​Xét xử vụ án chạy thận ở BVĐK tỉnh Hòa Bình: Vắng mặt ông Dương, không ra trách nhiệm! (Thứ Tư 16/05/2018 | 09:27 GMT+7)

VH- Sáng qua 15.5, TAND thành phố Hoà Bình (tỉnh Hòa Bình) đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình làm chết 8 người.

 Phòng xử án

Ngay từ sáng sớm, gia đình các nạn nhân đã có mặt tại tòa. Lúc 7h30, xe đặc chủng chở 2 bị cáo là Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn đến toà. Khoảng mấy phút sau, bị cáo Hoàng Công Lương cũng xuất hiện. Phiên toà xét xử công khai, nhưng do diện tích phòng xử án quá nhỏ nên một số người dân quan tâm không được vào trong. Cánh phóng viên theo dõi phiên toà tại phòng xử án số 2, thông qua màn hình. Tuy nhiên, ngay từ đầu hệ thống đường truyền đã trục trặc, màn hình phòng xử án số 2 liên tục bị ngắt tín hiệu.

Ba bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”; Bị cáo Trần Văn Sơn, cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và bị cáo Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình cùng bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Đăng ký tham gia tố tụng có 14 luật sư và 1 trợ giúp pháp lý.

Bị đơn dân sự là Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hòa Bình, người có nghĩa vụ liên quan là Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh cùng một số y bác sĩ, người nhà nạn nhân cũng được triệu tập đến phiên tòa.

Nhiều người phản đối sự vắng mặt ông Trương Quý Dương

Trong số những người được tòa triệu tập, có ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc công ty Thiên Sơn là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Nhưng ông Dương vắng mặt. Theo thông tin, ông Dương đã xuất cảnh ra nước ngoài từ ngày 3.4.2018, còn ông Tuấn ủy quyền cho người đại diện là luật sư Nguyễn Thị Linh Hương. Sự vắng mặt của ông Dương đã khiến nhiều người tham dự phiên tòa không đồng tình.

LS Văn Thiệp, người bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương yêu cầu hội đồng xét xử triệu tập nguyên Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình là ông Trương Quý Dương để đối chất làm rõ trách nhiệm của những người liên quan. LS Nguyễn Hoàng Trung, người bào chữa cho gia đình 8 nạn nhân cho rằng, trong vụ việc này người chịu trách nhiệm chính gây ra cái chết cho các nạn là người đã ký hợp đồng cung cấp các thiết bị chạy thận, nước lọc RO. Cá nhân trực tiếp là ông Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc công ty Thiên Sơn. Hội đồng xét xử cần triệu tập hai người này để tiến hành làm rõ.

Các LS Nguyễn Văn Chiến, Trần Vũ Hải, Nguyễn Tiến Thủy cũng đề nghị phải triệu tập ông Trương Quý Dương đến tòa vì ông Dương là người đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ký hợp đồng với công ty Thiên Sơn. Ông Dương cũng là người chịu trách nhiệm cao nhất đối với mọi hoạt động của bệnh viện ở thời điểm xảy ra sự cố chết người. LS Thiệp cho rằng, không triệu tập đến tòa thì sẽ không làm rõ được trách nhiệm của ông Dương, dẫn đến bỏ lọt tội phạm. LS Trần Vũ Hải thì nhấn mạnh,bắt buộc phải mời hai người này (ông Dương và ông Tuấn) nếu không mời được phiên tòa hôm nay không thể làm rõ được sự thực về việc tại sao có sự cẩu thả từ khâu kí hợp đồng cho đến cả quá trình dẫn tới vụ án này. Và nếu ông Dương không đến,tòa có thể áp dụng biện pháp áp giải.

 Người dân tham dự phiên toà

Bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng, việc ông Dương không có mặt tại phiên tòa sẽ khiến cho mọi việc không được làm sáng tỏ, do đó bắt buộc ông Dương phải có mặt tại toà.Về phía gia đình các nạn nhân và người dân đều phẫn nộ khi ông Dương vắng mặt tại tòa. Gia đình các nạn nhân cho rằng việc vắng mặt tại tòa của ông Dương đã thể hiện thái độ vô trách nhiệm không chỉ với gia đình các nạn nhân mà cả với chính các nhân viên của ông Dương. Người thân của nạn nhân Nguyễn Thị Minh bức xúc: “Ông ta là người đứng đầu bệnh viện, sự việc xảy ra như thế thì trách nhiệm phải thuộc về ông ta. Tại sao khi tòa xử, ông ta lại không đến. Như vậy có phải ông ta trốn tội không”.

Còn bên ngoài cổng tòa án, nhiều người dân bức xúc khi ông Dương “đem con bỏ chợ”. Với cương vị là người đứng đầu, thì dù không trực tiếp làm chết người, ông Dương vẫn phải chịu trách nhiệm về sự việc xảy ra tại Bệnh viện và phải có trách nhiệm trong việc giải quyết bồi thường cho các nạn nhân.

Nếu truy tố thế này thì các bác sĩ đều có thể thành bị cáo...

Có mặt tại phiên tòa, bác sỹ Hoàng Công Tình, phụ trách khoa hồi sức tích cực bệnh viện đa khoa Hòa Bình cho biết, ngay từ khi làm việc với cơ quan điều tra, “cá nhân tôi và nhiều y bác sỹ trong khoa đều không đồng ý với việc truy tố bác sỹ Lương. Bản cáo trạng hôm nay không phản ánh đúng bản chất của vấn đề và không khách quan, không đúng người, đúng tội. Tôi mong muốn phiên tòa sẽ được xét xử một cách công tâm khách quan, đúng người, đúng tội đúng pháp luật; tôn trọng chứng cứ và không gây oan sai cho người vô tội”.

Về tội danh của bác sỹ Lương, bác sỹ Hoàng Công Tình cho rằng, việc quy kết tội cho bác sỹ Lương sẽ khiến cho tất cả các bác sỹ và nhân viên y tế lo sợ rằng mình cũng có thể trở thành bị can dự bị bởi vì không thể chịu trách nhiệm được đối với mọi vấn đề xảy ra ngoài khả năng chuyên môn. Ví dụ, bác sĩ không thể chịu trách nhiệm về chất lượng thuốc. Nếu có sự cố xảy ra do chất lượng thuốc thì đương nhiên bác sĩ không thể chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Buổi chiều 15.5, Tòa tiến hành làm việc với phần xét hỏi các bị cáo.

Văn Hóa tiếp tục cập nhật diễn biến phiên toà và gửi tới bạn đọc trong những số báo tới.

 HOÀNG HƯƠNG

Print
Tags: