20 Tháng Chín 2019

Đặc sản miền Trung: Tôm tít rang me ngon "nhức lưỡi"

Thứ Hai 05/08/2019 | 11:11 GMT+7

VHO- Tôm tít có vị ngọt ngon, nồng mặn hương biển vốn là đặc sản độc đáo của vùng duyên hải miền Trung. Vị ngọt của tôm càng được nhân đôi khi kết hợp với vị chua chua của me trong món tôm tít rang me. Món ăn này đối với người miền biển tuy đơn giản nhưng nó có sức hấp dẫn đặc biệt đối với những thực khách mới được thưởng thức lần đầu.

Tôm tít (một số nơi gọi là tôm tích) còn có tên gọi khác là bề bề - một đặc sản quen thuộc của ngư dân làng chài ven biển miền Trung. Tuy không có lợi nhuận kinh tế bằng các loại tôm khác nhưng tôm tít vẫn cung cấp cho một nguồn thu đáng kể cho ngư dân làng chài. Bởi tôm tít có mặt quanh năm và chiếm số lượng rất lớn. Ngày nay, tôm tít được người dân “biến tấu” thành rất nhiều món ngon và được nhiều thực khách gần xa ưa chuộng.

dac san mien trung: tom tit rang me ngay mua bao, ngon "nhuc luoi" hinh anh 1

Tùy theo nhu cầu và thời gian chế biến, sẽ có cách để sáng tạo tôm tít thành những món khác nhau theo ý từng thực khách. Ngư dân làng biển thường nướng tôm tít để ăn nhanh trên bãi biển. Nếu có thời gian, họ có thể hấp bia hoặc rang muối, rang me.

Đặc biệt, trong thực đơn của các nhà hàng, món tôm tít rang me là món được thực khách mê mẫn bởi mùi vị khá đặc biệt khi thịt tôm hòa lẫn với vị nước cốt me. Món ăn này cũng khá đẹp mắt khi bày biện cùng với các loại rau xanh, đặc biệt là kế bên có đĩa muối tiêu chanh để chấm.

dac san mien trung: tom tit rang me ngay mua bao, ngon "nhuc luoi" hinh anh 2

Để có món tôm tít ngon, nên chọn cho được những con tôm đã trưởng thành, có chiều dài tầm 20 cm. Sau khi làm xong, mang đi rửa nhiều lần để tôm được sạch. Bắc chảo lên bếp, khi nóng cho tôm vào rang đều đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì nhắc xuống. Me chín mua về dằm lấy nước cốt, bỏ vỏ và hạt me, có thể hòa chút nước ấm để nước me dẫn thẩm thấu khi rang với tôm tít.

dac san mien trung: tom tit rang me ngay mua bao, ngon "nhuc luoi" hinh anh 3

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu chính và gia vị, bạn bắc cái chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng nướt cốt me, tương ớt và một số gia vị khác đun sôi lên. Kế đến, cho tôm tít đã rang chín vào chảo và đảo đều. Đợi nguyên liệu thẩm thấu vào thịt tôm, mùi thơm thoang thoảng bốc ra báo hiệu là món ăn đã chín. Tôm tít rang me là món ăn đơn giản dễ làm và không tốn nhiều thời gian chế biến. Món ăn này được chấm muối tiêu chanh và ăn kèm với các loại rau sống. Để món ăn được thơm ngon hơn, bạn có thể phi tỏi, hành rưới lên trên mặt để kích thích vị giác người dùng.

dac san mien trung: tom tit rang me ngay mua bao, ngon "nhuc luoi" hinh anh 4

Món tôm tít rang me có vị ngon ngọt của thịt tôm hòa cùng vị chua của me, vị mặn nồng của các loại gia vị.

dac san mien trung: tom tit rang me ngay mua bao, ngon "nhuc luoi" hinh anh 5

Đối với ngư dân làng biển, tôm tít là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất và con người miền Trung. Đến mảnh đất này, đừng quên thưởng thức các món ngon từ con tôm tít để thấy được sự hào phóng của biển cả dành cho con người. Mùi thơm phưng phức, vị ngọt đậm đà từ món ăn lấy nguyên liệu từ con tôm tít sẽ làm cho du khách cứ hoài nhớ mãi.

DANVIET.VN

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top