Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới
  14. Media

Chính trị

17 Tháng Tám 2022

Độc đáo nghề nuôi ong truyền thống tại Nga

Thứ Ba 03/08/2021 | 12:08 GMT+7

VHO- Không phải ngẫu nhiên mà những con ong rừng được xem là vàng của vùng đất Bashkiria, khu vực phía Nam dãy núi Ural của nước Nga.

Mật ong rừng tự nhiên ở đây được xếp vào một trong những loại tốt nhất trên thế giới, đã được xuất khẩu đi nhiều nước. Để có được thứ đặc sản này, người dân địa phương có một cách nuôi ong và khai thác mật ong rất độc đáo - trên những hốc cây.

Ông Fanis đã quen từng lối đi, thuộc từng cây cỏ trong khu rừng này. Gia đình ông đã 4 đời theo nghề nuôi ong truyền thống trên những thân cây gỗ. Đó là nghề cổ xưa của người dân vùng Bashkiria, nơi có diện tích lớn thảo nguyên rừng và giống ong hoang dã Burzyan đã được đưa vào Sách Đỏ của Cộng hòa Bashkortostan.

Ông Fanis có hơn 50 cây thông đã được đánh dấu trong khu rừng này. Đàn ong ở đây thường vào tổ từ cuối tháng 5, ưa những hốc cây tự nhiên, nhất là những thân cây bị sét đánh.

Bashkiria là khu vực duy nhất của Nga còn lưu giữ nghề nuôi ong truyền thống trên những hốc cây. Những người nuôi ong mất khoảng một năm để chuẩn bị cư trú cho bầy ong và mỗi năm vào khoảng cuối tháng 9, họ có thể thu hoạch khoảng từ 8 đến 10kg mật ong từ mỗi cây.

Độc đáo nghề nuôi ong truyền thống tại Nga - Ảnh 1.

Mật ong rừng tự nhiên ở Bashkiria đặc biệt bởi loài ong sinh trưởng ở vùng có đến 320 loài cây có hoa. Loại mật này chứa 120 nguyên tố vi lượng. 1kg mật được bán tại đây với giá hơn 6.000 ruble (gần 2 triệu VNĐ).

Ông Fanis Khalilov - Làng Ivano-Kazanka, CH Bashkortostan, LB Nga cho biết: "Chúng tôi chỉ khai thác mật ong duy nhất một lần trong năm và cũng luôn để lại một phần trong tổ, đủ để nuôi đàn ong trong 7 tháng mùa đông lạnh giá. Thường thì cứ đến tháng 8 là những con gấu trong rừng theo mùi mật ong tìm đến, chúng tôi phải đặt thanh gỗ phía trên cao và cả cây giáo nhọn phía dưới. Đôi khi ra đây là có thể có được cả gấu lẫn mật ong".

Mỗi năm ở vùng Bashkiria khai thác được khoảng 5 tấn mật ong theo cách này. Để tăng năng suất mật, những người nuôi ong đã xử lý các thân cây khô thành nơi cho ong làm tổ, tạo ra các trang trại nuôi ong ven rừng.

Sự sáng tạo và nỗ lực của những người nuôi ong như ông Fanis đang giúp địa phương bảo tồn truyền thống nuôi ong từ xa xưa, cũng như giữ thương hiệu mật ong Bashkir nổi tiếng của nước Nga.

VTV.VN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top