Thử tài vào bếp mùa dịch- bạn dám không?

VHO-Giá đỗ, Sữa chua (yaourt) và Dưa cải là 3 món ăn mà giới trẻ chúng ta ai-cũng-biết nhưng chưa bao giờ làm, đúng không? Nhân dịp phải ở nhà vì COVID-19, cùng thực hiện thử thách tự làm 3 món ăn "quốc dân" này theo công thức từ Nhà giáo Ưu tú - Chuyên gia Ẩm thực Triệu Thị Chơi nhé

Thử tài vào bếp mùa dịch- bạn dám không? - Anh 1

 

GIÁ ĐỖ - GIÁ ĐẬU XANH

&88; NGUYÊN LIỆU

- 500g đậu xanh nguyên hột

- Vài thùng trấu đốt lấy tro, lấy rổ kẽm rây

- 1 thùng thiếc cũ đục lỗ thưa dưới đáy thùng

&88; CÁCH THỰC HIỆN

- Đậu xanh đựng trong thùng, chà cho đậu mỏng vỏ, ngâm đậu trong nước lạnh từ sáng đến trưa cho đậu nở ra có hơi nứt vỏ. Lấy một miếng mê rổ (vỉ tre) lót dưới đáy thùng, để vô một lớp tro chừng 1 tấc, ém tro cho bằng mặt, đều.

- Vớt một nắm đậu xanh trải trên mặt cho đều, rồi để lên đậu một lớp tro.

- Lấy một cái sàng để trên miệng thùng, rưới một ít nước cho đều. Cứ sáng rưới một lần chiều rưới một lần. Trưa để thùng đậu ở chỗ mát, về đêm để thùng đậu nơi có hơi sương càng tốt. Chừng 3 ngày giở ra thấy giá mập, trắng tốt, đem ra rửa sạch tro, lột bỏ vỏ đậu ra.

- Tưới nước giá bằng nước mưa hoặc nước giếng hay nước sông cũng được. Tưới giá bằng nước máy giá dễ bị hư.

Thử tài vào bếp mùa dịch- bạn dám không? - Anh 2

 

SỮA CHUA - YAOURT

&88; NGUYÊN LIỆU

- 1 hộp sữa đặc

- 1 lon nước sôi

- 1 hũ yaourt cái

- 2 lon nước nấu chín để nguội

- 13 lọ đựng yaourt (bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa)

&88; CÁCH THỰC HIỆN

- Sữa đặc khui ra đổ vào thau, chế vào thêm 1 lon sữa bò nước sôi, khuấy cho đều.

Đổ thêm 2 lon sữa bò nước lạnh đã nấu chín để nguội vào (cần nấu nước chín kỹ).

Sữa chua cái đổ ra tô, quậy tan đều, đổ vào thau sữa, quậy lại cho đều.

- Múc hỗn hợp trên đổ vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại cho chặt, sắp các hũ này vào nồi to (nồi này phải có nắp đậy kín) để khi chế nước sôi vào sẽ giữ sức nóng lâu cho sữa chua mau đặc.

Thử tài vào bếp mùa dịch- bạn dám không? - Anh 3

- Nấu 1 ấm nước hơi sôi độ 70 độ C, chế nước hơi sôi này vào nồi đựng lọ sữa chua, chế tới cổ lọ không được đầy vào lọ. Đậy nắp nồi đựng lọ sữa chua lại độ 4 giờ sữa chua đặc. Cho vào tủ lạnh ăn ngon và bổ.

 

DƯA CẢI CHUA

&88; NGUYÊN LIỆU

- 1kg cải bẹ xanh tươi nguyên, không sâu úng

- 10g đường

- 30g muối hột

- 1/2 muỗng cà phê phèn chua

&88; CÁCH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị:

- Cải: rửa sạch, loại bỏ phần úng, sâu, gốc, rễ, phơi nắng cho héo đều. Nước sôi, cho cải vào chần sơ, vớt ngay ra để ráo. Cắt khúc hoặc để nguyên, xếp vào chậu sành (hoặc keo thủy tinh).

2. Chế biến:

Nấu dung dịch: 1 lít nước lạnh + 30g muối +10g đường + 1/2 muỗng cà phê phèn chua để nguội, lược lại, đổ vào cải ngập mặt. Nén chặt lại đậy kín. Một tuần sau dùng được.

Thử tài vào bếp mùa dịch- bạn dám không? - Anh 4

&88; TRÌNH BÀY

Dọn món này kèm với thịt kho để dùng trong bữa cơm thường ngày.

P.V

Ý kiến bạn đọc