Chính trị

24 Tháng Giêng 2021

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng phụ trách Văn hoá ASEAN-Hàn Quốc

Thứ Năm 24/10/2019 | 20:00 GMT+7

VHO- Nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc tổ chức Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng phụ trách văn hóa ASEAN-Hàn Quốc tại thành phố Gwangju, Hàn Quốc từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 10 năm 2019. Tham dự sự kiện này gồm lãnh đạo Bộ phụ trách văn hóa nghệ thuật của 10 quốc gia ASEAN và Phó Tổng thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy  dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng phụ trách văn hóa ASEAN-Hàn Quốc diễn ra với mục đích thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Đây là một trong những hội nghị quan trọng chuẩn bị các nội dung liên quan cho Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc tại Hàn Quốc vào tháng 11 năm 2019 nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã tích cực tham gia, đưa ra các ý tưởng, sáng kiến để tăng cường quan hệ hợp tác giao lưu văn hóa ASEAN-Hàn Quốc. Trong đó, các Bộ trưởng thống nhất những định hướng cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác về văn hóa nghệ thuật giữa các nước ASEAN và Hàn Quốc nhằm đóng góp tích cực hơn trong việc tăng cường, củng cố quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, tạo dựng những lợi ích thiết thực cho người dân các nước, trong đó có việc Định hướng tầm nhìn tương lai của hợp tác văn hóa ASEAN-Hàn Quốc; Nâng cao sự hiểu biết của người dân về các nền văn hóa của ASEAN và Hàn Quốc; Thúc đẩy sáng tạo và sản xuất chung giữa ASEAN và Hàn Quốc; Củng cố hợp tác giữa các Viện Văn hóa Nghệ thuật ASEAN và Hàn Quốc; Trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa ASEAN - Hàn Quốc, và bảo vệ quyền tác giả; Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc về bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy  khẳng định, trong 30 năm qua, đặc biệt kể từ khi Cộng đồng ASEAN được thành lập năm 2015, quan hệ hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa các nước ASEAN và Hàn Quốc không ngừng được củng cố, tăng cường và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ Chính phủ hai bên. Hợp tác văn hóa, nghệ thuật ASEAN - Hàn Quốc đã trở thành yếu tố quan trọng góp phần vào việc phát triển du lịch, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của các nước ASEAN và Hàn Quốc, quảng bá hình ảnh quốc gia, hình ảnh ASEAN, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy  ghi nhận, đánh giá cao sự tham gia, hỗ trợ rất hiệu quả và ấn tượng của Hàn Quốc trong hợp tác văn hóa, nghệ thuật với ASEAN. Với những đóng góp có ý nghĩa to lớn, Hàn Quốc luôn là quốc gia đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác văn hóa trong khuôn khổ ASEAN+3 và ASEAN-Hàn Quốc. Điển hình của hợp tác văn hóa ASEAN-Hàn Quốc là lĩnh vực âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn với chương trình Dàn nhạc truyền thống châu Á gồm 10 nước ASEAN và Hàn Quốc tại Trung tâm Văn hóa Châu Á, thành phố Gwangju đã được phía Hàn Quốc hỗ trợ, tổ chức rất thành công trong thập kỷ qua, mang lại nhiều giá trị văn hóa thiết thực trong giữ gìn và phát huy nghệ thuật truyền thống. Là quốc gia có ngành công nghiệp văn hóa, điện ảnh và công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa rất phát triển, Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng trong việc xây dựng nền công nghiệp văn hóa và phát triển điện ảnh tại các nước ASEAN.

Cùng với quan hệ đa phương ASEAN-Hàn Quốc, quan hệ song phương Việt Nam-Hàn Quốc về văn hóa, thể thao và du lịch đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Với nền tảng quan hệ đối tác chiến lược có tiềm năng phát triển trên mọi lĩnh vực, trong đó có văn hóa, thể thao và du lịch, Việt Nam và Hàn Quốc luôn dành cho nhau sự hợp tác, hỗ trợ rất hiệu quả trong các lĩnh vực này. Những năm gần đây, Hàn Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới gửi khách du lịch đến Việt Nam với khoảng gần 4 triệu lượt khách đến Việt Nam hàng năm. Những thành quả của hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam-Hàn Quốc đã và đang góp phần quan trọng làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược giữa hai nước.

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng phụ trách văn hóa ASEAN-Hàn Quốc đã thành công tốt đẹp với việc các Bộ trưởng thông qua nội dung Thông cáo báo chí chung, trong đó khẳng định hợp tác giao lưu văn hóa ASEAN-Hàn Quốc là một trong những lĩnh vực quan trọng, góp phần tích cực hơn trong việc tăng cường, củng cố quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc.

Trước đó, để chuẩn bị các nội dung liên quan cho Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa ASEAN-Hàn Quốc, đoàn lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham dự Hội nghị Quan chức Cấp cao phụ trách văn hóa ASEAN-Hàn Quốc và Diễn đàn Văn hóa-Du lịch ASEAN-Hàn Quốc tại Trung tâm Văn hóa châu Á tại Gwangju.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa ASEAN-Hàn Quốc, tại Trung tâm Văn hóa châu Á, thành phố Gwangju đã diễn ra Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Dàn nhạc Truyền thống ASEAN-Hàn Quốc với sự tham gia của các nghệ sỹ nhạc cụ truyền thống từ 10 quốc gia ASEAN và Hàn Quốc. Đoàn nghệ thuật Việt Nam gồm các nghệ sỹ từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã tham gia trình diễn các nhạc cụ truyền thống đặc sắc của Việt Nam như đàn bầu, đàn tranh..... Chương trình nghệ thuật đã giới thiệu các giá trị đặc sắc của văn hóa truyền thống các nước ASEAN và góp phần vào thành công của Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng phụ trách văn hóa ASEAN-Hàn Quốc năm 2019.

Theo ICD

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

17oC

Độ ẩm: 83%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 08:00:00
ngày 2021-01-24

Danh mục bài viết

«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18
19
20
21
22
2324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top