Xung quanh vụ sàm sỡ nữ đồng nghiệp ở Triệu Phong (Quảng Trị): “Ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm phụ nữ ” (Thứ Tư 08/08/2018 | 10:30 GMT+7)

VH- Trước quyết định của cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Phong không khởi tố vụ án hình sự và xử phạt Nguyễn Bình Triệu 200 nghìn đồng về hành vi sàm sỡ đồng nghiệp, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị cho rằng đây là hình thức xử phạt quá nhẹ, không đúng bản chất nghiêm trọng của vụ việc, và đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng yêu cầu kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết vụ việc một cách nghiêm minh.

 Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Triệu Phong, nơi công tác của chị L.A

Trả lời Văn hóa về vấn đề này, bà Đỗ Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa gửi hai văn bản đến Công an tỉnh Quảng Trị, Viện KSND tỉnh Quảng Trị và các cơ quan chức năng của huyện Triệu Phong để đề nghị xem xét lại quá trình điều tra vụ nữ chuyên viên phòng Tài chính Kế hoạch huyện Triệu Phong tố bị nam đồng nghiệp hiếp dâm ngay trong giờ hành chính vào ngày 21.6.

Kết luận không phản ánh đúng bản chất sự việc

Bà Đỗ Thị Lý nhận định: “Hội LHPN tỉnh nhận thấy vụ việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm của phụ nữ, có tác động xấu đến môi trường văn hóa, đạo đức xã hội nói chung và môi trường công sở nói riêng. Với chức năng của tổ chức đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, Hội đề nghị Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các cơ quan liên quan của huyện Triệu Phong giải quyết vụ việc phải thật sự nghiêm minh, theo đúng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với cán bộ, đảng viên để làm bài học nêu gương cho cán bộ, đảng viên trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức”.

Bà Lý cũng cho biết, Hội LHPN tỉnh đã có sự can thiệp và hỗ trợ tư vấn pháp lý kịp thời cho nạn nhân. Về phía nạn nhân, sau khi nhận được quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc của mình đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng thể hiện sự không đồng tình và cho rằng quyết định này chưa phản ánh đúng sự thật, chứa nhiều mâu thuẫn, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của chị.

Tại thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan Công an huyện Triệu Phong có nêu lời khai của ông Triệu và chị L.A. Theo đó, ông Triệu khai vào khoảng 10h18 ngày 21.6 đã đến phòng chị L.A. để trao đổi công việc và có mang theo tài liệu. Tuy nhiên, chị L.A. khai không rõ ông này đến phòng với mục đích gì và không mang theo tài liệu gì. Tiếp đó, ông Triệu thực hiện hành vi đã nói ở trên, và khai trong quá trình thực hiện hành vi không cởi quần áo của mình và của chị L.A. Ngược lại, chị L.A khai ông Triệu dùng tay bóp vào vùng cổ, ghì đè, luồn tay vào sờ vùng ngực và bóp mạnh vào vùng “nhạy cảm” (ở ngoài quần). Tiếp đó, ông Triệu có mở khuy quần và nắm quần của chị kéo xuống nhưng không được. Khi chị phản kháng thì ông Triệu mới dừng tay và buông chị ra. Cơ quan điều tra đã tiến hành trưng cầu giám định thương tích của chị L.A. và xác định thương tích là 0%. Qua lời khai cũng đã thấy bản chất và sự nghiêm trọng từ hành vi đến ý đồ “hiếp dâm” của Triệu đối với nạn nhân.

 Văn bản kiến nghị của Hội LHPN tỉnh Quảng Trị

Những kẽ hở...

