Chợ họp từ mùng 1 tết, siêu thị nghỉ hết mùng 2, chị em không lo tích trữ thức ăn (Thứ Hai 12/02/2018 | 18:04 GMT+7)

Chợ, siêu thị sẽ hoạt động ngay từ ngày mùng 1 Tết nên chị em không cần tích trữ đồ ăn vào dịp Tết. Việc tích trữ thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản mà còn vô tình làm thực phẩm bị lây nhiễm chéo, sản sinh vi khuẩn, độc tố cho người dùng.

Không nên tích trữ thức ăn ngày Tết

Hoạt động mua bán không thay đổi nhiều

Theo lịch hoạt động phục vụ Tết Mậu Tuất của một số chuỗi siêu thị công bố, đa số các siêu thị mở cửa đến 12 giờ trưa 30 tết (ngày 15.2) sẽ đóng cửa nghỉ đến hết mùng 2 (ngày 17.2), từ 8 giờ sáng mùng 3 tết (18.2) sẽ hoạt động trở lại như Big C. Đặc biệt, hệ thống siêu thị Big C thay đổi thời gian phục vụ khách hàng. Từ 10.2, tất cả các siêu thị Big C tại Hà Nội đều tăng giờ bán hàng, mở cửa từ 7 - 23 giờ. Riêng siêu thị Big C Thăng Long mở từ 7 giờ 30 - 24 giờ. 

Hệ thống siêu thị Aeon có lượng ngày nghỉ dài nhất, chính thức nghỉ bán hàng tết từ sáng 30 tết đến hết mùng 5 tết, sáng mùng 6 (21.2) mới hoạt động bình thường trở lại. Chuỗi cửa hàng tiện lợi Vinmart+ bán hết 12 giờ trưa 30 tết mở cửa trở lại vào sáng mùng 4 (19.2).

Tuy nhiên, các chợ bán lẻ sẽ bán ngay từ ngày mùng 1 tết, song hoạt động chính thức từ mùng 2 tết trở đi. 

Bỏ ngay thói quen tích trữ thức ăn

TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyên các bà nội trợ bỏ ngay thói quen tích trữ thức ăn trong tủ lạnh, đặc biệt vào dịp tết. "Chị em nên bỏ suy nghĩ coi tủ lạnh là bảo bối bảo quản thức ăn trong thời gian dài. Dịp tết mua quá nhiều về để trong tủ lạnh", ông Phong nói.

Thói quen của nhiều gia đình Việt Nam là trữ kha khá thức ăn để dành cho những ngày tết, từ các loại khô, lạp xưởng, giò chả, thịt cá tươi, hải sản... đến bánh tét, bánh chưng, mứt, rau sống, thịt kho…

Hiện nay, ngày mồng 1 Tết, các chợ đã bán hàng trở lại, nhưng với tâm lý nhà cửa phải đủ đầy gạo, muối, thức ăn thì mới sung túc đầu năm và còn thết đãi người thân, bạn bè, đồng nghiệp đến chúc tết nên nhiều người vẫn chọn cách trữ đủ thức ăn cho cả tuần.

"Thói quen này không tốt, bởi việc trữ thức ăn không đúng cách có thể gây ra những nguy cơ như làm mất chất dinh dưỡng, nhiễm độc chéo, ngộ độc thực phẩm...", TS Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo.

L.Hà

Nguồn Lao Động

Print
Tags:
Dịch vụ tư vấn trực tuyến Lịch Làm Việc Tổng đài giải đáp 60 Năm thành lập báo văn hóa
Tin tức Apec 2017 Đường dây nóng Liên hệ đặt báo in