Chính trị

10 Tháng Mười Hai 2019

Về Bình Định, thưởng thức đặc sản xứ Nẫu

Thứ Tư 13/11/2019 | 10:11 GMT+7

VHO - Bình Định được mệnh danh là vùng “đất võ, trời văn”, song cũng còn được biết đến với địa danh “xứ Nẫu”. Gần đây, đặc sản "Dịch vụ xứ Nẫu" là cụm từ được nhắc đến rất nhiều bởi sự phát triển của các dịch vụ du lịch khi du khách khắp nơi về đây tham quan, nghỉ dưỡng và “săn, tìm” đặc sản xứ Nẫu để thưởng thức, làm quà...

Chả ram tôm đất

Có thể nói, nem chợ huyện là một món ăn đặc sản của miền đất võ Bình Định và được nhiều người ưa chuộng. Những người làm nem chia sẻ, nem chợ huyện ngon có tiếng, bởi từ nguyên liệu đến cách chế biến khá công phu. Trong đó, thịt heo nạc, phải là heo cỏ, lạng bỏ lớp nhầy, lau bằng vải cho sạch chứ không rửa nước, thái mỏng rồi bỏ vào cối giã càng nhuyễn càng ngon. Thoạt nhìn, nem chợ huyện chẳng khác gì nem ở những nơi khác. Nhưng khi cắn nhẹ một miếng nem để thưởng thức, du khách mới cảm nhận được sự khác biệt của nó. Không có cái vị chua của nem Huế hay nhiều bì như nem xứ Thanh, cũng không ngọt như các loại nem miền Nam. Dễ phân biệt, nem xứ nẫu có vị chua nhẹ, chan chát của lá ổi, vị ngọt thịt heo cỏ tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Rong biển khô

Trong các đặc sản Bình Định thì bánh tráng dừa có nguồn gốc tại thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, là một món ăn ngon và giản dị, chiếc bánh tráng mỏng chứa rất nhiều tâm huyết của những người con “xứ Dừa” với mong muốn gìn giữ và phát triển nghề truyền thống. Bánh tráng dừa Bình Định được khẳng định như là một đặc sản của vùng quê đất võ này.

Tại những vùng quê miền biển Bình Định, chả ram tôm đất có hương vị rất thơm ngon, là sự kết hợp hoàn hảo giữa nguyên liệu đặc trưng tôm đất và bánh tráng. Người xứ Nẫu, làm ra miếng chả ram tôm đất rất giòn tan của lớp bánh tráng chiên ở ngoài, bên trong có thịt tôm đất ngọt lịm, vị ngậy của thịt mỡ, tạo nên hương vị rất đặc biệt của món ăn đặc sản của vùng đất võ Bình Định. Người dân Bình Định cho rằng, để làm món chả ram ngon, tôm đất phải chọn loại tôm tươi, vừa mới bắt, thịt mới săn và ngọt. Chọn tôm đều cỡ, rửa sạch để nguyên con, mới cảm nhận được hết vị ngọt từ tôm đất.

Bánh tráng đa tôm

Ngon hơn nữa là món rong biển được ví như  thức ăn rất giàu dưỡng chất cũng như sự quý giá dành cho các tầng lớp cao quý trong xã hội thời xưa. Trong các phương pháp dưỡng sinh của nhiều dân tộc trên thế giới, rong biển được coi là thức ăn tạo sự dẻo dai, khỏe mạnh về thể chất và tinh thần cho con người. Rong biển khô rất giàu chất bột đường, chất xơ, đạm, sinh tố và chất khoáng. Phân tích giá trị thành phần dinh dưỡng của rong biển cho thấy hàm lượng sinh tố A trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng. Chưa kể còn có nhiều món ngon, đặc sản từ dịch vụ xứ Nẫu như chả cá Qui Nhơn, bánh hồng, nước mắn nhỉ…

Hãy đến và liên hệ ngay cho chúng tôi, để Dịch vụ xứ Nẫu có thể phục vụ bạn.

Địa Chỉ: Cơ sở 1: 61 Nguyễn Lữ, phường Ngô Mây, TP. Qui Nhơn, Bình Định.

Cơ sở 2:  (Shophouse) Khu biệt thự Đại Phú Gia, đường Võ Nguyên Giáp, phường Nhơn Bình, TP. Qui Nhơn, Bình Định.

ĐT: 090 508 81 59

Website:  https://dichvuxunau.vn/

Email: dichvuxunauvn@gmail.com

PHAN HIẾU  

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

14oC

Độ ẩm: 67%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 22:00:00
ngày 2019-12-10

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
301
2
3
4
5
6
7
8
9
10
1112131415
16171819202122
23242526272829
303112345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top