Hải Phòng: Du lịch cộng đồng xã Phù Long, huyện Cát Hải (Thứ Ba 24/07/2018 | 13:30 GMT+7)

VH-UBND TP Hải Phòng vừa Phê duyệt Đề cương Đề án “Phát triển du lịch cộng đồng xã Phù Long, huyện Cát Hải”. Đề án phân tích và đánh giá thực trạng giai đoạn 2013-2017, mô hình, giải pháp phát triển du lịch cộng đồng xã Phù Long, huyện Cát Hải đến năm 2030.

Thạch nhũ trong động Thiên Long.

Nghiên cứu xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng xã Phù Long góp phần nâng cao ý thức của người dân, khách du lịch và của xã hội trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn tài nguyên du lịch. Đồng thời, phát triển phong phú loại hình du lịch, xây dựng chuỗi du lịch hoàn chỉnh phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách. Tăng giá trị hàng hóa sản xuất tại địa phương, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cộng đồng dân cư. Qua đó, phát triển kinh tế - xã hội xã Phù Long, huyện Cát Hải và du lịch Hải Phòng; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa địa phương và để giao lưu văn hóa các vùng, miền, quốc gia. 
Việc phát triển loại hình du lịch cộng đồng xã Phù Long khắc phục tính mùa vụ đối với du lịch biển Cát Bà; tạo nên sự đa dạng, phong phú về các loại hình và sản phẩm du lịch, nhất là đối với khách du lịch nước ngoài vốn ưa thích khám phá và trải nghiệm. Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, từ đó nhân rộng mô hình trên địa bàn một số xã lân cận, có tiềm năng, lợi thế phát triển loại hình du lịch này tại huyện Cát Hải. Hướng tới mục tiêu “Xây dựng đảo Cát Bà theo mô hình đảo sinh thái, thông minh, Cát Bà trở thành khu du lịch quốc tế, có khả năng cạnh tranh trong khu vực, quốc tế”. Hướng tới mục tiêu Xây dựng đảo Cát Bà theo mô hình đảo sinh thái, thông minh, Cát Bà trở thành khu du lịch quốc tế, có khả năng cạnh tranh trong khu vực, quốc tế. UBND TP Hải Phòng giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị triển khai xây dựng và hoàn thiện đề án đảm bảo chất lượng, tiến độ và quy định. 

 Rừng ngập mặn tại xã Phù Long.

Xã Phù Long, huyện Cát Hải nằm trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà, hội tụ nhiều lợi thế phát triển loại hình du lịch cộng đồng. Xã gồm một phần diện tích nằm trên đảo chính Cát Bà cùng một số dãy đảo phía bắc và đông bắc quần đảo. Một diện tích rất lớn của xã Phù Long là các đầm phá và bị ngập khi thủy triều lên cao. Phù Long sở hữu những độc đáo nhất của thiên nhiên Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà: hệ sinh thái rừng ngập mặn, bãi triều, rừng thường xanh trên đảo đá vôi, hang động, tùng áng… Phù Long trở thành địa chỉ du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn. Động Thiên Long huyền bí là nơi lưu giữ xương cốt của người xưa được các nhà khảo cổ phát hiện; là một trong những động đẹp nhất quần đảo. Lòng động rộng, cao, có ba tầng riêng biệt với nhiều thạch nhũ, vẻ đẹp kỳ thú của tác phẩm điêu khắc nghệ thuật thiên nhiên. 
Trong Áng Dài có làng cổ Phù Long, một thời là nơi ngụ cư của người dân bản địa. Khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn Phù Long là một hành trình mới lạ, quan sát thực tế sự đa dạng sinh học và các hệ động thực vật đặc thù của khu dự trữ sinh quyển thế giới Quần đảo Cát Bà. Chương trình du lịch rừng ngập mặn Phù Long bổ xung vào sự đa dạng các hoạt động du lịch ở khu du lịch Cát Bà và phù hợp với nhiều đối tượng khách du lịch trong suốt bốn mùa. Chương trình hấp dẫn những du khách yêu thích nhiếp ảnh và khám phá thiên nhiên hoang dã trong mùa đông…

Hải Đăng
 

Print
Tags: