Thực hư chuyện thất thoát tiền công đức ở chùa Tây Thiên: Chính quyền đã họp bàn nhưng rất “bí” (Thứ Tư 14/03/2018 | 09:59 GMT+7)

VH- Xung quanh chuyện thất thoát nhiều tỉ đồng tại chùa Tây Thiên (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) không chỉ làm “nóng” dư luận trong những ngày qua mà còn tiếp tục báo động vấn đề thiếu công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tiền công đức. Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao một ngôi chùa có tiếng lại quá lỏng lẻo trong quản lý nguồn tiền được nhân dân phát tâm công đức đến vậy?

 12 năm nay, các sư không thông báo và không công khai tài chính với nhà chùa

Sư trụ trì không được thông báo công khai tài chính?

Theo một số thông tin báo chí, mới đây, trụ trì chùa Tây Thiên (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) Thích Đàm Phú đã có đơn gửi nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo đề cập đến những bất ổn diễn ra tại chùa trong thời gian qua. Lá đơn gây chú ý với nội dung mập mờ trong quản lý tiền công đức.

“Lâu nay, tình hình bất ổn tại chùa Tây Thiên xảy ra do các sư không tôn trọng trụ trì, không tuân thủ quy định của Nhà nước về chính sách hộ khẩu, đi lại, sinh hoạt tùy tiện, tự do mở hòm công đức và thu vén toàn bộ tiền đem đi, không ghi sổ sách, không báo cáo trụ trì…”, đơn cho biết.

Cũng theo thông tin trả lời trên báo chí của sư trụ trì Thích Đàm Phú có nội dung: “Tiền công đức hàng chục tỉ đồng ở chùa Tây Thiên đi đâu trụ trì không hay biết”.

Tuy nhiên, chiều ngày 12.3 tại Khu di tích danh thắng Tây Thiên, trao đổi với phóng viên Văn Hóa, sư Thích Đàm Phú lại cho biết: “Nhà chùa (danh xưng của sư Thích Đàm Phú - P.V) không nói chuyện mất hàng chục tỉ đồng. Nhưng từ khi trụ trì đến giờ đã 12 năm, các sư không thông báo, không công khai tài chính với nhà chùa…”.

Trả lời về vấn đề xuất hiện các “sư lạ” tại chùa Tây Thiên tự ý thu tiền công đức và mang đi nơi khác, trụ trì Thích Đàm Phú cho biết: “Theo quy định pháp luật liên quan đến hộ khẩu, cư trú thì các sư ở chùa nào phải có trách nhiệm quản lý tại đó, việc đến, ở hay đi của sư từ các nơi khác đều phải xin phép và được sự đồng ý của sư trụ trì. Việc này lực lượng công an đã giải thích cho nhà chùa và nhiều cơ sở thờ tự khác. Nhưng đến giờ các sư ở chùa Tây Thiên vẫn không chấp hành”.

Cũng theo nhà sư Thích Đàm Phú, bà đã đề nghị các sư phải công khai, minh bạch việc thu, chi tiền công đức nhưng cũng không được chấp hành. “Bản thân nhà chùa cũng đã đề xuất những vấn đề này lên Giáo hội. Làm gì cũng phải đúng Hiến chương của Giáo hội và tuân thủ pháp luật. Đặc biệt trong vấn đề quản lý an ninh, hộ khẩu và tiền công đức…”, bà nói.

Theo dõi diễn biến vụ việc, một câu hỏi được đặt ra: Vì sao một vị sư trụ trì lại không thể quản lý được ngôi chùa dẫn đến việc thất thoát tiền công đức mà cho đến nay, con số chính xác vẫn không ai có thể trả lời?

 ​ Bản chất của vấn đề rắc rối này là những mâu thuẫn giữa các sư ở chùa Tây Thiên, bắt đầu diễn ra từ khoảng đầu năm 2017. Với mong muốn giải quyết những mâu thuẫn đó, lãnh đạo huyện đã làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo. Tuy nhiên, phía Giáo hội đề nghị chính quyền để các sư tự giải quyết mâu thuẫn nội bộ. Vì tôn trọng hoạt động của Phật giáo nên chúng tôi đã chấp thuận…(Ông Nguyễn Hồng Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo)

Bản chất của vấn đề là...

Tại chùa Tây Thiên cũng như các cơ sở Phật giáo khác trên địa bàn, lâu nay việc quản lý, thu chi tiền công đức đều được giao cho các sư mà chịu trách nhiệm đầu tiên là trụ trì.

“Ngay khi có thông tin về việc thất thoát tiền công đức tại chùa, chính quyền địa phương đã họp bàn, tính toán các phương án giải quyết, tuy nhiên rất “bí” vì lâu nay chính quyền không can thiệp hoạt động của các cơ sở Phật giáo trên địa bàn. Mặc dù về tài chính, nguyên tắc quản lý hàng đầu là phải công khai, minh bạch, dù là tổ chức Phật giáo. Thiết nghĩ, không thể để một người chịu trách nhiệm và toàn quyền được…”, Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo Lưu Đức Long nói.

Ông cũng nêu mô hình quản lý tiền công đức rất hiệu quả của khu di tích danh thắng Tây Thiên. Toàn bộ số tiền công đức, giọt dầu đều được công khai, minh bạch trong thu- chi và nộp ngân sách Nhà nước, sử dụng theo quy định.

Trao đổi về những vấn đề tại chùa Tây Thiên, theo ông Lưu Đức Long, việc chính quyền địa phương giao toàn bộ việc quản lý cho trụ trì nhà chùa là nhằm tạo điều kiện cho các sư tu tập, số tiền công đức được sử dụng để phục vụ đầu tư cho các hạng mục tu bổ, tôn tạo cũng như thực hiện các nhiệm vụ của Giáo hội Phật giáo các cấp. Từ nhiều năm nay, nhà chùa không có báo cáo thu chi tài chính hằng năm với chính quyền địa phương.

“Chính quyền luôn cố gắng đảm bảo các vấn đề về an ninh trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện tối đa cho các nhà sư tu tập. Tuyệt đối không can thiệp vào các hoạt động tín ngưỡng cũng như các vấn đề thu - chi tiền công đức”, ông Lưu Đức Long nói thêm.

Bổ sung quan điểm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo Nguyễn Hồng Hiệp cho hay, thông tin thất thoát mấy chục tỉ đồng tiền công đức tại chùa Tây Thiên là chưa có kiểm chứng và thiếu tin cậy. Trong khi toàn bộ số tiền công đức tại các di tích thuộc Khu di tích danh thắng Tây Thiên trong năm 2017 nộp về kho bạc Nhà nước chỉ xấp xỉ 18 tỉ đồng thì không thể nói rằng chỉ một chùa Tây Thiên lại thất thoát đến hàng chục tỉ trong một khoảng thời gian đó được.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Hiệp, bản chất của vấn đề rắc rối này là những mâu thuẫn giữa các sư ở chùa Tây Thiên, bắt đầu diễn ra từ khoảng đầu năm 2017. “Với mong muốn giải quyết những mâu thuẫn đó, lãnh đạo huyện đã làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo. Tuy nhiên, phía Giáo hội đề nghị chính quyền để các sư tự giải quyết mâu thuẫn nội bộ. Vì tôn trọng hoạt động của Phật giáo nên chúng tôi đã chấp thuận…”.

Đề xuất giải pháp để giải quyết mâu thuẫn dẫn đến sự lỏng lẻo trong quản lý thu - chi tiền công đức tại chùa Tây Thiên, ông Nguyễn Hồng Hiệp cho biết đã đặt vấn đề và được Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo đồng thuận. Trong đó nhấn mạnh nội dung về vai trò, trách nhiệm của sư trụ trì Thích Đàm Phú. “Chúng tôi đề nghị Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo có văn bản yêu cầu sư Thích Đàm Phú cần phát huy hết vai trò, trách nhiệm trụ trì của mình. Thẳng thắn mà nói thì vị trí mờ nhạt đã khiến nhà sư không có tiếng nói tại chính nơi mình trụ trì”, ông Nguyễn Hồng Hiệp nói.

Trước mắt, UBND huyện Tam Đảo sẽ bổ sung lực lượng bảo vệ và tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại Khu di tích danh thắng Tây Thiên. Đồng thời, sẽ thành lập đoàn giám sát toàn bộ các hoạt động của các di tích trong khu vực, bao gồm các đền, chùa. Huyện cũng đã chỉ đạo xã Đại Đình tăng cường công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu. Theo đó, các chùa và cơ sở thờ tự sẽ được kiểm tra những ai đủ điều kiện cư trú, kể cả các nhà sư. Công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong nội bộ các cơ sở thờ tự cũng sẽ được tăng cường.

“Chính quyền địa phương dự kiến sẽ kiểm tra tổng thể các cơ sở thờ tự ở khu di tích Tây Thiên, đặc biệt là các chùa xem cơ chế quản lý tiền công đức, việc công khai minh bạch như thế nào. Đây là vấn đề tế nhị nhưng thiết nghĩ là cần thiết…”, vẫn Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo Nguyễn Hồng Hiệp.

 TÂM ANH

 

 

Print
Tags: