Chính trị

15 Tháng Tám 2020

Hoa ban trắng trời, gọi mời lễ hội

Thứ Ba 05/03/2019 | 19:18 GMT+7

Tháng 3, mùa hoa Ban nở trắng trời Tây Bắc.

Tháng 3, không khí đón “Tết” ngập tràn  háo hức trong các khách sạn Mường Thanh.

Ai đã từng một lần ngắm nhìn Tây Bắc mùa xuân, hẳn không thể nào quên được dung nhan tinh khôi và trong trẻo ấy. Dọc các cung đường, triền núi Tây Bắc, hoa ban nở rộ đua nhau khoe sắc. Khắp nơi, chim ca lảnh lót hòa với tiếng suối róc rách reo vui. Lòng người cũng rộn ràng, hân hoan. Tây Bắc bước vào thời khắc đẹp nhất, thời khắc đón một mùa xuân mới với hy vọng mùa màng bội thu.

Đã thành thông lệ, cứ tháng 2 âm lịch (tháng  3 dương) khi hoa Ban nở, đồng bào người Thái lại chuẩn bị đón lễ hội hoa Ban. Lễ hội hoa Ban là một nét văn hóa đặc trưng trong đời sống tinh thần của đồng bào nơi đây. Là dịp để họ thể hiện sư tri ân công lao của các vị nhân thân tiền bối như thần Then (vị thần tối cao theo quan niệm của người Thái); ma mường, ma núi, ma sông; cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình no ấm và hạnh phúc. Lễ hội hoa Ban còn là ngày vui của họ hàng, của bản, mường và là dịp cho trai gái gặp gỡ, hò hẹn nhau.

Khởi thủy từ vùng đất Điện Biên, tập đoàn khách sạn Mường Thanh gắn liền với hình ảnh của hoa Ban, váy Thái trắng, với rượu táo mèo. Và để tri ân vùng đất khởi thủy của mình, ngày 12.3 hàng năm được lấy làm ngày Tết Mường Thanh.