Phiên “chợ tình người”... ở “thành phố đáng sống” (Thứ Sáu 10/08/2018 | 11:40 GMT+7)

VH- Đến hẹn lại lên, người dân tổ 30, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà (Đà Nẵng) lại háo hức chuẩn bị chờ đến “phiên chợ 0 đồng” diễn ra vào cuối tháng 8 này. Với bà con nghèo khó, đây là cơ hội để được sở hữu những vật dụng cần thiết trong gia đình với giá… 0 đồng. Sáng kiến này của Hội Phụ nữ P. An Hải Bắc bắt nguồn từ mong muốn, nghĩa tình cần được sẻ chia, gắn kết.

 Bà con tổ 30 P. An Hải Bắc phấn khởi trong “phiên chợ 0 đồng”

 Khác với những phiên chợ trao gửi tình yêu nam nữ như người ta vẫn thường biết tới, phiên chợ 0 đồng của người dân P. An Hải Bắc được bà con trìu mến gọi là “chợ tình người” bởi nơi đây đong đầy sự sẻ chia giữa những con người nghèo khó, điều nhận được - trao đi tại phiên chợ không chỉ là vật dụng mà đã trở thành tình làng nghĩa xóm thân thương.

“Chợ này đem bán những vui”

Phiên chợ được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 5.2018 tại Nhà sinh hoạt cộng đồng của phường, theo định kỳ 3 tháng họp một phiên. Phiên chợ đặc biệt này là nơi bày bán rất nhiều đồ gia dụng, cũ có, mới có, như: Nồi, xoong, chảo, bát, đũa, cái thau, cái thìa, phích nước, xe đạp, bàn ủi, quần áo, giày dép… Thú vị hơn cả là người mua sẽ chẳng phải bỏ ra bất cứ đồng tiền nào vẫn có thể mang được tối đa 5 vật dụng mình cần về nhà. Bà Ngô Thị Hòa (P. An Hải Bắc) thuộc diện gia đình nghèo của phường, một mình bà chăm sóc 2 đứa cháu nội do con trai và con dâu đi làm ăn xa, bà chia sẻ: “Phiên chợ lần trước bà đã “mua” được gần chục cái chén (bát), nói là đi mua nhưng chẳng mất đồng nào mà đồ dùng vẫn rất tốt. Đi chợ mất tiền, có lúc lại bị nói khó nghe, còn ở đây chẳng những không mất tiền lại còn có cảm giác đồng cảm, không bị phân biệt vì thấy ai cũng “mua” giống mình”.

Là đàn ông nhưng anh Nguyễn Văn Mộc cũng tìm tới phiên chợ 0 đồng này. “Lần trước tui dẫn con gái tới, nó “mua” được một cái áo còn mới ở đây. Từ ngày vợ tui mất, tiền ăn học cho 2 đứa con đã là gánh nặng đâu có dám dẫn chúng đi mua sắm gì. Chờ đến phiên chợ cuối tháng này biết đâu con tui lại được thêm bộ quần áo hay đôi dép nữa, sắp vào năm học mới rồi…”, anh Mộc mong ngóng.

 Chị Nguyễn Thị Hồng đang chuẩn bị đồ cho phiên chợ tình nghĩa

“Ai yêu thì đến, không tiền, trao ngay”

“Chợ tình 3 tháng một phiên, ai yêu thì đến, không tiền… trao ngay”, câu thơ thật dân giã nghe mà chất chứa rất nhiều ý nghĩa được các bà, các chị truyền tai nhau khi tới phiên chợ 0 đồng. Không chỉ là niềm vui của người nghèo khi được chọn lựa, giao lưu, phiên chợ 0 đồng, mà còn là niềm hạnh phúc của bao tấm lòng nhân ái muốn trao đi yêu thương mà không cần đền đáp.

Chị Ngô Thị Hoa (P. An Hải Bắc) cho biết, trong phiên chợ đầu tiên chị đã mang đến 2 chiêc rá nhựa, một xoong chảo chống dính, và một số quần áo. Đó đều là những vật dụng nhà chị đã sử dụng nhưng trước khi mang đến, con gái chị đã đánh rửa cẩn thận, còn chia ra thành mấy túi nilon rất sạch đẹp. “Dù đồ cũ nhưng cho đi bằng tấm lòng thì bà con sẽ hiểu. Đồ vật mang đến chợ đều là đồ tốt, có những đồ còn mới tinh chưa dùng lần nào, còn những đồ vật đã qua sử dụng thì được đánh bóng sạch sẽ để người nhận thấy được tấm lòng trân trọng”.

Cũng như thế, bà Trương Thị Lựu mang đến phiên chợ 1 cái bàn là, chục đôi đũa và một nồi cơm điện. Bà cho biết những đồ dùng này bà mới dùng được ít lần nhưng lâu nay “xếp xó” vì con cháu bà cứ đi siêu thị thấy đẹp lại mua thêm về. Người già tiếc của nên bà lại lọ mọ cất đi “phòng khi cần đến”. “Ở nhà mình nó là đồ thừa chẳng ai nghĩ đến, nhưng khi đến tay những người cần nó thì nó vẫn rất có giá trị. Trước khi đưa đến chợ, bà tận tay lau chùi thật sạch, cứ nghĩ đồ cũ chẳng còn mấy giá trị mà khi thấy người ta nhận lấy một cách mừng rỡ, trong lòng mình lại phấn khởi, rưng rưng, cảm giác vui nhẹ nhõm như thể mình vừa làm được điều gì ý nghĩa lắm”.

Chị Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường An Hải Bắc cho biết, hiện nay trên địa bàn phường có hơn 8.000 hộ, trong đó khoảng 500 hộ nghèo và cận nghèo, cuộc sống còn khó khăn. Phiên chợ 0 đồng là tâm huyết của tất cả chị em phụ nữ trong hội. “Khi nảy sinh ý tưởng này, mọi người đã lên kế hoạch, tổ chức vận động, quyên góp tới từng hộ dân. Rất may là ai cũng đồng thuận và cho đây là việc làm rất ý nghĩa. Phiên chợ lần đầu thành công ngoài dự kiến là nhờ tình cảm sẻ chia của tất cả bà con, phiên chợ lần thứ 2 vào cuối tháng 8 này chắc chắn sẽ có nhiều đồ hơn, giúp đỡ được nhiều người nghèo hơn nữa”, chị Nguyễn Thị Hồng chia sẻ.

 NGỌC HÀ

 

Print
Tags: