NGUYÊN VẬT LIỆU
- Ruột gấc không hạt: 100g
- Khoai lang bở gọt vỏ: 300g
- Đậu xanh tách vỏ: 100g
- Nếp Bắc: 500g
- Thịt ba rọi: 200 gram
- Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, bột bắp
CÁCH THỰC HIỆN
Vỏ bánh:
- Nếp Bắc ngâm 8 giờ
- Khoai lang hấp chín tán nhuyễn
- Ruột gấc đánh nhuyễn nhào với bột
- Khoai lang + 1 muỗng thìa cà phê muối + 4 muỗng thìa canh bột bắp được khối bột mịn chia viên (to trái chanh)
Nhân bánh:
- Đậu xanh hấp chín, tán nhuyễn + 1 thìa cà phê muối + 5 thìa nước sôi + 1 thìa dầu ăn vo mịn, chia viên như vỏ bánh
- Thịt dọi thái như đốt ngón tay trần qua nước sôi ướp 1 thìa muối + 1 thìa tiêu dập
Gói bánh:
- Lấp 1 viên đậu xanh bao kín miệng thịt vo tròn rồi bao viên vỏ gấc kín viên nhân, lăn vào gạo nếp khi hấp bánh nở sẽ rất đều, đẹp màu.
- Cho vào xửng hấp 40 phút là bánh chín
- Lấy bánh ra bao gói bằng nilon hoặc bày ra đĩa lót lá chuối xanh
- Đĩa bánh đủ màu sắc, hương vị và dinh dưỡng.
P.V