Trao đổi với Văn Hóa, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh cho rằng, kết luận của cơ quan điều tra công an và hình thức xử phạt đối với Triệu được áp dụng theo Điều 5 về Vi phạm quy định về trật tự công cộng tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Mức phạt 200.000 đồng được áp dụng ở khung phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định: “Đây là mức xử phạt quá thấp và không có giá trị răn đe, Nhà nước cần phải có sự sửa đổi tăng mức xử phạt nặng hơn với những biểu hiện như trường hợp của ông Triệu. Công việc giám định pháp y đối với các tội xâm hại tình dục được căn cứ như thu được tinh dịch trên cơ thể và ngay cả trên quần áo của nạn nhân, quần áo bị xé rách, dấu vết bộ phận sinh dục bị tổn thương, đồ lót bị tụt ra khỏi người... Để phân biệt nạn nhân có bị hiếp dâm hay không rất khó bởi không có những căn cứ vật chất, cụ thể như trên”. Luật sư Thơm chia sẻ thêm: “Trong khi ở nhiều nước trên thế giới, hành vi quấy rối tình dục nơi công sở đã được đưa vào các văn bản pháp luật và có chế tài xử phạt rõ ràng thì ở Việt Nam, hành vi quấy rối tình dục vẫn chưa được nhận diện một cách đầy đủ và có biện pháp phòng chống, xử lý hiệu quả. Chưa có trường hợp quấy rối tình dục nào bị xử phạt hoặc bị đưa ra tòa như nhiều nước đã làm. Đó là lý do vì sao xã hội ngày càng xuất hiện những “yêu râu xanh” như Triệu mà vẫn nhởn nhơ ngoài pháp luật”.

Quyết định của cơ quan CSĐT công an huyện Triệu Phong không khởi tố vụ án hình sự và xử phạt Nguyễn Bình Triệu 200.000 đồng về hành vi sàm sỡ đồng nghiệp cũng như một loạt những vụ việc quấy rối tình dục nơi công sở như trường hợp ca sĩ Phạm Anh Khoa mới đây đã cho thấy rất khó tìm bằng chứng để quy tội cho các cá nhân khi có biểu hiện quấy rối tình dục. Nhiều ý kiến cho rằng phản ứng của Hội LHPN tỉnh Quảng Trị về mức xử phạt Nguyễn Bình Triệu cũng sẽ bị “chìm xuống” giống như nhiều vụ việc đã từng bị dư luận lên án mà thủ phạm rốt cuộc vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật còn nạn nhân thì không những không được giải quyết thoả đáng mà còn chịu đựng những thiệt hại về tâm lý, tinh thần, sức khoẻ.

Phải chăng vì hình thức xử lý và khép tội với việc xâm hại tình dục còn quá nhẹ nên hiện nay số lượng nạn nhân là trẻ em, phụ nữ đang bị xâm hại tình dục ở Việt Nam ngày càng tăng và đang là vấn nạn đáng lo ngại đối với toàn xã hội. Dư luận quan tâm là ai sẽ bảo vệ các chị em như L.A trong môi trường tiềm ẩn những nguy cơ bị gạ tình, bị quấy rối tình dục? Thiết nghĩ để thay đổi thực trạng, nhiều biện pháp đồng bộ cần được triển khai thông qua nỗ lực chung của các cơ quan hoạch định chính sách, các nhà làm luật, giới chủ, công đoàn, người lao động, các tổ chức xã hội trong nước và quốc tế, giới truyền thông. Người bị “yêu râu xanh” quấy rối cần chuẩn bị đầy đủ các chứng cứ như hình ảnh, file ghi âm, video; nếu bị xâm hại nên đi khám để xác định các tổn thương và lưu giữ hồ sơ, chuyển cơ quan chức năng. 

 Hội LHPN tỉnh nhận thấy vụ việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm của phụ nữ, có tác động xấu đến môi trường văn hóa, đạo đức xã hội nói chung và môi trường công sở nói riêng. Với chức năng của tổ chức đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, Hội đề nghị Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các cơ quan liên quan của huyện Triệu Phong giải quyết vụ việc phải thật sự nghiêm minh, theo đúng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

(Bà Đỗ Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị)

 ĐÀO ANH

 

Print
Tags: