Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Chính trị

06 Tháng Bảy 2022

Giáng Sinh mùa Covid ở Pháp

Thứ Bảy 11/12/2021 | 20:47 GMT+7

VHO- Giáng sinh là ngày lễ Thiên Chúa giáo cũng là dịp lễ lớn đón năm mới ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt những nước đạo Thiên Chúa mạnh. Tại Pháp, các cửa hàng  trang trí lộng lẫy, tấp nập đón khách.

Năm ngoái do covid hoành hành, hạn chế đi lại, nhiều cửa hang phải đóng cửa. Năm này hầu như toàn dân Pháp đã được tiêm chủng. Luật ban hành không có thẻ tiêm chủng chống covid không được vào nhưng nơi tụ tập đông người. Mọi nơi tổ chức đông đều quây vùng, chỉ để một lối vào để kiểm tra thẻ. Ngay vào bệnh viện, quán ăn, bar cũng phải có thẻ này mới được vào. Việc kiểm tra chặt chẽ khiến một số phản đối mất tự do, nhưng đã ban thành luật buộc phải chấp hành.

Siêu thị đầu tiên trang trí sớm nhất lộng lẫy nhất là La Fayette. Một siêu thị hoành tráng nổi tiếng nằm cạnh Nhà hát Opera sang trọng của Paris đã trang trí từ cuối tháng 11 với đèn giăng xung quanh và một cây thông khổng lồ cao xuyên bốn tầng ở sảnh cùng ông già Noel đỏ với những gói quả nơ treo đầy mầu sắc rực rỡ hấp dẫn khách du lịch. Dù lượng người mua giảm sút do dịch nhưng ngay từ cuối tháng 11 các khu mua sắm vẫn đông khách du lịch dù không phải là ngày cuối tuần. Các thành phố ngoại vi Paris và làng quê Pháp trang trí Noel muộn hơn. Có thành phố như Arcueil, Cachan do covid chỉ tổ chức chợ Noel đúng 2 ngày. Bình thường chợ Noel kéo dài cả tuần, có nơi cả tháng. Đại lộ lớn nhất Paris, nơi đô hội nhất Champs Elysees đìu hiu buồn tẻ hơn mọi năm. Đêm đến đại lộ không phải là những ly rượu Sâm Banh từ nho chín vàng nhấp nháy mọi năm, mà là đèn giăng như những ly rươu đỏ sủi hơi nhắc nhở vui chơi nhưng cẩn thận vì còn covid. Lệnh cấm đi lại quá 10 cây số đã chấm dứt. Năm nay được tự do. Mọi người vẫn tự hạn chế ngại những nơi đông người nhất là khu ăn uống không đeo khẩu trang.

Aucune description disponible.

Cây thông hoành tráng ở trong siêu thị La Fayette