Hà Nội: Càng xây nhiều chung cư càng ngập sâu? (Thứ Tư 16/05/2018 | 19:48 GMT+7)

VH- Cứ mỗi mùa mưa đến, người dân Hà Nội lại lo lắng trước nguy cơ bị úng ngập, gây ảnh không nhỏ đến việc đi lại cũng như sinh hoạt của người dân Thủ đô. Đã có nhiều dự án thoát nước được triển khai,  vì sao ngập lụt không hết mà còn có xu hướng nghiêm trọng hơn?

Theo Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội,  tối 12.5 vừa qua  mưa lớn diễn ra trên toàn thành phố. Lượng mưa đo tại Cầu Giấy 111,4mm; Thanh Xuân: 138,6 mm; Phía bắc của Liêm: 106,3 mm; Hà Đông 138.9mm. Dự án thoát nước hoàn thành Hà Nội đã tăng khả năng thoát nước của thành phố với mưa là 310 mm/2 ngày, tương đương với 70 mm/2 giờ. Tuy nhiên, ngày 12.5 mưa  với cường độ cao nhất là 138,9 mm/2 giờ, vượt gấp đôi công suất của hệ thống 70mm/2h, do đó,   hệ thống thoát nước của thành phố đã quá tải.

Sau cơn mưa trên, nhiều điểm ở quận Cầu Giấy ngập sâu trên yên xe máy, đại diện Công ty cho biết khu vực này là vùng trũng, chưa được đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước theo đúng quy hoạch. Hiện quận Cầu Giấy đã được giao đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước ở các tuyến phố Hoa Bằng, Phan Văn Trường..., dự kiến quý II này khởi công. Khi được cải tạo và xây dựng hệ thống cống thoát cao và rộng khoảng 2 m, tình trạng ngập ở khu vực này sẽ chấm dứt. Bên cạnh đó, đến hết quý I/2018, các trục thoát nước chính gồm sông Tô Lịch, sông Lừ, kênh bao, kênh dẫn trạm bơm Yên Sở, mương Đồng Bông 1, kênh tiêu Ba La… đã được nạo vét. Đồng thời, Công ty cũng đang khẩn trương thực hiện nạo vét các hồ điều hòa nhằm nâng cao khả năng điều hòa nước khi mưa xuống.

Về giải pháp lâu dài để tránh ngập úng mỗi khi có mưa lớn, lãnh đạo Công ty cho biết đã báo cáo UBND thành phố tiếp tục đầu tư, xây dựng các dự án thoát nước, tuyến cống nhánh nối với các khu đô thị và tuyến đường vành đai; đẩy nhanh tiến độ thi công các trạm bơm Liên Mạc với công suất lớn để thoát nước cho lưu vực sông Nhuệ...

Theo Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội, hiện trên địa bàn vẫn tồn tại 15 điểm ngập úng: Ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt; Ngã năm Đường Thành - Bát Đàn - Nhà Hỏa (quận Hoàn Kiếm); phố Cao Bá Quát, đoạn trước cửa Công ty Môi trường đô thị; Đội Cấn, trước cửa số nhà 209 (quận Ba Đình); ngã ba La Pho - Thụy Khuê (quận Tây Hồ); phố Minh Khai, đoạn chân cầu Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng); đường Giải Phóng, đoạn trước cửa bến xe phía Nam; Phố Nguyễn Chính từ ngõ 74 đến cống hóa mương Tân Mai; phố Thanh Đàm (quận Hoàng Mai); phố Nguyễn Khuyến, khu vực trước cổng trường Lý Thường Kiệt (quận Đống Đa); đường Trường Chinh, đoạn Bệnh viện PKKQ (quận Thanh Xuân); phố Hoa Bằng (quận Cầu Giấy); đường Phạm Văn Đồng, trước và đối diện Công ty Cầu 7, ngã ba Tân Xuân - Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm); đường Ngọc Lâm, từ ngã ba Long Biên 1 đến Xí nghiệp Môi trường đô thị Gia Lâm; phố Hoàng Như Tiếp, trường Tiểu học Ngọc Lâm đến ngã 3 Hoàng Như Tiếp - Ái Mộ (quận Long Biên)…

 15 điểm ngập úng này chủ yếu là ở các khu đô thị mới hoặc đang xây dựng, hoặc ở các tuyến đường có nhiều khu đô thị có mật độ chung cư cao.  Lý giải điều này, theo các chuyên gia về kiến trúc, quy hoạch, chính mật độ chung cư quá dày tại nhiều khu vực cùng tình trạng nhiều công trình xây dựng dang dở làm ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động của các công trình tiêu, thoát nước trên địa bàn TP. Do đó, ngoài lượng mưa lớn thì quy hoạch đô thị Hà Nội đang có vấn đề khi hàng loạt cao ốc đua nhau mọc lên trong khi hệ thống thoát nước không theo kịp. Đã nhiều ý kiến của các chuyên gia về quy hoạch lên tiếng về việc quá tải, thiếu tầm nhìn quy hoạch về giao thông, về hạ tầng  đô thị, trong đó có việc thoát nước. Đơn cử tuyến đường Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng, Lê Văn Lương, Trung Hòa, Nhân Chính, đường vành đai 3…  hàng ngày đang phải gánh tải cho hàng trăm nhà chung cư cao tầng,  gây nên cảnh quá tải ùn tắc giao thông nghiêm trọng, và cả sự quá tải về hạ tầng. Bênh cạnh đó, việc lấy đất xây dựng các khu đô thị đã làm bê tông hóa, không còn chỗ thoát nước tự nhiên. Do vậy, nếu không có tầm nhìn quy hoạch đô thị, trong đó có tầm nhìn quy hoạch về thoát nước thì chuyện người dân Hà Nội bì bõm lội nước, hao tổn tiền bạc khi mưa lớn xảy ra vẫn là chuyện không có hồi kết.

 ​Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, trong năm 2018, Công ty đã xây dựng giải pháp giảm thêm các điểm úng ngập gồm: Ngã năm Đường Thành; Đội Cấn, Nguyễn Chính, Giải Phóng, Phan Văn Trường. Theo đó,  quý II/2018 sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan triển khai thực hiện để xử lý, giảm thiểu úng ngập tại các điểm úng ngập này. Trong đó, điểm ngập lớn nhất tại khu vực ngã năm Đường Thành (quận Hoàn Kiếm), Công ty đã đề xuất giải pháp xây dựng một hồ điều hòa nhân tạo ngay trước cửa Trung tâm thương mại Hàng Da.

 

 ​Một nguyên nhân làm tắc cống thoát nước ít ai ngờ chính là tình trạng vứt rác bừa bãi làm bịt các miệng hố ga và xuất hiện ngày càng nhiều các nhà hàng ăn uống xả thẳng dầu mỡ thừa ra hệ thống thoát nước làm ách tắc dòng chảy. Chính vì vậy, Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội khuyến cáo người dân không đặt túi nylon, vật cản, bịt miệng thoát nước. Bởi đã nhiều lần  khi trời mưa, hàng nghìn nhân viên của công ty đã đi gỡ túi nylon không kịp ở các miệng thoát nước.

Hoàng Anh

 

 

 

Print
Tags: