“Bó tay” với...làng cháy (Thứ Tư 13/06/2018 | 10:08 GMT+7)

VH- Hàng trăm hộ dân của làng Luân Phượng (xã Đồng Văn, Thanh Chương, Nghệ An) như đứng ngồi không yên vì những đám cháy bất thường liên tục xảy ra ở trong làng, dù chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp điều tra, giám sát vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa biết chuyện gì đang xảy ra...

Cây rơm, nhà để rơm nhà ông Nguyễn Duy Thọ bị cháy

Có mặt tại nhà ông Nguyễn Duy Thọ, hộ dân bị cháy cây rơm vào chiều 9.6, mọi thứ vẫn còn ngổn ngang, chúng tôi thấy sự bàng hoàng trên khuôn mặt ông. Đây không phải là lần đầu hộ gia đình ông Thọ bị cháy. Ông Thọ cho biết: “Trước đây, vào tối 18.9.2016, nhà tôi đã bị cháy nhà rơm (nhà chứa rơm-NV) khi gia đình đang xem ti vi khiến 6 sào rơm bị thiêu đốt hoàn toàn, tấm lợp prô trên nhà rơm vỡ nát. Đến mới đây, tôi đang ngủ trưa trong nhà, bỗng nhiên tỉnh thấy lửa cháy ngoài sân, nhìn ra thì thấy nhà rơm của gia đình đã bốc cháy. Tôi nhanh chóng bật máy hút nước, kéo vòi ra sân và kêu gọi dân làng đến hỗ trợ. Chỉ trong chốc lát, bà con trong xóm đã đến rất đông để dập lửa. Nhà rơm của tôi làm sát sân, lợp fibro xi măng, xung quanh được thưng rất kín, nhưng vẫn cháy”, ông Thọ cho biết thêm.

 Còn nhớ, vào lúc 22h ngày 28.5.2018, cây rơm nhà ông Nguyễn Văn Hà cũng bỗng nhiên bốc cháy. Ngay sau khi vụ cháy tại nhà ông Hà vừa kết thúc, công an xã Đồng Văn đã thấy lửa bốc cao trên cây rơm nhà ông Nguyễn Duy Thọ. Lúc này do dân làng đang tập trung tại nhà ông Hà và phát hiện cháy ở nhà ông Thọ đã muộn nên không thể đi dập lửa, đành để cây rơm nhà ông Thọ cháy hết. Sáng ngày 29.5 lại cháy cây rơm nhà bà Thủy phía trước nhà ông Thọ. Theo thống kê của người dân ở đây, bước sang năm 2018, “làng cháy” Luân Phượng đã xảy ra 10 vụ lớn nhỏ, bắt đầu từ vụ cháy ở nhà ông Trần Đình Mậu hồi tháng 3, trong đó chủ yếu là cháy cây rơm, nhà rơm, kể cả rơm đang phơi trên đường.

 

Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân tại xóm Luân Phượng

Các vụ cháy liên tiếp xảy ra khiến làng có tên mới là tên “Làng cháy”. Theo thống kê làng Luân Phượng, tính từ tháng 6.2016 đến nay, đã xảy ra trên dưới 50 vụ cháy lớn, nhỏ. Người dân Luân Phượng không khỏi bất an, lo lắng. Đặc điểm chung của sự việc này là các vụ cháy chỉ xảy ra ở một loạt nhà chứa rơm, hoặc chuồng trâu bò của dân trong vùng. Cao điểm nhất là vào tầm tháng 7.2016, có ngày lên tới 4 vụ cháy. Nhà bị cháy nhiều nhất là 7 vụ, nhà bị thiệt hại nhất là cháy nhà ở và chuồng bò.

Người dân đang vô cùng hoang mang vì không thể tìm ra nguyên nhân. Nhiều nhà đã phải gửi rơm rạ sang làng bên để dự trữ cho trâu bò ăn. Một số gia đình mua các phương tiện chữa cháy, để sẵn trong nhà cho yên tâm. Những gia đình từng xảy ra hỏa hoạn, họ đều khẳng định rằng không hề có mâu thuẫn với bất cứ ai. Có giả thiết đặt ra, hay có kẻ “nghịch dại”, nhưng tại sao lại “đùa dai” thế.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Chương, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết: “Thời gian qua, các vụ cháy chủ yếu xảy ra trong khoảng thời gian từ 12h trưa đến 13h chiều, hoặc là vào buổi tối và gần sáng. Hiện chính quyền xã vẫn chưa biết nguyên nhân vì sao. Có những ngôi nhà chứa rơm được xây và che lợp rất kín, chủ nhà đã khóa cửa cẩn thận, không hiểu sao lửa lại có thể bốc lên và cháy lan ra ngoài. Ban cán sự xóm cũng cử người đánh kẻng khi phát hiện cháy. Sau khi công an lắp camera theo dõi (cuối tháng 9.2016), nạn cháy giảm hẳn, dân làng đỡ lo hơn. Cuối năm 2016, các camera này được tháo dỡ. Năm 2017, đặc biệt là từ tháng 8.2017, nạn cháy lại hoành hành”.

