa và khả năng phát triển thương mại. Đây có thể coi là dấu ấn, tín hiệu đáng mừng thúc đẩy tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các món ăn đặc sắc thuần Việt đến người dân và cộng đồng quốc tế, đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời định hướng phát triển văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước.

Bài& ảnh: VŨ MỪNG

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
91011121314
15161718192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top