Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

08 Tháng Tám 2022

Hơn 11.000 thí sinh bước vào đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thứ Sáu 06/08/2021 | 10:42 GMT+7

VHO- Hôm nay 6.8, hơn 11.000 thí sinh của 39 tỉnh, thành bước vào đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (diễn ra trong hai ngày 6-7.8). Có tất cả 13 hội đồng thi đặt tại các tỉnh: Cao Bằng, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Đồng Nai.

 Do dịch Covid-19 còn phức tạp, TP.HCM đã quyết định không tổ chức thi đợt 2 mà xét đặc cách cho các thí sinh. Ảnh: Thí sinh TP.HCM tham dự đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

 Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh tỉnh ngoài dự thi

Bắc Giang là địa phương có lượng thí sinh dự thi đợt 2 đông nhất với hơn 3.000 em, trong đó có 51 thí sinh là của 7 tỉnh khác gửi sang. Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang Trần Khắc Nam cho biết, để đảm bảo an toàn phòng dịch, Sở đã thống nhất với các đoàn của các tỉnh hạn chế tối đa số người đi theo; bố trí phương tiện tập trung, hạn chế dừng đỗ và tiếp xúc trong quá trình di chuyển. Phối hợp với Công an tỉnh, Sở GD&ĐT đã xây dựng phương án và tổ chức đón - đưa các đoàn thí sinh đến và rời khỏi Bắc Giang an toàn, thuận lợi. Sở bố trí nơi lưu trú riêng, đồng thời cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ các đoàn… Trong đợt 2, Bắc Giang có 8 điểm thi với 139 phòng thi, đặt chủ yếu tại huyện Lục Ngạn, nơi đông thí sinh dự thi đợt 2 nhất. Các thí sinh tỉnh ngoài được bố trí thi tại các điểm thi gần nơi lưu trú. Có hơn 500 cán bộ, giáo viên, nhân viên các ngành giáo dục, công an, y tế được Ban chỉ đạo thi tỉnh Bắc Giang điều động tham gia làm nhiệm vụ trong đợt thi thứ 2. “Thời điểm tổ chức thi đợt 2, Bắc Giang cơ bản đã an toàn về dịch. Do đó, trừ các cán bộ làm thi đã được tiêm vắcxin từ trước, chúng tôi chỉ tổ chức xét nghiệm cho thí sinh tỉnh ngoài gửi sang dự thi. Việc thí sinh các tỉnh phải di chuyển quãng đường dài (khoảng 400 km từ Hà Tĩnh, Nghệ An ra Bắc Giang) có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe các em. Ngoài ra, khi di chuyển qua nhiều tỉnh, thành khác, đòi hỏi công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh phải đặt ở mức rất cao”, ông Nam cho hay.

Hội đồng thi Sở GD&ĐT Tiền Giang và Hải Phòng mỗi nơi lần lượt có 34 và 265 thí sinh dự thi đợt 2, trong đó nhiều thí sinh là của các tỉnh thành khác gửi sang. Dù số lượng thí sinh ít hơn, chỉ tổ chức 1 điểm thi, nhưng Ban chỉ đạo thi hai tỉnh đều khẳng định “không coi thường, không chủ quan”, quyết tâm tổ chức thi đúng Quy chế, đảm bảo phòng dịch.

Thực hiện “3 tại chỗ”, xét nghiệm PCR, ưu tiên tiêm vắcxin

An Giang là địa phương có số thí sinh chưa dự thi đợt 1 đông nhất cả nước với gần 5.000 em, sau khi có quyết định bổ sung thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT, tỉnh này còn 1.740 thí sinh có nguyện vọng dự thi đợt 2; ngoài ra có 3 thí sinh của Hậu Giang và Kiên Giang được gửi dự thi tại đây. Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang Trần Thị Ngọc Diễm cho biết: “Địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16 nên bố trí mỗi phòng thi chỉ xếp tối đa 12 thí sinh. Toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham gia đợt thi thứ 2 tại Hội đồng thi tỉnh An Giang đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR; đa số cán bộ làm thi đã tiêm vắcxin mũi 1”.

Lâm Đồng tổ chức hội đồng thi dành cho 182 thí sinh tại địa phương và thí sinh các tỉnh, thành khác như TP.HCM, Đồng Nai, Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận. Sở GD&ĐT Lâm Đồng đã phối hợp với các Sở GD&ĐT Đắk Nông và Sở GD&ĐT Tây Ninh thực hiện ưu tiên tiêm vắcxin phòng Covid-19 và thực hiện xét nghiệm cho thí sinh trước ngày thi. Trong khi đó tại Vĩnh Long, đợt 2 có 161 thí sinh đủ điều kiện dự thi, 125 thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT, còn lại 36 thí sinh tham gia thi. Hội đồng thi tỉnh Vĩnh Long bố trí 1 điểm thi với 2 phòng thi đặt tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Vĩnh Long).

Tương tự, toàn bộ cán bộ làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh tham dự đợt 2 tại Hải Phòng đã xét nghiệm Covid-19 bằng PCR. Riêng thí sinh và cán bộ giáo viên, người nhà đi cùng thí sinh của tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh sang dự thi, được xét nghiệm 3 lần vào các thời điểm có mặt tại Hải Phòng, trước ngày tập trung làm thủ tục dự thi và sau khi kết thúc buổi thi cuối. Còn đối với Tiền Giang, hơn 80 thí sinh và những người tham gia làm thi thực hiện nguyên tắc “3 tại chỗ” - ăn, nghỉ, thi tại điểm thi từ ngày làm thủ tục đến khi kết thúc buổi thi cuối cùng. Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức test nhanh cho tất cả người tham gia công tác tổ chức kỳ thi, coi thi, thí sinh; phun khử khuẩn khuôn viên điểm thi trước ngày thí sinh làm thủ tục và cuối mỗi ngày thi.

Trước đó, theo thống kê của Bộ GD&ĐT, có khoảng 26.000 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên chưa dự thi hoặc chưa hoàn thành đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT, đủ điều kiện để tham gia đợt 2 của kỳ thi này. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã không thể tổ chức thi và thực hiện xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh. 

 Hc sinh tu trưng t ngày 1.9

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021- 2022 đối với GD mầm non, GD phổ thông và GDTX. Cụ thể, thời gian tựu trường của học sinh trên cả nước sớm nhất vào ngày 1.9.2021; riêng lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23.8.2021; tổ chức lễ Khai giảng vào ngày 5.9.2021; kết thúc học kỳ I trước ngày 16.1.2022; hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25.5.2022 và kết thúc năm học trước ngày 31.5.2022. Việc xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 30.6.2022; hoàn thành tuyển sinh các lớp đầu cấp trước ngày 31.7.2022.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương quyết định kế hoạch thời gian năm học phù hợp với thực tiễn của địa phương. Thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không quá 15 ngày so với quy định về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022. Kế hoạch thời gian năm học của địa phương phải bảo đảm số tuần thực học đối với GD mầm non, GD phổ thông là 35 tuần và GDTX là 32 tuần. B.T

 

 THÙY TRANG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết