Lập khống hồ sơ cán bộ huyện, xã bị kỷ luật (Thứ Tư 08/08/2018 | 10:27 GMT+7)

VH- UBND huyện Con Cuông (Nghệ An) cho biết, huyện đã có văn bản đề nghị kỷ luật đối với cán bộ huyện, xã và tập thể lập khống hồ sơ trong việc hỗ trợ tiền khoan giếng cho người dân tại xã Chi Khê.

 Một trong hai giếng nước của gia đình ông Kế được nhận hỗ trợ

Người dân xã Chi Khê đã vô cùng bức xúc trước việc trong khi những hộ khác khó khăn hơn lại chưa được hưởng thì anh Nguyễn Bình Minh (con ông Nguyễn Văn Kế) chưa tách hộ nhưng lại được hưởng chế độ tiền hỗ trợ tới hai lần làm giếng khoan. Ngoài ra, nhà ông Nguyễn Văn Bình (người nhà bà Nguyễn Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Chi Khê được nhận tiền hỗ trợ hai lần cho cùng một giếng khoan. Từ những vô lý đó, người dân đã làm đơn thư gửi UBND huyện Con Cuông đề nghị vào cuộc làm rõ.

Năm 2016 - 2017, thực hiện Quyết định 87 ngày 17.11.2014 của UBND tỉnh về “Một số chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An”, trong đó có hỗ trợ công trình tưới cây trồng cạn, UBND huyện Con Cuông đã giao Phòng NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch và các xã hướng dẫn người dân đăng ký, hoàn chỉnh hồ sơ gửi cấp có thẩm quyền xét duyệt để nhận tiền hỗ trợ. Tại xã Chi Khê, theo danh sách phê duyệt, năm 2016, toàn xã có 9 hộ, năm 2017 có 14 hộ được nhận tiền hỗ trợ từ chương trình này, mức tiền là 10 triệu đồng/hộ.

Sau khi triển khai, các thôn, bản có nhiệm vụ tổng hợp danh sách gửi lên xã để tổ chức đoàn về kiểm tra, nghiệm thu; sau đó Phòng NN&PTNT huyện cùng các phòng nghiệp vụ chuyên môn Sở NN&PTNT tiến hành nghiệm thu phúc tra, chấp nhận kết quả; UBND xã lập hồ sơ trình Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện quyết toán. Tuy nhiên, theo nhiều hộ dân trú tại thôn Quyết Tiến, trong danh sách do trưởng thôn gửi lên xã có nhiều người không nhận được hỗ trợ, nhưng một số hộ lại được nhận ưu ái. Cụ thể, hộ gia đình gồm ông Nguyễn Văn Kế và anh Nguyễn Bình Minh, thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê (ông Kế và anh Minh là 2 cha con trong cùng một hộ gia đình, chưa tách hộ khẩu và hiện tại anh Minh chưa lập gia đình) nhưng lại được hỗ trợ 2 giếng nước, với số tiền 20 triệu đồng. Năm 2016, ông Nguyễn Văn Bình, thôn Quyết Tiến đã được nhận 10 triệu đồng tiền hỗ trợ cho giếng tưới cây của gia đình; đến năm 2017, bà Nguyễn Thị Tân (vợ ông Nguyễn Văn Bình) lại tiếp tục được nhận 10 triệu đồng từ chính cái giếng mà ông Bình đã nhận tiền trước đó.

Trước những sai phạm nêu trên, UBND huyện Con Cuông đã giao UBND xã Chi Khê thu hồi số tiền đã chi hỗ trợ sai. UBND huyện Con Cuông giao cho UBND xã Chi Khê tổ chức kiểm điểm tập thể UBND xã, kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu, yêu cầu rút kinh nghiệm và tập trung khắc phục những khuyết điểm, vi phạm đã xảy ra. Tổ chức kiểm điểm làm rõ mức độ, tính chất, nguyên nhân xảy ra sai phạm và đề xuất hình thức kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Chi Khê, bà Phan Thị Thanh Việt, công chức xã Chi Khê. Tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ban quản lý bản Quyết Tiến, xã Chi Khê do không thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; Kiểm điểm tập thể, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu phòng NN&PTNT huyện Con Cuông và xem xét đề nghị hình thức kỷ luật với ông Lê Hồng Nam, chuyên viên phòng NN&PTNT.

Nói về vấn đề này, ông Lô Xuân Thao, Phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết: Sau khi nhân được đơn thư của người dân, huyện đã kịp thời cử đoàn thanh tra, giao cho UBND xã Chi Khê, phòng NN&PTNT huyện báo cáo sự việc quá trình triển khai chương trình trên địa bàn huyện để làm rõ, những cá nhân, tập thể sai phạm để đưa ra kiểm điểm, xử lý theo quy định, tránh tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”.

PHẠM NGÂN

 

Print
Tags: