Chính trị

20 Tháng Tư 2021

Cúng lễ dâng sao giải hạn mùa Covid

Thứ Sáu 19/02/2021 | 09:28 GMT+7

VHO-Cúng lễ dâng sao giải hạn mỗi dịp đầu năm là một thực hành tín ngưỡng quan trọng của người Việt.

Xét ở một khía cạnh nhất định, bên cạnh việc duy trì truyền thống, kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai, dâng sao giải hạn cũng có ý nghĩa tích cực trong việc tạo ổn định tinh thần cho con người để đối phó với những bất trắc trong năm mới. Điều này cũng mang ý nghĩa tích cực trong giai đoạn hiện nay, khi mà những thông tin về Covid-19 gây ra rất nhiều lo âu trong cộng đồng, và những chấn an tinh thần từ các hoạt động tâm linh phần nào sẽ giúp chúng ta một chỗ dựa để vượt qua khó khăn này.

Tuy nhiên, hoạt động tập trung đông người để dâng sao giải hạn ở các đền chùa tiềm ẩn nguy cơ “siêu” lây nhiễm cộng đồng trong mùa dịch. Trong khi Đảng và Nhà nước đã quyết tâm chỉ đạo dập dịch, hàng vạn chiến sĩ, nhân viên y tế đang ngày đêm vất vả kiềm chế lây lan, “chống dịch như chống giặc”, khi Thông điệp 5K đang trở thành nguyên tắc sống mới cho toàn dân, thì không ai trong chúng ta mong muốn xuất hiện thêm những ổ dịch mới để đất nước chồng chất thêm những nguy nan.

Hơn bao giờ hết, mỗi cá nhân giờ đây cần ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng trong từng hành động của mình. Chính vì thế, mùa lễ dâng sao giải hạn năm nay phải được thực hiện đặc biệt hơn so với những dịp lễ khác. Thực hành nghi lễ xuất phát từ tâm thiện của mỗi người. Điều đó có nghĩa là, không nhất thiết phải có mâm cao, cỗ đầy, nhiều vàng mã, đến đền chùa to, đẹp, đông “con nhang, đệ tử” thì lễ cúng dâng sao giải hạn mới linh, mới được bề trên chứng giám, những tai ương trong năm mới được tiêu trừ. Mà ngược lại, trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành hiện nay, chưa biết mức độ “hiệu nghiệm” của nghi lễ này đến đâu, nhưng chắc chắn điều này ngay lập tức đã ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng, tác hại nghiêm trọng đến nỗ lực phòng chống bệnh dịch của cả hệ thống chính trị, cũng như công sức của biết bao người đang ngày đêm phong tỏa, chữa trị người bệnh nhiễm Covid-19.

Trong văn khấn dâng sao giải hạn thường có câu chung là: “Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc, phù hộ độ trì, giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ, cho con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng”. Như thế, những mong muốn vượt qua vận hạn của một năm mới là nhu cầu chính đáng của mỗi người dân. Ai cũng có quyền thực hiện những nhu cầu tâm linh của mình nhưng cần hạn chế tối đa việc tụ tập đông người cũng như thực hiện nghiêm những khuyến cáo của ngành y tế.

Tất cả chúng ta đều mong dịch bệnh sớm qua đi để cuộc sống sớm trở lại bình thường. Giữ bình an cho mỗi người, cho cộng đồng chính là trách nhiệm đạo đức của mỗi công dân. Và chắc chắn, đó cũng là nguyện vọng chung của tất cả mọi người!

PGS.TS BỦI HOÀI SƠN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

31oC

Độ ẩm: 63%

Tốc độ gió: 22 km/hkm/h

Cập nhật lúc 16:00:00
ngày 2021-04-20