Hãy trổ tài bếp núc với xôi gà gói lá sen theo công thức sau:
NGUYÊN LIỆU
- 1kg gạo nếp
- 400 gram thịt gà
- 16 quả trứng cút
- 50 gram nấm hương
- 4-5 củ hành tím khô
- 6-8 lá sen tươi
- Hành, rau mùi thái nhỏ
- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu xay, xì dầu, dầu mè, dầu ăn, dầu hào, đường, muối, mì chính
SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU
- Rửa gà với nước muối để khử sạch mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước, để ráo rồi cắt thịt gà thành hạt lựu.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Nấm hương ngâm cho mềm rồi bỏ gốc, cắt thành hạt lựu
- Trứng cút luộc chín bóc vỏ.
XÀO NHÂN
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn, đun nóng rồi phi thơm hành tím.
- Lần lượt cho thịt gà, nấm hương vào chảo xào cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
- Nêm 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê mì chính, ½ thìa cà phê tiêu xay, một chút đường cùng hành, rau mùi và đảo đều rồi tắt bếp.
ĐỒ XÔI
- Gạo nếp vo sạch ngâm từ 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, vớt ra rổ cho ráo nước.
- Thêm 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu ăn vào gạo, xóc đều cho vào xửng rồi tiến hành đồ chín.
GÓI NHÂN XÔI
- Lá sen rửa sạch để ráo, cho xôi vào giữa lá sen, thêm lớp nhân ở giữa, thêm lớp xôi ở bên trên rồi gói lại cho chặt tay và đẹp mắt.
- Cho gói xôi vào xửng hấp thêm khoảng 15p cho xôi chín dẻo là dùng được.
Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam