Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Chính trị

29 Tháng Ba 2024

Ninh Thuận: Làng cá hấp Thanh Hải rộn ràng trở lại

Thứ Sáu 29/10/2021 | 09:07 GMT+7

VHO - Những ngày này, người lao động ở làng cá hấp Thanh Hải (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) rộn ràng, tất bật trở lại với công việc bên các lò cá hấp thơm phức, kịp cung ứng cho người tiêu dung trong và ngoài tỉnh. Để có những sản phẩm cá hấp ngon nhất, hằng ngày, người dân phải ngược xuôi thu mua cá nục, cá cơm tươi ngon ở các vùng biển lân cận về chế biến.

Cá tươi được đưa vào ướp muối trước khi cho vào lò hấp

Đặc sản vùng quê ven biển

Mờ sáng những ngày tháng 10, chúng tôi vào đầu làng cá hấp thôn Mỹ Tân, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải mùi thơm lan tỏa, choán cả không gian. Tại làng cá hấp Thanh Hải không khí lao động diễn ra rất khẩn trương, mỗi người mỗi việc, nhịp nhàng để cho ra những mẻ cá hấp thơm ngon cung ứng ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Hướng về phía biển, nhiều tàu, thuyền vận chuyển rất những sọt cá cơm, cá nục tươi rói lên bờ. Người lao động cũng nhanh chóng, khẩn trương đưa  cá vào các lò cá hấp.

Ông Lê Thành Đạo, chủ một cơ sở cá hấp (thôn Mỹ Tân 2, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải), vui vẻ, chào hỏi khi thấy chúng tôi đến đây tham quan. Theo ông Đạo cá hấp Thanh Hải, huyện Ninh Hải từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản của vùng quê ven biển này. Cá hấp ngon vì cá ở đây rất tươi trực tiếp mua từ cảng mới đánh bắt. Khi mua cá về thì tiến hành đưa vào các bể chứa để ướp muối, rồi đưa lên từng vỉ để các lao động đưa vào lò hấp từ 10 – 15 phút cho cá chín. Và sau khi chín các vỉ cá được đưa ra lò và mang đi phơi dưới nắng vàng. Nếu mà trời ít nắng, thời tiết ẩm thì phải phơi 2 ngày cá mới khô, rồi đưa vào đóng gói.

“Để có những mẻ cá hấp đạt chất lượng tốt, ngoài cá tươi, lò lửa cũng phải đều và thi thoảng phải bỏ muối vào cá với lượng nhất định, thì lúc ra lò mẻ cá mới đạt chất lượng”, ông Đạo chia sẻ thêm.

Nói về những khó khăn, ông Lê Thành Đạo, cho biết: “Tôi làm nghề cá hấp này đã được 30 năm, nhưng chưa năm nào sản xuất trong điều kiện dịch bênh Covid-19 như năm nay. Nhiều lao động “phàn nàn”, làm việc trong môi trường hấp cá, nhưng phải đeo khẩu trang rất nóng và khó chịu. Biết khó khăn vất vả, tôi đã lựa lời khuyên, nhắc nhở các nhân công nên đeo khẩu trang để cùng chung tay với địa phương sớm đẩy lùi dịch Covid-19”.

Mẻ  cá hấp thơm phức vừa được người lao động cho ra lò

Theo các chủ lò cá hấp ở xã Thanh Hải, mỗi ngày có thể hấp hàng chục tấn cá. Nhưng đỉnh điểm là vào khoảng tháng 9,10, lượng cá nục, các cơm được các tàu khai thác lớn, các cơ sở hấp cũng tăng công suất hấp cá cả ngày lẫn đêm.

Tạo việc làm cho nhiều lao động

Ngoài cũng cấp sản phẩm cá hấp thơm ngon cho thị trường, nghề cá hấp  cũng tạo việc làm cho nhiều động trong và ngoài địa phương, với mức thu nhập trung bình từ 200.000 – 300.000 đồng/người/ngày. Một số chủ xe ba gác chuyên chở cá từ cảng về lò hấp cũng có thu nhập trung bình 1.000.000 - 2.000.000 đồng/ngày.

Chị Lưỡng Thị Em, một lao động nghề cá hấp, cho biết: Tôi làm ở đây cũng đã được gần 1 tháng nay rồi. Một tiếng chủ cơ sở tính cho tôi 22.000 đồng, làm 10 tiếng thì cũng được 220.000 đồng/ngày. Hằng ngày, chị Lương Thị Em phải thức dậy từ rất sớm, di chuyển quảng đường 15 km từ thôn Bình Nghĩa, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc tới đây. “Mùa dịch này, không có việc làm, nhờ nghề cá hấp này tôi cũng có tiền lo ăn uống, tiền điện, nước và mua sách, vở cho con đi học”, chị Em cho nói.

Ông Nguyễn Văn Toàn, chủ lò cá hấp thôn Mỹ Tân, xã Thanh Hải cho biết: “Năm nay, số lượng thu mua cá nục, cá cơm lớn nên trung bình mỗi ngày lò hấp của tôi có khoảng 40 nhân công, mỗi nhân công làm tôi trả trên 200.000 đồng/ngày. Cơ sở của tôi sau khi trừ chi phí đầu tư, tiền nhân công, mỗi vụ hấp cá thu về vài trăm triệu đồng”.

Những mẻ cá hấp sau khi ra lò thì được đưa đi phơi nắng và đóng gói

Theo thống kê, hiện nay xã Thanh Hải có hơn 150 tàu, thuyền khai thác hải sản để cung cấp cho 20 lò hấp cá tại xã. Từ tháng 3-2021 đến nay, các lò hấp cá ở đây đã hấp gần 30.000 tấn cá. Hiện nay, mỗi cơ sở hấp cá tại xã Thanh Hải thu hút 30-60 lao động. Theo ước tính có gần 1. 000 lao động trong và ngoài xã Thanh Hải có việc làm từ nghề cá hấp.

XUÂN HƯỚNG

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
3031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top