15 Tháng Mười Một 2018

Từ xuất xứ bình dân "đầu thừa đuôi thẹo" tới món súp hải sản nổi tiếng nhất thế giới

Chủ Nhật 28/10/2018 | 21:18 GMT+7

VHO- Vốn "xuất thân" từ món ăn bình dân ở thành phố cảng Marseille nước Pháp, đến nay, món súp hải sản đã nổi danh khắp thế giới, xuất hiện ở các nhà hàng sang trọng bậc nhất.

Nhắc tới ẩm thực Pháp, đặc biệt là thành phố cảng cổ xưa nhất - Marseille, du khách khó lòng bỏ qua món súp hải sản nổi tiếng Bouillabaisse. Món ăn này đã trở thành phổ biến và du khách có thể thưởng thức ở bất cứ nhà hàng nào nước Pháp với mức giá không hề rẻ. Nhưng ít ai biết rằng, xuất thân của món ăn này rất khiêm tốn.

Từ món súp bình dân của người lao động nghèo được nâng tầm thành món ăn sang trọng trong nhà hàng cao cấp

Từ món súp bình dân của người lao động nghèo được nâng tầm thành món ăn sang trọng trong nhà hàng cao cấp

Ban đầu, Bouillabaisse vốn chỉ là món hải sản bình dị của người lao động nghèo. Khi đó, những ngư dân của thành phố cảng Marseille thường đánh bắt xa bờ. Sau những mẻ cá đánh được, người ta lại nhặt nhạnh những món hải sản được coi "đầu thừa đuôi thẹo", nấu cùng các nguyên liệu có sẵn như tỏi, ớt, dầu oliu, nghệ…, chế thành món súp bình dân.

Nhưng tới thế kỷ 19, thành phố cảng Marseille hưng thịnh lên nhờ các hoạt động buôn bán thương mại. Món súp của người lao động ngày nào được nâng tầm nghệ thuật, dần "bước chân" vào những nhà hàng cao cấp với nhiều nguyên liệu sang trọng hơn, xuất hiện trên bàn ăn của người giàu có.

Súp hải sản Bouillabaisse giờ đây đã nổi tiếng khắp thế giới

Súp hải sản Bouillabaisse giờ đây đã nổi tiếng khắp thế giới

Vẫn dùng nguyên liệu chính là hải sản tươi ngon, người đầu bếp làm "sang hóa" món ăn với gia vị đắt tiền - bột nghệ tây với nước cốt cá. Món ăn thể hiện sự hòa quyện và hương vị đặc trưng của ẩm thực Pháp. Thậm chí, người ta còn gọi nó với cái tên hoa mỹ Soupe d’or - món "súp vàng" nhờ màu của gia vị nghệ tây tạo nên.

Từ cách chọn nguyên liệu tới chế biến món súp Bouillabaisse khá cầu kỳ. Phần xương cá được nghiền nhỏ nấu với rượu vang trắng cùng cần tây, tỏi tây, để nước dùng ngọt đậm. Nhiều loại hải sản được kết hợp với nhau, từ cá vược, tôm, vẹm xanh, mực… nhưng lại được "khử tanh" nhờ bột nghệ tây saffron đắt tiền. Loại gia vị này giúp món súp có hương thơm thoang thoảng, màu vàng óng ả và không còn hơi tanh từ gia vị.

Nước dùng của món súp không bị ngấy từ bơ, mà nổi rõ vị ngọt đậm từ hải sản kết hợp với rau củ theo mùa. Món súp hấp dẫn được bày lên đĩa sâu lòng, ăn kèm với vài lát bánh mỳ. Khi thưởng thức món ăn, thực khách sẽ dùng kèm nước chấm Rouille. Đó là một loại mayonnais với thành phần lòng trắng trứng, tỏi, tiêu, dầu oliu và nghệ vàng, giúp món ăn thêm đậm đà.

Món ăn có màu vàng đặc trưng của loại gia vị nghệ tây saffron đắt tiền

Món ăn có màu vàng đặc trưng của loại gia vị nghệ tây saffron đắt tiền

Bên cạnh món "súp vàng" trứ danh, khi đến thăm thành phố cảng Marseill, đừng quên nếm thử Tapenade hay bánh Navette…

theo Dân trí

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2018 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top