 Ngôi nhà 3 gian của bà Lê Thị An cháy rụi

Thời gian qua, lực lượng chức năng ở địa phương đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân các vụ cháy. Lúc đợt cháy cao điểm, Công an xã Đồng Văn đã cử lực lượng túc trực 24/24 h tại “làng cháy” để cùng ứng phó với bà con. Tại xóm đã từng lắp hệ thống camera theo dõi, nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân gây cháy. Ông Nguyễn Văn Thông, Trưởng công an xã Đồng Văn cho biết, trước nạn cháy ở Luân Phượng, lực lượng công an xã, công an huyện đã vào cuộc, nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Trong các lần giao ban gần đây, công an huyện cũng đốc thúc, đề ra những phương án cụ thể, mong sớm tìm ra nguyên nhân sự việc, để ổn định cuộc sống cho bà con.

Trước hàng loạt vụ cháy bất thường, một số người mê tín đồn thổi nguyên nhân do ma quỷ về quấy phá do trước đây mảnh đất làng này có rất nhiều chùa, miếu cổ rất linh thiêng nhưng mấy năm trở lại đây những di tích này bị dỡ bỏ, có thể vì thế thần linh quở trách. Trước những lời đồn thổi gây hoang mang dư luận, lãnh đạo xã cho biết đến thời điểm hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Nhưng chuyện ma quỷ phá thì hoàn toàn không có. Sau khi liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rơm, chuồng bò bất thường, chính quyền đã báo cáo huyện Thanh Chương, đồng thời làm công tác tư tưởng, động viên tinh thần bà con yên tâm sản xuất, tránh trường hợp người dân kích động và bị kẻ xấu lợi dụng.

Đại tá Lương Thế Lộc, Trưởng công an huyện Thanh Chương cho biết, “qua khám nghiệm hiện trường, chúng tôi chưa tìm ra nguyên nhân hay hóa chất. Một số vụ cháy xuất phát từ bên trong cháy ra. Hiện công an huyện đang tăng cường phối hợp với công an xã điều tra vụ việc, để sớm có câu trả lời cho người dân. Để điều tra nguyên nhân chính quyền địa phương đã phải lắp 3 camera giám sát ở làng Luân Phượng. Chính quyền địa phương và Công an huyện cũng đã tổ chức cho người dân bỏ phiếu tố giác tội phạm nhưng chưa có kết quả”.

Hiện nay, để đối phó với sự việc khó hiểu này, người dân làng Luân Phượng phải thay nhau túc trực, chuẩn bị kẻng, máy bơm nước để sẵn sàng ứng cứu khi có hỏa hoạn xảy ra. Người dân nơi đây đã mệt mỏi với nạn cháy, mong muốn các cấp huyện, tỉnh có biện pháp hỗ trợ địa phương trong việc đối phó nạn cháy đã kéo dài thời gian qua. 

 ​Thời gian qua, các vụ cháy chủ yếu xảy ra trong khoảng thời gian từ 12h trưa đến 13h chiều, hoặc là vào buổi tối và gần sáng. Hiện chính quyền xã vẫn chưa biết nguyên nhân vì sao. Có những ngôi nhà chứa rơm được xây và che lợp rất kín, chủ nhà đã khóa cửa cẩn thận, không hiểu sao lửa lại có thể bốc lên và cháy lan ra ngoài. Sau khi công an lắp camera theo dõi (cuối tháng 9.2016), nạn cháy giảm hẳn, dân làng đỡ lo hơn. Cuối năm 2016, các camera này được tháo dỡ. Năm 2017, đặc biệt là từ tháng 8.2017, nạn cháy lại hoành hành.

(Ông Nguyễn Quốc Chương, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn)

PHẠM NGÂN

 

Print
Tags: