PHIÊN TÒA PHÚC THẨM VỤ ÁN DÂM Ô TRẺ EM Ở BÀ RỊA - VŨNG TÀU: “Không được cho hưởng án treo với bị cáo bị xã hội lên án” (Thứ Tư 16/05/2018 | 09:24 GMT+7)

VH-  Mức án 18 tháng tù treo dành cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy với tội dâm ô trẻ em đã gây bức xúc trong dư luận.

 Sự “hiên ngang” của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy khi Tòa tuyên án

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội nhấn mạnh: “Đề nghị Chánh án TAND Tối cao (TANDTC), Viện trưởng VKSND Tối cao (VKSNDTC) kiểm tra lại bản án phúc thẩm Nguyễn Khắc Thủy". Bà Lê Thị Nga cho rằng, trong bối cảnh tình trạng xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng thì những vụ án này cần xử nghiêm minh; đặc biệt bị cáo này theo phản ánh của cử tri, báo chí là phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều người và thái độ trước phiên tòa cũng rất có vấn đề.

Ngay trong ngày hôm qua 15.5, đại diện TAND TC cho biết, đã cử chánh án và thẩm phán cấp cao đến TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để rút hồ sơ vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em để xem xét lại. Trong trường hợp TAND TC thấy bản án vụ dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu có vấn đề sẽ thực hiện theo trình tự giám đốc thẩm để xem xét lại vụ án. Trước đó, nhiều cơ quan, tổ chức cũng đã lên tiếng về kết quả của phiên tòa phúc thẩm này. Ngày 14.5, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao đổi và kiến nghị với Viện trưởng VKS NDTC Lê Minh Trí và Chánh án TAND TC Nguyễn Hòa Bình về kết quả xét xử vụ án này. Bộ trưởng Dung đề nghị Viện trưởng Viện VKS NDTC và Chánh án TAND TC chỉ đạo xem xét đảm bảo việc xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là bảo vệ được các quyền của trẻ em.

Luật sư Lê Ngọc Luân khẳng định tòa cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy hưởng án treo là trái luật hình sự. Luật sư Luân cho biết, Nghị Quyết 01/2013/NQ-HĐTP về hướng dẫn thực hiện Điều 60 quy định về án treo: Không được xử phạt tù cho hưởng án treo đối với các tội phạm mà dư luận xã hội lên án. “Chính Luật đã bắt buộc như vậy. Sự vi phạm thể hiện ở việc dư luận và xã hội lên án, từ Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước, Viện Kiểm sát nhân dân tối cáo…”, luật sư Luân nói.

Về căn cứ để giảm án, luật sư Luân đặt câu hỏi, căn cứ vào đâu mà nói bị cáo yếu, đã có kết luận giám định của cơ quan Y tế hay không? Hình ảnh ông Thủy nằm tại ghế trong phiên tòa để bác sĩ khám nhưng khi tuyên án bị cáo Thủy thật “hiên ngang”, tuyên xong lừng lững bước ra về, vậy có yếu hay không?

Luật sư này cũng cho rằng, không phải cứ có các tình tiết giảm nhẹ là đương nhiên được cho án treo. Còn ông Nguyễn Trọng An, nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) khẳng định, bản án vi phạm luật hình sự một cách rất nghiêm trọng. Đã là tội phạm dâm ô thì khung hình phạt là 3 -7 năm tù, có nghĩa là nhẹ nhất cũng phải 3 năm tù, tại sao có thể có án phạt án treo được. Rõ ràng đây là sự đánh tráo khái niệm của các thẩm phán, hội đồng xét xử phiên tòa.

Gia đình các nạn nhân đã chờ đợi 3 năm nay, đã mong đợi bản án có thể răn đe, trừng trị kẻ phạm tội, nhưng kết quả này đã làm vỡ tan niềm hy vọng trong gia đình, cũng như cộng đồng, đặc biệt nguy hại hơn là sự mất niềm tin của người dân vào hệ thống pháp luật. Các cơ quan chức năng đã lên tiếng, TANDTC đã quyết định rút hồ sơ để nghiên cứu vụ án, điều này cho thấy tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít ý kiến cho rằng, một phiên tòa nữa diễn ra nghĩa là nỗi đau của các cháu, của gia đình các cháu lại tiếp tục bị kéo dài. Chính bản án của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là “thủ phạm” khiến nỗi đau này bị khoét sâu và kéo dài thêm. “Tòa xét xử để trừng trị, răn đe kẻ phạm tội liên quan đến trẻ em nhưng như thế này thì còn gọi gì là bảo vệ trẻ em nữa”, ông An nói.

Ông An cũng thắc mắc, không hiểu tại sao các cơ quan bảo vệ pháp luật hiểu rất rõ vấn đề này mà trong trong phiên tòa sơ thẩm đã vi phạm thể hiện ở hành động đưa cháu bé ra đối chất, đối chứng với “yêu râu xanh” – điều cấm kỵ trong luật pháp quốc tế và Việt Nam.

Cũng theo ông An, Việt Nam phải thay đổi hệ thống tư pháp, tức là phải có tòa án trẻ em. Hệ thống tư pháp Việt Nam đã hình thành Tòa án vị thành niên nhưng Tòa án trẻ em lại chưa có. Khi còn là Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em, ông An đã nhiều lần đưa đại diện ngành tư pháp Việt Nam sang thăm mô hình Tòa án trẻ em tại Thái Lan. Ở đó, trẻ em không bao giờ bị xâm hại một lần nữa bởi phiên tòa diễn ra trong một phòng thân thiện với trẻ em, đồ chơi, âm nhạc và chỉ có quan tòa là nam hay nữ phụ thuộc đối tượng bị xâm hại, không mặc đồng phục trong tòa, trẻ em và người giám hộ…

“Việt Nam là nước đầu tiên ký Công ước quốc tế về bảo vệ trẻ em, nhưng việc thực hiện thì còn chưa đáp ứng được yêu cầu. Tôi đề nghị vụ án này cần phải xử đúng người đúng tội. Gia đình và bảo vệ một cách phù hợp, thân thiện, đúng pháp luật. Sớm hoàn thiện hệ thống bảo vệ trẻ em ba cấp độ như Luật Trẻ em đã quy định. Đặc biệt là cấp độ một là phòng ngừa, ngăn chặn và phát hiện sớm nguyên nhân không để xảy ra việc xâm hại, bạo hành trẻ em”, nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em nhấn mạnh. 

 QUỲNH HOA – PHƯƠNG NHI

 

Print
Tags: