Cảnh giác với nạn​ lừa đảo qua điện thoại (Thứ Tư 16/05/2018 | 09:00 GMT+7)

VH-  Lực lượng Công an phường Hòa Khê, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo nghiêm trọng với số tiền lên tới hơn 500 triệu đồng, đối tượng lừa đảo bằng cách gọi điện hù dọa yêu cầu người nghe phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

 Công an phường Hoà Khê, quận Thanh Khê làm việc với Ngân hàng Agribank Chi nhánh quận Thanh Khê về vụ việc lừa đảo qua điện thoại Ảnh: PHƯƠNG KIẾM

 Theo hồ sơ, vụ lừa đảo qua điện thoại gần đây nhất là vào ngày 10.5.2018. Nạn nhân là chị X (trú tại địa bàn quận) kể lại: Trưa 9.5, chị đang làm việc tại đơn vị thì chuông điện thoại bàn reo vang. Bên kia đầu dây thông báo rằng chị nợ cước điện thoại với số tiền gần 9 triệu đồng. “Một người xưng là đại úy ở Bộ Công an nói tên tôi nằm trong 2.000 hồ sơ đang được điều tra về tội phạm ma túy và rửa tiền, liên quan đến các cán bộ, nhân viên, giám đốc ngân hàng. Trong đường dây đó, tôi đứng tên một tài khoản tại ngân hàng BIDV với số tiền 6 tỉ đồng. Người này sau khi hỏi tôi có bao nhiêu sổ tiết kiệm đã hướng dẫn tôi ra Agribank chi nhánh Q. Thanh Khê chuyển vào số tài khoản của Chính phủ để họ kiểm tra, sau hoàn tất sẽ trả hoàn trả lại tiền sau 30 phút với số lãi cộng thêm 0,5%”, còn dặn không được nói cho ai biết”. Quá hoảng sợ, chị X. đã ra ngân hàng chuyển 560 triệu đồng là toàn bộ số tiền chị tích góp được vào tài khoản ngân hàng do đối tượng xấu cung cấp, nhằm chứng minh mình vô tội. Qua 30 phút hẹn, chị X. gọi vào số điện thoại kia thì không liên lạc được nên nghĩ ra là mình đã bị lừa. Ngay sau đó, chị vội vàng đến cơ quan công an trình báo.

Đại úy Võ Vinh - công an phường Hòa Khê cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã nhanh chóng phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh Q. Thanh Khê liên hệ với Ngân hàng Nhà nước, BIDV chi nhánh Đà Nẵng, BIDV chi nhánh TPHCM phát đi thư rà soát và đề nghị BIDV chi nhánh TPHCM phong tỏa số tiền nói trên, không cho đối tượng lừa đảo rút tiền. 9 giờ ngày 10.5, số tiền 565 triệu đồng sau khi được phong tỏa đã được Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), Chi nhánh TPHCM chuyển cho người bị hại qua Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) Chi nhánh Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Vụ việc trên chỉ là một trong số rất nhiều vụ lừa đảo gần đây đã xảy ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Theo cơ quan điều tra nhận định, các vụ lừa đảo hay nhằm vào đối tượng là phụ nữ, thường là phụ nữ lớn tuổi. Trước đó, ngày 3.5, bà Trần Bích Th. (70 tuổi, P. Thuận Phước, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) cũng có đơn trình báo về việc mình bị lừa số tiền 290 triệu đồng qua điện thoại. Bà Th đã nhận điện thoại của người tự xưng là công an. Người này thông báo với bà hiện cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh việc bà có liên quan đến một đường dây mua bán ma túy lớn tại TP. Đà Nẵng và đề nghị bà phải chuyển một số tiền lớn nếu không muốn bị... điều tra. Do hoảng loạn, không kịp suy nghĩ, bà Th. đã vội vàng thực hiện theo yêu cầu của kẻ mạo danh, ra ngân hàng chuyển 290 triệu đồng theo số tài khoản mà đối tượng yêu cầu. Cũng cùng thủ đoạn tương tự, các đối tượng lừa đảo đã gọi điện cho bà Thái Thị V. (65 tuổi ở phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Ngày 24.4, bà V. nhận được một cuộc điện thoại nói có liên quan đến vụ án ma túy, các đối tượng đe dọa và yêu cầu bà V. phải chuyển số tiền hơn 2,2 tỉ đồng vào tài khoản mang tên Nguyễn Văn Thanh Long tại một ngân hàng có chi nhánh ở TP.HCM. Trong tâm trạng sợ hãi, lo lắng sẽ liên lụy đến gia đình, bà Thái Thị V. đã đến ngân hàng chuyển tiền 2 lần hơn 2,2 tỉ đồng vào tài khoản của đối tượng.

Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận Hải Châu cho biết: Ngoài việc mạo danh cán bộ công an để hù dọa, lừa đảo người dân, thời gian qua lực lượng chức năng cũng nhận được đơn tố cáo của nhiều phụ nữ cao tuổi bị các đối tượng mạo danh cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân lừa đảo hàng trăm triệu đồng. “Đa số các nạn nhân đều bị lừa với thủ đoạn tương tự là nhận được điện thoại của người tự xưng là điều tra viên, công an viên đang điều tra vụ án, sau đó “thông báo” cho “nạn nhân” có liên quan đến vụ án để lừa đảo, ma túy… rồi liên tục đe dọa, tống tiền. Do vậy, Cơ quan CSĐT đề nghị: Người dân phải cảnh giác trước những cuộc điện thoại lạ gọi đến, không nên làm theo hướng dẫn, yêu cầu khi chưa rõ đó là ai. Khi có bất cứ nghi ngờ gì nên nói với người thân, gia đình để được tư vấn, đồng thời cần trình báo đến công an để nhận sự hỗ trợ. Người dân phải tích cực phối hợp với cơ quan chức năng khi có bất cứ thông tin gì về những vụ việc lừa đảo và nghi ngờ lừa đảo để nhanh chóng điều tra, làm rõ”, đại tá Trần Phước Hương cảnh báo.

 MINH CHÂU

Print
Tags: