Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

19 Tháng Tám 2022

Tổng kết Năm du lịch quốc gia 2021- Hoa Lư, Ninh Bình: Cần đổi mới tư duy phù hợp với xu hướng

Thứ Sáu 31/12/2021 | 09:22 GMT+7

VHO- Ngày 30.12, Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Ninh Bình, BTC Năm Du lịch quốc gia (NDLQG) 2021- Hoa Lư, Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết, bế mạc NDLQG 2021.

 Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân, Tổng cục Du lịch, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí... tham dự Hội nghị.

Chỉ tổ chức được 3/12 sự kiện chính

Hoãn một năm do ảnh hưởng dịch Covid-19, NDLQG 2021- Hoa Lư, Ninh Bình với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm” là cơ hội thuận lợi để tỉnh Ninh Bình quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Song Tùng, Phó trưởng BTC NDLQG 2021- Hoa Lư, Ninh Bình cho biết: “Đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi cả nước, tác động tiêu cực tới toàn bộ hoạt động sự kiện của NDLQG 2021. Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, chỉ có 3/12 sự kiện chính của NDLQG 2021 do tỉnh Ninh Bình đăng cai và 2/4 sự kiện của Bộ VHTTDL được tổ chức thực hiện tại tỉnh Ninh Bình. 30/104 sự kiện hưởng ứng được tổ chức ở 27 địa phương trên cả nước”. Hầu hết các chương trình, sự kiện bên lề, hưởng ứng của các địa phương trong cả nước đã được xây dựng kế hoạch, chuẩn bị công phu đều phải hoãn, hủy hoặc cắt giảm quy mô theo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng như cả nước đã phải tạm thời đóng cửa trong phần lớn thời gian của năm 2021. Nhiều sựkiện xúc tiến, quảng bátrong năm 2020 và2021 đã phải điều chỉnh, ứng dụng các nền tảng số tổ chức triển lãm, hội chợ ảo.

Riêng lễ Khai mạc NDLQG - Lễ hội Hoa Lư năm 2021 diễn ra ngày 20.4 với kịch bản chương trình nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng với sự dàn dựng công phu cùng sự tham gia biểu diễn của gần 600 nghệ sĩ đã để lại dấu ấn trong lòng nhân dân và du khách thập phương, ước tính có 10.000 lượt người tham dự. Sau đó khoảng 1 tuần, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề với toàn bộ nền kinh tế, xã hội của đất nước; ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe của nhân dân. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các quy định hạn chế đông người, đi lại, do vậy các sự kiện trong NDLQG 2021 phải hoãn, hủy, giảm quy mô nên ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của các hoạt động. Một số sự kiện, hoạt động chưa có sự phối hợp trong quá trình thay đổi thời gian và địa điểm tổ chức sự kiện để cập nhật, điều chỉnh thông tin sự kiện đến người dân và khách du lịch.

Công tác tuyên truyền, vận động của các doanh nghiệp, kinh doanh du lịch, doanh nghiệp hoạt động lữ hành trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế thiếu phối hợp với địa phương. Do vậy, khách đến xem và tham quan chủ yếu là khách địa phương. Việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng NDLQG 2021 còn chưa rộng, chưa đồng đều. Bên cạnh đó công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra thực hiện kế hoạch chưa được thường xuyên, nguồn ngân sách bố trí cho hoạt động còn hạn chế.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt

Ít nhất một công trình điển hình mang dấu ấn

Mặc dù còn một số hạn chế, nhưng nhìn chung sự kiện NDLQG 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình đã có sự phối hợp, liên kết chặt chẽ, quyết tâm nỗ lực cao của tỉnh Ninh Bình, các Bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp. Lễ khai mạc NDLQG 2021 đã được tổ chức thành công tốt đẹp, tạo điểm nhấn cho sự nghiệp phát triển ngành Du lịch, của tỉnh Ninh Bình và mở ra những điều kiện cần thiết để đưa du lịch đi theo hướng chuyên nghiệp, cạnh tranh và hội nhập trong thời kỳ mới.

Qua các kết quả đạt được và một số khó khăn trên, BTC cho rằng Chương trình, kế hoạch NDLQG cần được xây dựng một cách khoa học, có tính khả thi cao; có sự gắn kết với các sự kiện tiêu biểu của địa phương. Có chủ đề phù hợp với đặc trưng văn hóa, điều kiện kinh tế, chính trị; tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Đặc biệt, là dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 để có các phương án tổ chức thực hiện một cách linh hoạt hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực ngân sách nhà nước. Công tác tuyên tuyền, quảng bá trực quan và mang tính xu thế phải thực hiện xuyên suốt trước và trong NDLQG; thông điệp quảng bá bám sát chủ đề và triển khai kịp lúc, đúng thời điểm và phù hợp với nhu cầu thị trường khách mục tiêu.

Nâng cao vị trí, vai trò của Hiệp hội Du lịch Ninh Bình và các Hội khác về du lịch trên địa bàn tỉnh để huy động sức mạnh nguồn nhân lực, kinh phí xã hội hóa của các doanh nghiệp du lịch tham gia vào công tác triển khai các sự kiện của tỉnh; tạo điều kiện và cơ chế cho các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn và coi đó là động lực để thúc đẩy các doanh nghiệp đồng hành với tỉnh khác trong các sự kiện. Đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ NDLQG phải kịp thời, phải có hiệu quả lâu dài. Cần có sự đầu tư từ ngân sách của Trung ương cho địa phương đăng cai tổ chức NDLQG ít nhất một công trình điển hình mang dấu ấn của NDLQG. Việc liên kết với các tỉnh, thành phố lớn, triển khai NDLQG cần được tổ chức có lựa chọn thiết thực, tránh hình thức.

 Với sự chứng kiến của Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc đã trao cờ đăng cai tổ chức NDLQG 2022 cho Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân.

Đổi mới tư duy phù hợp với xu hướng

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt nhận định, sau 2 năm ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, việc chính của ngành Du lịch bây giờ là nối lại chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch, khơi thông lại thị trường và tạo dựng niềm tin, sự an tâm cho du khách. Đồng thời, đòi hỏi mỗi chủ thể trong ngành Du lịch phải đổi mới tư duy và cách làm du lịch thích ứng kịp với xu hướng mới.

Chúc mừng tỉnh Quảng Nam khi vinh dự nhận đăng cai NDLQG 2022, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho rằng, đây cũng sẽ là trách nhiệm mà tỉnh Quảng Nam gánh vác, đảm đương thời gian tới. Tin tưởng với quyết tâm, nỗ lực, sự đồng lòng vào cuộc của các cấp, chính quyền, tỉnh Quảng Nam sẽ đăng cai NDLQG 2022 thành công sự kiện lớn này, là cơ sở để hoạt động du lịch quốc tế và nội địa khôi phục, khởi sắc. Đồng thời, góp phần kích cầu du lịch, đẩy mạnh truyền thông, giới thiệu điểm đến, quảng bá các di sản văn hóa tỉnh Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đề nghị Tổng cục Du lịch, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam với tư cách là cơ quan tham mưu cho BCĐ NDLQG 2022 quan tâm, lưu ý các nội dung sau: NDLQG cần được nâng tầm quy mô, đa dạng về nội dung, tăng cường liên kết để xứng tầm là sự kiện về du lịch tầm cỡ quốc gia lớn nhất của ngành Du lịch. Phát huy vai trò là sự kiện định kỳ, vừa khẳng định vị thế cốt lõi của địa phương được vinh dự đăng cai, vừa liên kết với các địa phương khác trong vùng và lan tỏa trên cả nước. Dấu ấn của NDLQG để lại phải định hình rõ nét thương hiệu du lịch của địa phương đăng cai và của vùng, góp phần tạo ra những sản phẩm, chương trình du lịch đặc trưng, tạo ra sinh kế cho người dân địa phương.

“Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan thuộc Bộ VHTTDL cần chủ động quan tâm, hỗ trợ tối đa, lồng ghép hình ảnh NDLQG vào các sự kiện quảng bá xúc tiến du lịch trong và ngoài nước; tổ chức sự kiện lớn, thu hút sự quy tụ của ngành về Quảng Nam, tăng cường hoạt động hướng đến thị trường du lịch quốc tế”, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nói. 

Năm Du lịch quốc gia cần được nâng tầm quy mô, đa dạng về nội dung, tăng cường liên kết để xứng tầm là sự kiện về du lịch tầm cỡ quốc gia lớn nhất của ngành Du lịch. Phát huy vai trò là sự kiện định kỳ, vừa khẳng định vị thế cốt lõi của địa phương được vinh dự đăng cai, vừa liên kết với các địa phương khác trong vùng và lan tỏa trên cả nước.

(Thứ trưởng ĐOÀN VĂN VIỆT)

 

 THÚY HÀ; ảnh: VŨ NAM

 

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top